Cách bốc bát hương và những đại kỵ về bát hương cần tránh

Cách bốc bát hương như thế nào cho đúng chuẩn? là thắc mắc của nhiều gia đình. Bởi bát hương là vật phẩm thiêng liêng, quyết định đến sự vượng vận, may mắn của gia chủ. 

1. Hướng dẫn bốc bát hương gia chủ cần biết

1.1. Sắm lễ vật trước khi bốc bát hương

Trước khi thực hiện bốc bát hương, gia chủ cần sắm sửa lễ vật để tỏ lòng thành tâm. Theo đó, lễ vật sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình “giàu làm kép, hẹp làm đơn”. Bởi điều quan trọng nhất trong thờ cúng nói chung và bốc bát hương nói riêng là sự thành tâm, lòng tri ân đất trời, thần linh đã giúp cho gia đình được bình an, may mắn, phát tài phát lộc. Dưới đây chỉ là một gợi ý mâm lễ đầy đủ từ Vạn An Lộc mà gia chủ có thể tham khảo:

 • 1 con gà lễ, 1 chân giò trước làm sạch luộc chín, một đĩa xôi trắng, 1 chai rượu trắng
 • 5 quả trứng gà ta để sống, 2 lạng thịt vai để sống, lễ xong phải luộc chín luôn.
 • 3 lá trầu + 3 quả cau, 3 chén trước, 5 quả tròn (Quả táo,… các loại quả có hình tròn), 9 bông hồng
 • 1 đĩa gạo muối không trộn lẫn, 1 lạng chè ngon, 1 bao thuốc lá
 • 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng
 • 1  mâm cơm canh không hành tỏi
boc-bat-huong-1
Sắm lễ bốc bát hương tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình

1.2. Thời điểm tốt nhất để bốc bát hương 

Theo quan niệm của người Việt, cuối năm là thời điểm tốt nhất để thực hiện nghi lễ bốc bát hương. Nguyên nhân là cuối năm là dịp để gia chủ thực hiện các thủ tục xua đuổi đi những điềm rủi ro trong năm cũ và đón nhận những điều may mắn, thuận lợi trong năm mới. Thông thường các gia đình thường chọn ngày 23 Tháng Chạp để quét dọn bàn thờ cúng, bốc bát hương, thay chân nhang.

Thực tế, bạn không nhất thiết phải chờ đến cuối năm để thực hiện bốc bát hương. Nhất là những gia đình, dòng họ cúng bái thường xuyên, bát hương sẽ nhanh đầy và cần bao sái định kỳ hoặc những gia đình cần thực hiện thủ tục bốc bát hương về nhà mới. “Phật ở tâm” do đó, gia chủ có thể bốc bát hương vào bất cứ ngày nào trong năm, miễn là có sự thành tâm tuyệt đối. 

Bên cạnh đó, gia chủ nên lưu ý nên chọn ngày tốt để bao sái bát hương nhằm giúp mọi công việc được thuận lợi hơn. Vì thế người Việt vẫn có quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Ngày đẹp ở đây còn liên quan đến hợp tuổi gia chủ, có sao tốt hội chiếu và tránh những ngày đại kị như tam nương, sát chủ, nguyệt kỵ …

1.3. Cách chọn người bốc bát hương

Thông thường có 3 cách để chọn người bốc hương như:

 • Bốc bát hương, Bốc bát nhang tại chùa
 • Nhờ thầy cúng có chuyên môn, mát tay, tâm thiện để bốc bát hương
 • Tự bốc bát hương, bát nhang

Đối với trường hợp tự bốc bát hương tại gia, bất cứ ai trong gia đình cũng có thể thực hiện nghi thức này. Nhưng để nghi lễ diễn ra suôn sẻ, may mắn thì người đó nên là vợ hoặc chồng hay bố mẹ, ông bà. Dù là ai bốc bát hương đi nữa cũng yêu cầu phải là người thành tâm và khi bốc chân tay phải sạch sẽ. Có người cẩn thận còn phải tắm rửa sau đó, rửa bằng nước gừng để tẩy uế tạp.

Nếu như người bốc bát hương không có lòng thành tâm thì bát hương mới sẽ không linh. Ngược lại nếu người có tâm thành thì bát hương mới sẽ linh ngay. Đây là lý do mà mọi người thường bốc bát hương tại chùa chiền hoặc thuê thầy phong thủy, pháp sư về bốc bát hương.

