Có nên để đồ trên bàn thờ ông địa? Giải đáp mới nhất 2023

Bài viết dưới đây sẽ giúp gia chủ giải đáp thắc mắc “Có nên để đồ trên bàn thờ ông địa không?”. Đồng thời sẽ cung cấp đến độc giả những vật phẩm không nên được trưng bày trên bàn thờ ông địa. Cùng Vạn An Lộc khám phá nhé!

1. Có nên để đồ trên bàn thờ ông địa?

Ông Địa hay còn được gọi là Thổ Công là một trong hai vị thần cùng với Thần Tài luôn được người dân thờ cúng trong nhà vì mong muốn đem lại cho gia đình nhiều tài lộc và may mắn. Đồng thời đây là vị thần cai quản đất đai, khu vực gia chủ sống, giúp xua đuổi tà khí, quỷ dữ, đem lại sự bình an, yên ổn cho vùng đất đai ông địa cai quản.

Do vậy, mọi vật phẩm thờ cúng đặt trên bàn thờ đều phải được lựa chọn một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Bởi vậy rất nhiều gia chủ thắc mắc “ Có nên để đồ trên bàn thờ ông địa không?”. Câu trả lời có. Các đồ thờ không chỉ có các công năng riêng việc giúp việc thờ cúng ông địa trở nên thuận lợi, suôn sẻ mà còn mang lại giá trị thẩm mỹ cao, làm đẹp không gian thờ cúng. Hơn nữa, đồ thờ thể hiện lòng thành tâm, thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh với cầu mong được hạnh phúc, vượng khí. Mỗi đồ thờ mang ý nghĩa phong thủy riêng biệt. Vậy nên có nên để đồ trên bàn thờ ông địa nhé các gia chủ.

co-nen-de-do-tren-ban-tho-ong-dia-3.jpeg

2. Có nên để đồ trên bàn thờ ông địa như thế nào?

Dưới đây là vật phẩm nên được đặt trên bàn thờ ông địa để mang lại nhiều ý nghĩa cả về mặt phong thủy và thẩm mỹ. 

Thứ nhất, Phật Di Lặc có nên để đồ trên bàn thờ ông địa. Bởi theo quan niệm dân gian, vật phẩm này mang lại sự no ấm, tiền tài, an lạc và hạnh phúc trong cuộc sống. Hình ảnh quen thuộc của Phật Di Lặc là dáng vẻ mập tròn, khuôn mặt luôn cười vui vẻ, hiền hòa và phúc hậu. Bạn có thể đặt Phật Di Lặc trên nóc bàn thờ Thần Tài – thờ chung với địa để chiêu tài kích lộc, gia tăng vận khí.

Thứ hai, gia chủ có nên để đồ trên bàn thờ ông địa là Tỳ Hưu. Theo quan niệm của ông ta xưa, vật phẩm này giúp gia tăng linh khí, chiêu tài cho gia chủ, đặc biệt là những gia đình hoạt động trong lĩnh vực buôn bán, kinh doanh. Vị trí phong thủy, thích hợp nhất để đặt Tỳ Hưu là trên nóc bàn thờ thần tài (thờ chung với ông địa) theo hướng hợp phong thủy và hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ để việc làm ăn được thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Thứ ba, Thiềm Thừ cũng nên để đồ trên bàn thờ ông địa. Vị trí phong thủy nhất để đặt vật phẩm này ở dưới hoặc trên nóc bàn thờ thần tài. Lưu ý là hãy quay mặt cóc ra bên ngoài vào ban ngày và quay vào trong vào ban đêm để thu hút tài lộc.

Cuối cùng là lọ đựng lông công. Vật phẩm này có khả năng hút được năng lượng từ đất trời và điều hòa âm dương cho không gian nhà ở, văn phòng hay cửa hàng.

co-nen-de-do-tren-ban-tho-ong-dia-3.jpeg

3. Tránh đặt đồ trên bàn thờ ông địa để tránh tổn phúc khí

Bên cạnh đồ thờ phong thủy, gia chủ cũng cần đặc biệt quan tâm tới những đồ vật không nên để trên bàn thờ ông địa. Dưới đây là 5 đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ ông địa tránh tổn hại phúc khí theo quan niệm dân gian truyền lại.

