Văn khấn khai quang bát hương giúp mang lại nhiều vượng khí

Khai quang là một phần nằm trong nghi lễ an vị bát hương. Việc này giúp bát hương trở nên linh thiêng hơn, mới có các vị Thổ công, Thần linh, Gia tiên phù hộ độ trì. Trong đó, văn khấn khai quang bát hương là một yếu tố quan trọng khi tiến hành khai quang. 

1. Khai quang bát hương là gì?

Giống như khai quang điểm nhãn cho tượng mỗi khi đúc, khai quang bát hương có tác dụng làm tăng linh khí bát nhang trước khi thờ cúng. Đây là cách  thỉnh thần linh, vong linh về an nhập sau khi bốc bát hương xong xuôi.  

Khai quang là mở mang, là làm sáng tỏ, như vậy nếu bát hương không được khai quang sẽ không có năng lực phong thủy mà chỉ là vật trang trí thông thường.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ khác có thể không nhất thiết phải thực hiện khai quang như: vòng phong thủy, lục bình, tranh phong thủy, hồ lô… Tuy nhiên, bát hương và các linh vật có mắt (như: tượng Phật, tượng Thần Tài Thổ Địa…) thực sự cần khai quang. 

Vậy ai là người bốc bát hương và khai quang bát hương? Theo quan niệm của người Việt, người có quyền năng thực hiện công việc này là tốt nhất. Nhiều gia chủ thường đưa lên chùa để tiến hành nghi lễ này. Tuy nhiên, ai bốc bát hương và khai quang bát hương cũng đều yêu cầu phải có sự thành tâm tuyệt đối và thánh thiện. Nếu không đủ hai phẩm chất này thì bát hương không được người âm chấp nhận nên không linh. Sư thầy hoặc pháp sư (người tu tại gia) khi bốc xong bát hương là đã có tính linh ngay rồi. Nhà chùa bốc bát hương xong thì thường cũng linh ngay, nhưng dị hiệu phải viết đúng.

khai-quang-bat-huong-1
Khai quang bát hương giúp vật phẩm trở nên linh nghiệm

Gia chủ lưu ý, trong lúc làm thủ tục khai quang, phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, phụ nữ đang mang thai không nên chạm tay vào linh vật.

Sau khi hoàn tất thủ tục bốc bát hương và khai quang thì mới biến bát hương từ vô tri trở nên linh thiêng. Bát hương mới có các vị Thổ công, Thần linh, Gia tiên theo chứng minh cho thân chủ khi vái cúng và tạo được linh khí để có thể giúp đỡ, độ trì cho gia chủ.

2. Ý nghĩa của văn khấn khai quang bát hương

Văn khấn khai quang bát hương sẽ thổi hồn vào bát hương, giúp bát hương nhận chủ. Khai quang bát hương không thể thiếu thần chú. Tương ứng với mỗi bát hương thờ các vị thần khác nhau sẽ có những bài thần chú, văn khấn khai quang khác nhau. Vậy, thần chú khai quang điểm nhãn có ý nghĩa gì?

Đó là nghi lễ nhận chủ đối với bát hương. Khai quang là để thổi hồn vào linh vật, làm cho linh vật có tính linh, có thể phù hộ cho chủ, giúp chủ nhân xua đuổi tà ma, khí xấu, đón nhiều tài lộc, may mắn, bình an trong cuộc sống, trong công việc.

Bài chú khai quang bát hương bạn nên nhờ các thầy cao tăng chỉ bảo hoặc tham khảo ý kiến của những người đã từng khai quang bát hương. 

khai-quang-bat-huong-2
Người đọc văn khấn khai quang bát hương cần thành tâm tuyệt đối

3. Lưu ý khi thực hiện bốc bát hương và khai quang bát hương

3.1. Bao sái bát hương

Trước khi khai quang cần phải bao sái bát hương. Vạn An Lộc sẽ hướng dẫn gia chủ thực hiện bao sái bát hương:

 • Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng, dùng một tay giữ chặt bát hương tránh cho bát hương bị xê dịch. 
 • Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương.
 • Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải hoặc giấy đỏ, sau đó hóa hết chân hương, tro tàn gom lại thả ra sông.