Có thể khẳng định, người bốc bát hương quyết định đến việc bát hương có linh không. Nếu bốc bát hương mà tâm không thiện thì bát hương thường không linh và không được người thờ chấp nhận, nên khi thắp hương thì không về.

boc-bat-huong-2
Người bốc bát hương cần thành tâm, thành kính

1.4. Một số đồ vật thờ cúng cần chuẩn bị trước khi bốc bát hương

Dưới đây là những vật phẩm không thể thiếu khi bốc bát hương mới nhằm giúp bát hương linh hơn:

Thứ nhất, bát hương là vật phẩm bắt buộc phải có khi thực hiện bốc bát hương. Gia chủ có thể lựa mua bát hương bằng gốm, sứ với mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Việc lựa chọn bát hương bằng chất liệu này ngày càng phổ biến nhờ những ưu điểm vượt trội. Trong bàn thờ tại gia, không nên sử dụng bát hương bằng đá. 

Sau khi mua bát hương, gia chủ cần phải lau rửa sạch. Có thể dùng gừng giã nhỏ cho và rượu trắng hoặc cho vào nước rồi đun sôi lên để lau rửa bát hương. Dùng khăn sạch nhúng vào đó và lau bát hương để tẩy trừ đi những uế tạp ở bát hương. Lau xong để ráo nước hoặc dùng khăn khô khác lau lại cho khô ráo.

Thứ hai, một trong những thành phần ở cốt bát hương là giấy dị hiệu nhằm ghi tên người được thờ. Tờ dị hiệu được in giấy vàng, chữ đỏ. Khi viết tên người được thờ trên tờ này sẽ viết dọc vào ô trống ở giữa. Gia chủ lưu ý: 

 • Thờ thần linh thổ công, long mạch thì ghi như sau: PHỤNG THỜ: THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA CHI TÔN THẦN 
 • Thờ gia tiên thì gia chủ ghi như sau: PHỤNG THỜ: ĐẠI NỘI TỔ TIÊN DÒNG HỌ … CHƯ VỊ CHÂN LINH 
 • Thờ bà cô, ông mãnh (tức thờ những người chết trẻ trong dòng họ) ghi: PHỤNG THỜ: BÀ CÔ ÔNG MÃNH DÒNG HỌ … CHÂN LINH VỊ TIỀN 
 • Thờ thần tài, thổ địa thì ghi như sau: PHỤNG THỜ: THẦN TÀI THỔ ĐỊA CHƯ VỊ CHÂN LINH 

Thứ ba, cốt thất bảo bao gồm: vàng, bạc, mã não, ngọc (hồng ngọc, ngọc lưu li), xà cừ, san hô…  Thất bảo được gói trong giấy dị hiệu có ý nghĩa  làm cho pháp khí phong thủy và bát hương khi thờ cúng được linh ứng.

Thứ tư là tro nếp, bạn có thể mua tại các cửa hàng vàng mã hoặc cơ sở bát đồ thờ cúng. 

Cuối cùng là giấy trang kim là lớp gói bên ngoài của dị hiệu và thất bảo

 1.5. Quy trình bốc bát hương

 • Bước đầu tiên, bạn đặt bộ dị hiệu xuống đáy bát hương
 • Bước tiếp theo, bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào và  đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”.
 • Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”.
 • Tiếp đó, khi bốc xong bát hương cần lau chùi sạch sẽ và đặt lên vị trí trang trọng rồi đặt nén hương trầm vào giữa bát hương sau đó châm lửa đốt hương. 

boc-bat-huong-3

2. Những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương

 • Bàn thờ luôn phải giữ sạch sẽ. Bát hương và đồ vật thờ cúng trên bàn thờ cần được lau dọn và tránh để uế tạp.
 • Tuyệt đối không được xê dịch bát hương, nếu cần dọn dẹp thì cần dùng tay sạch sẽ giữ cho bát hương không dịch chuyển.
 • Bát hương cũ nên được chôn dưới gốc cây xanh, không nên đập vỡ hoặc thả xuống sông. 
 • Khi cắm nén nhang cần cắm ngay ngắn để dẫn lời thỉnh cầu tới đúng nơi cần đến. 

Trên đây là những chia sẻ đến từ Vạn An Lộc về quy trình bốc bát hương mới trên bàn thờ. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho các gia chủ.