Rơi đồ trên bàn thờ và cách xử lý sao cho khỏi xui xẻo

Rơi đồ trên bàn thờ là không điều không nên trong văn hóa thờ cúng, khiến gia chủ cảm thấy bất an, lo lắng. Nhiều quan niệm cho rằng đồ trên bàn thờ bị rơi vỡ là điềm báo của những điều xui rủi sắp xảy đến hay không. Vậy rơi đồ trên bàn thờ có sao không? Cách giải quyết tốt nhất? Chuyên gia của Vạn An Lộc sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho vấn đề này. 

1. Rơi đồ trên bàn thờ là điềm báo gì? 

Bát hương, lọ hoa, ngai chén, mâm bồng… đều có nguy cơ bị rơi vỡ. Mỗi khi rơi đồ trên bàn thờ đều có thể mang lại những điềm báo như:

 • Rơi đồ trên bàn thờ là bát hương sẽ mang đến chuyện không tốt, có khi là tai ương trong gia đình. Do bát hương là vật phẩm thiêng liêng nhất và là nơi thánh ngự của các chư vị thần linh và tổ tiên trong gia đình.
 • Cốc chén bị rơi vỡ báo trước những rủi ro có khả năng xảy đến với gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Đồ trên bàn thờ bị rơi vỡ là lọ hoa có khả năng là điềm báo xấu cho gia đình trong thời gian tới. 
 • Việc làm vỡ đèn dầu trên bàn thờ có thể được xem là một dấu hiệu hoặc điềm báo của sự khổ sở hoặc sự bất hạnh trong cuộc sống. Ngoài ra, vỡ đèn dầu có thể được hiểu là một dấu hiệu của sự khổ sở hoặc sự bất hạnh trong cuộc sống của người tôn kính đồ cúng.
roi-do-tren-ban-tho-1
Gia chủ cần cẩn thận trong quá trình thờ cúng nhằm tránh rơi vỡ đồ thờ

2. Cách xử lý tình trạng rơi đồ trên bàn thờ

Khi gia chủ làm rơi đồ trên bàn thờ, gia chủ thường vô cùng lo lắng và lúng túng trong việc xử lý. Theo quan niệm của người xưa, khi đồ trên bàn thờ rơi vỡ cần phải thực hiện đúng cách và hợp lý. Vạn An Lộc sẽ gợi ý đến bạn đọc các cách dọn dẹp và xử lý từng đồ cúng bị vỡ như sau:

 • Đối với lọ hoa trên bàn thờ bạn nên dọn dẹp và thay lọ hoa mới, đồng thời thận trọng trong mọi việc xung quanh mình. Lọ hoa được làm bằng gốm sứ rất dễ làm bị thương người dọn dẹp. Do đó, gia chủ nên lưu ý trong quá trình dọn dẹp lọ hoa vỡ.
 • Rơi vỡ bàn thờ nên được xử lý thế nào? Nếu bạn để bàn thờ bị đổ vỡ xuống sông, vứt tại các cây cổ thụ sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường cũng như làm mất mỹ quan môi trường. Thậm chí  đem  bàn thờ cũ gửi lên chùa cũng khá mất mỹ quan. Do đó, cách tốt nhất là đốt bàn thờ thành tro, lúc này bàn thờ được về nơi ban đầu của nó.
 • Rơi đồ trên bàn thờ là bát hương thì nên được xử lý bằng cách đem mảnh bát hương ra vườn chôn hoặc cũng có thể mang về nhà thờ tổ để chôn. Tuyệt đối không được vứt xuống sông sẽ ảnh hưởng môi trường sống của mọi người, đặc biệt rất dễ gây ra ra thương tích cho những người làm việc ở cái ao, hồ.

Sau khi đã xử lý trong phần dọn dẹp rơi đồ trên bàn thờ, gia chủ cần thắp nén nhang để xin phép xá tội với thần linh và tổ tiên. Đồng thời gia chủ cũng nên khấn cầu bình an cho cả gia đình trong mọi chuyện sắp tới.

Gia chủ cũng có thể đi chùa để hóa giải điềm báo không may mắn này. Tại chùa, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn và chỉ bảo của các sư thầy đã tu thường xuyên năm. 

