Tại sao cần có văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công?

Trong thủ tục là lễ tạ bát hương thì văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công nhận được nhiều sự quan tâm của gia chủ. Dưới đây là chi tiết bài văn khấn Thổ Công mà bạn nên tham khảo.

1. Lý giải nguyên nhân cần có văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công?

1.1. Thổ Công là vị thần có ý nghĩa tâm linh to lớn

Chuyển về nhà mới là một trong những chuyện quan trọng của một đời người. Để có thể an cư lạc nghiệp, gia chủ cần phải làm rất nhiều công việc. Đó không chỉ đơn giản là mua sắm, sắp xếp đồ vật trong gia đình mà việc quan trọng hơn cả là đặt bàn thờ mới và tiến hành bốc bát hương. Trong đó, bát hương Thổ Công là không thể thiếu. Theo quan niệm của người Việt, bốc bát hương Thổ Công là một vấn đề tâm linh vô cùng quan trọng, mang ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần. Do đó, gia chủ không nên chủ quan với nghi lễ này.

Thổ Công là một vị thần có nhiệm vụ trông coi nhà cửa, đất đai ở các khu vực khác nhau. Vị thần uy lực này còn định đoạt phúc họa của một gia đình. Ngài cai quản đất cát nhà cửa của mỗi gia đình. Theo quan niệm xưa, cứ vào dịp cuối năm, ông Công lại cưỡi cá chép lên chầu Thượng đế để báo cáo về công việc trong một năm cũ.

Việc thờ cúng Thổ Công không chỉ thể hiện sự tôn trọng, thành kính với các vị thần mà còn biết ơn sự bảo hộ của thần đến các thành viên trong gia đình, cảm tạ Thổ Công đã che chở, ngăn chặn ma quỷ, tà ma xâm nhập vào nhà.

Thổ Công là vị thần quan trọng trong mỗi gia đình. Do đó, vị trí sắp xếp bát hương thờ ngài cũng trang trọng hơn cả. Bát hương Thổ Công được đặt ở chính giữa bàn thờ với vị trí kiên cố. Bên trái bát hương Thổ Công là bát hương bà cô ông mãnh, bên phải  bát hương Thổ Công là bát hương Gia tiên. Khi cúng lễ, đều phải khấn Thổ Công trước để xin phép cho tổ tiên về.

van-khan-le-ta-bat-huong-tho-cong-1
Thờ cúng Thổ Công là văn hóa tốt đẹp trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt

1.2. Ý nghĩa của văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công

Sau khi hoàn tất nghi lễ bốc bát hương về nhà mới, gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến lễ tạ bát hương Thổ Công và tham khảo văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công đúng chuẩn. 

Với nhiều người, nghi lễ tạ này có vẻ mới mẻ vì họ nghĩ chỉ bốc bát hương về nhà mới là xong thủ tục. Thực tế, lễ tạ bát hương Thổ Công mang ý nghĩa tri ân vị thần đã phù hộ độ trì cho gia chủ. Đồng thời thể hiện lòng thành của gia chủ.

Trong thủ tục lễ tạ bát hương Thổ Công thì văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công được nhiều người quan tâm. Bởi lời khấn bao hàm mong muốn gia yên phần âm để người dương yên ổn, an cư lạc nghiệp. Gia chủ có tâm tín, khấn lễ đúng, thành tâm, chu đáo sẽ được Thần ban ơn, giúp mọi việc hanh thông thuận lợi.

Từ xưa trong chính sử và trong dân gian còn lưu truyền rất nhiều câu chuyện linh ứng của lời khấn thành tâm. 

van-khan-le-ta-bat-huong-tho-cong-2
Văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công thể hiện được lòng thành và sự cầu mong bình an

2. Sắm lễ và văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công như thế nào?

Vạn An Lộc gợi ý đến độc giả cách sắm lễ và văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công. Nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. 

2.1. Sắm lễ như thế nào trước khi đọc văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công

 • 1 con gà luộc
 • 1 chai rượu
 • 1 đĩa xôi
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 chén nước
 • 1 bình hoa tươi có 9 bông 
 • Đĩa hoa quả 
 • 1 quả trứng luộc (trứng gà hoặc vịt đều được)
 • Đôi nến 
 • Hương
 • Đĩa bánh kẹo
 • 6 con ngựa, trong đó : 5 con ngựa 5 màu ( đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng )
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên)
van-khan-le-ta-bat-huong-tho-cong-3
Mâm cỗ cúng lễ tạ có thể là đồ chay hoặc đồ mặn

Ngoài các lễ vật này thì gia chủ có thể sắm thêm một số lễ vật khác như thuốc lá, chè, phẩm oản…

Trên đây là những vật phẩm cơ bản mà gia chủ có thể sắm sửa để việc thờ cúng được suôn sẻ. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình hoặc phong tục tập quán mỗi vùng miền mà gia chủ có thể bày biện thêm mâm cơm cúng với những món ăn chay hoặc món ăn mặn nhằm thể hiện lòng thành với Thổ Công.

Gia chủ cần lưu ý, các vật phẩm thờ cúng nên được sắp xếp một cách thẩm mỹ. Mặt khác, thời điểm thực hiện nghi lễ tạ có thể được tiến hành vào buổi sáng, gia chủ nên lựa chọn ngày giờ đẹp để thờ cúng. 

2.2. Văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công

Gia chủ có thể tham khảo văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công dưới đây: 

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT!

Con kính lạy:

 • Quan đương xứ thổ địa chính thần
 • Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa .

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩu tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Như vậy, việc sắm lễ và đọc văn khấn lễ tạ bát hương Thổ Công mang ý nghĩa quan trọng nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ. Nghi lễ này không bắt buộc tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy vẫn khuyến khích bạn nên thực hiện. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích đến với bạn đọc.