⇒ Xem ngay các mẫu đồ thờ cúng đẹp nhất 2023

3.1. Đồ giả – có nên để đồ trên bàn thờ ông địa? 

Trên bàn thờ ông địa không được đặt hoa giả, quả giả. Theo quan niệm trong văn hóa thờ cúng, việc đặt đồ giả trên bàn thờ nói chung và bàn thờ ông địa nói riêng nên tránh. Nguyên nhân là việc đặt các vật phẩm này lên bàn thờ thể hiện thái độ không thành tâm, hời hợt của gia chủ trong việc chăm lo hương khói thần linh.

Mặt khác, đồ giả thường có thời gian sử dụng lâu bền, thậm chí không phải thay, ít phải lau dọn. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng và tổn hại đến phúc khí của gia đình. 

Do đó, để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến vận khí của gia đình, trên bàn thờ ông địa, gia chủ không nên đặt đồ giả. Thay vào đó hãy sử dụng hoa tươi, quả tươi theo mùa thành tâm dâng lên các vị thần linh. Nhờ vậy sẽ được các thần linh phù hộ độ trì, đem lại may mắn cho gia chủ.

3.2. Giấy tiền vàng mã sau khi cúng xong – có nên để đồ trên bàn thờ ông địa? 

Thông thường, sau khi đã hoàn thành công việc thờ cúng, gia chủ cần đi hóa vàng mã để các vị thần linh nhận và chứng lòng thành. Tuy nhiên, không ít trường hợp, giấy tiền vàng mã sau khi cúng xong thường đặt quá lâu trên bàn thờ.

Theo quan niệm của thời xưa, điều này sẽ khiến vàng mã mất linh và khó tới được tay người âm. Do đó, gia chủ nên nhớ hóa vàng mã sau khi hết hương và kết thúc việc thờ cúng. 

3.3. Sử dụng cát thay cho cho nếp – có nên để đồ trên bàn thờ ông địa? 

Việc sử cát hay tro nếp làm cốt bát hương vẫn đang gây tranh cãi đối với các gia chủ. Thực tế, cốt bát hương có thể được sử dụng bằng tro nếp hoặc cát. Tuy nhiên, tro nếp mang nhiều ý nghĩa tâm linh, là chất liệu đem lại những thuận lợi trong quá trình thờ cúng, cho nên vật liệu này được sử dụng nhiều hơn.

Trong khi đó, một vài vùng vẫn sử dụng cát để làm cốt bát hương. Điều này không sai nhưng vật liệu này không có nhiều giá trị phong thủy. Hơn nữa với thời tiết của nước ta, cát dễ bị vón cục gây bất tiện trong quá trình cắm hương và thờ cúng. 

co-nen-de-do-tren-ban-tho-ong-dia-3.jpeg

3.4. Cắm chân hương vòng trong bát hương – có nên để đồ trên bàn thờ ông địa? 

Đây là một trong những đồ vật không nên để trên bàn thờ. Đặc biệt, tuyệt đối không tự tiện cắm chân hương vòng vào bát hương. Bởi vì từ xưa đến nay, chỉ những nơi đền chùa, đình, phủ mới cắm chân hương vòng. 

3.5. Một số loại hoa không phù hợp trong thờ cúng 

Có loài hoa tượng trưng cho sự trường thọ, hạnh phúc viên mãn nhưng cũng có những loài hoa mang sắc thái ảm đạm của sự chia ly, buồn bã. Bên cạnh những đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn thờ vừa kể trên, gia chủ cũng không nên sử dụng hoa cúc vạn thọ, râm bụt, phong lan,… để chưng lên bàn thờ.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc có nên để đồ trên bàn thờ ông địa không. Đồng thời, Vạn An Lộc cũng đem đến các thông tin về vật phẩm nên và không nên đặt trên bàn thờ ông địa. Hy vọng đã đem lại hữu ích cho độc giả.