Ngoài hai cách trên, bạn nên làm những điều thiện, tránh làm việc trái đạo lý. Nhờ đó sẽ giúp gia đạo bạn giảm bớt rủi ro trong thời gian sắp tới.

roi-do-tren-ban-tho-2
Gia chủ cần thắp hương để xin xá tội khi làm rơi đồ trên bàn thờ

3. Phòng tránh rơi đồ trên bàn thờ

Rơi đồ trên bàn thờ vốn là điều kiêng kỵ trong quá trình thờ cúng, trừ trường hợp khách quan. Để hạn chế được tình trạng này, gia chủ nên dựa vào các nguyên nhân gây nên rơi đồ trên bàn thờ để có biện pháp phòng tránh. Vạn An Lộc sẽ gợi ý đến bạn đọc một số cách nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng này:

3.1. Chỉ nên đặt những vật phẩm cần thiết để tránh rơi đồ trên bàn thờ

Gia chủ có vô số sự lựa chọn cho các món đồ thờ phong thủy để đặt  lên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, bàn thờ treo tường nhỏ gọn và kích thước chỉ vừa vặn để được các vật phẩm thờ cúng cần thiết. Gia chủ không nên ôm đồm quá nhiều đồ thờ trong khi diện tích bàn thờ nhỏ. Điều này sẽ gây ra một số bất cập như:

 • Bàn thờ sẽ mất thẩm mỹ do đồ thờ quá nhiều, có nguy cơ che khuất các vật phẩm quan trọng khác như: bài vị, bát hương,…
 • Tiềm ẩn nguy cơ cao rơi đồ trên bàn thờ 
 • Không có khoảng trống trên bàn thờ để đặt các lễ vật trong quá trình thờ cúng.

⇒⇒⇒⇒ XEM NGAY CÁC MẪU ĐỒ THỜ CAO CẤP BÁT TRÀNG

3.2. Tránh rơi đồ trên bàn thờ và vỡ bằng cách chọn đồ thờ từ gỗ tự nhiên 

Để giảm thiểu nguy cơ bị rơi vỡ đồ thờ, gia chủ nên cẩn trọng khi lựa chọn chất liệu. Ưu điểm của các mẫu đồ thờ gỗ pha tạp kém chất lượng là giá thành rẻ, phù hợp với ngân sách của nhiều gia đình. Tuy nhiên, điều này rất dễ để lại nhiều hậu quả khó lường. Do đó, bạn nên chọn đồ thờ được làm từ sản phẩm gỗ tự nhiên. Hơn nữa một ưu điểm của đồ thờ cúng bằng gỗ là sẽ không bị vỡ khi rơi. 

roi-do-tren-ban-tho-3
Đồ thờ bằng gỗ hạn chế tình trạng rơi vỡ

Đồ thờ cúng là vật phẩm có ý nghĩa phong thủy và tâm linh sâu sắc, là nơi mà hậu thế bày tỏ sự tri ân và tấm lòng thành đối với các bậc thần linh đã khuất. Vì vậy, gia chủ cần bố trí, sắp xếp, giữ gìn bảo quản đồ thờ cúng một cách cẩn thận trong quá trình chăm lo nhang khói, hạn chế tình trạng rơi đồ trên bàn thờ.

Ngoài ra, các đồ thờ cúng bền đẹp và chắc chắn sẽ giúp gia chủ an tâm hơn trong việc thờ tự.  Đến với Vạn An Lộc, quý gia chủ sẽ:

 • Có đa dạng sự lựa chọn về các loại đồ thờ và vật liệu tạo nên chúng.
 • Đồ thờ được làm từ các vật liệu đảm bảo chất lượng, không pha tạp. 
 • Vận chuyển nhanh chóng, đội ngũ lắp đặt dày dặn kinh nghiệm. 
 • Hệ thống showroom trải dài trên toàn quốc: Hà Nội, TP.HCM giúp gia chủ dễ dàng lựa chọn địa điểm để mua hàng. 

Hy vọng những chia sẻ của Vạn An Lộc đã giúp gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích về hiện tượng rơi đồ trên bàn thờ và cách xử lý sao cho khỏi xui xẻo. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất, bổ ích nhất.