3.2. Chọn ngày giờ đẹp

Gia chủ nên chọn ngày đẹp, giờ đẹp, thích hợp với bản mệnh chủ nhân để thực hiện khai quang bát hương.

Theo các thầy phong thủy, ngày đẹp để bốc bát hương và khai quang bát hương là ngày sao cát tinh soi chiếu sẽ giúp vạn sự hanh thông, đón trạch cát, rước tài lộc…Những ngày đẹp trong tháng như:

 • Ngày Hoàng Đạo
 • Ngày Nguyệt Đức
 • Ngày Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát (Theo Lý Thuần Phong)
 • Ngày có các sao Thiên Đức, Thiên Phúc, Thiên Thành, Thiên Quý, Thiên Tài, Thiên Mã, Sao Tuế, Sao Thiên hộ chiếu
 • Ngày có các trực tốt: Trực Trừ, Trực Định, Trực Nguy, Trực Khai, Trực Chấp

Bên cạnh ngày đẹp thì giờ càng đẹp sẽ càng tốt cho việc bốc bát hương và khai quang bát hương. Giờ tốt trong ngày vào những giờ như:

 • Giờ Hoàng Đạo: Căn cứ theo lịch âm để chọn giờ Hoàng Đạo trong ngày.
 • Giờ Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Các: Là giờ tốt trong các khung thời gian: Tý (23h-1h); Ngọ (11h-13h); Sửu (1h-3h); Mùi (13h-15h); Thìn (7h-9h) và Tuất (19h-21h).
 • Giờ tốt không xung tuổi: Dựa theo con giáp ngự tại giờ ấy, tránh thuộc vào tứ hành xung Dần – Thân -Tỵ- Hợi, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Lưu ý: Nên tránh chọn vào các giờ có Thiên Can – Địa Chi xung với tuổi của gia chủ, giờ xấu như giờ Hắc Đạo, giờ Xích Khẩu…

khai-quang-bat-huong-3
Cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp khi khai quang bát hương

Ngoài ra, bạn nên xem ngày khai quang bát hương theo tuổi của gia chủ. Gia chủ nên chọn những ngày có Thiên Can – Địa Chi tương hợp, không xung khắc với tuổi. Ngoài ra, cần chọn ngày có nạp âm theo ngũ hành tương sinh với bản mệnh. Cụ thể như sau:

 • Thiên Can: Các cặp Thiên can hợp nhau: Ất – Canh; Bính – Tân; Đinh – Nhâm; Mậu – Quý; Kỷ – Giáp. Tránh chọn các ngày có sự hình khắc về Thiên Can như: Canh hình Giáp; Tân hình Ất…
 • Địa Chi trong ngày theo nhóm tam hợp: Thân – Tý -Thìn; Dần – Ngọ – Thân; Hợi – Mão – Mùi; Tỵ – Dậu – Sửu, tránh tứ hành xung.
 • Ngày có ngũ hành nạp âm tương sinh với mệnh của chủ cơ sở: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý mỗi tuổi có một năm sinh khác nhau nên ngày đẹp và giờ đẹp khai quang bát hương cũng khác nhau. Ngay cả khi không chọn được ngày tốt thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể chọn những ngày bình thường trong tháng, sau đó chọn giờ đẹp tiến hành. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành sẽ được thần linh, ông bà chứng giám, phù hộ độ trì.

3.3. Chuẩn bị đầy đủ lễ vật

Khi khai quang bát hương, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật: 

 • Mâm cơm cúng chay hoặc mâm cơm cúng mặn tùy thuộc điều kiện, vùng miền của mỗi gia chủ. 
 • Hương hoa, khăn sạch, 1 chiếc gương soi nhỏ cầm tay, 1 chén nước gừng

Qua bài viết trên, Vạn An Lộc đã hướng dẫn chi tiết văn khấn khai quang bát hương giúp thu hút nhiều nguồn sinh khí tốt. Hy vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi tìm hiểu nhiều kiến thức tâm linh thú vị.

Bình Luận