Ý nghĩa bộ đồ thờ 1 bát hương không phải ai cũng biết

Đối với những gia đình sở hữu bàn thờ 1 bát hương thì việc lựa chọn đồ thờ vô cùng quan trọng.  Cùng tham khảo các bộ đồ thờ 1 bát hương bao gồm những gì trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mua bộ đồ thờ 1 bát hương có sao không?

Số lượng bát hương cũng như đồ thờ tương ứng của mỗi gia đình là khác nhau. Thông thường bàn thờ của các gia đình sẽ thờ từ 1 đến 5 bát hương. Hiện nay, không ít gia đình vì nhiều lý do mà chọn lựa thờ cúng bộ đồ thờ 1 bát hương. Bộ đồ thờ 1 bát hương thường gặp ở các gia đình con thứ, bàn thờ nhỏ, gia đình ở nhà trọ hoặc chung cư. 

Nếu như không xét về mặt tâm linh thì việc lựa chọn bộ đồ thờ 1 bát hương là hoàn toàn bình thường. Quan trọng nhất trong thờ cúng là lòng thành, thành tâm hướng thiện và hướng về cội nguồn, tổ tiên.

Tuy nhiên, khi xét về mặt tâm linh thì bàn thờ sẽ thờ các vị thần linh, tổ tiên như sau: 

  • Bát hương Phật để cầu bình an và may mắn, mong muốn gia đình hướng đến điều thiện lành, xóa bỏ mọi tai ương xảy đến với gia đình, hướng về cõi linh thiêng cực lạc niết bàn
  • Bát hương Thần linh: Đây có thể là ông công – ông táo, bàn thờ thần tài – ông địa,…
  • Bát hương gia tiên để nhắc nhở con cháu luôn nhớ về cội nguồn, tổ tiên, và là nơi hương khói cho những linh hồn đã xuôi về miền cực lạc, cầu mong gia đình luôn yên ấm và hạnh phúc trọn vẹn.
  • Bát hương bà cô, ông mãnh hay cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

Do vậy, trên bàn thờ thường có bộ đồ thờ 3 bát hương. Nếu như gia chủ chỉ thờ bộ đồ thờ 1 bát hương sẽ thờ chung thần linh và gia tiên. Khi đó, vào những dịp thờ cúng như lễ tết, hay đám giỗ, cúng các ngày rằm, mùng 1 đầu tháng… thỉnh mời các cụ về sẽ có hiện tượng chồng chéo trong tổ chức, thứ bậc, địa vị. Đây là điều không nên trong tâm linh, thần linh trách mắng, và tổ tiên cũng không phù hộ độ trì cho gia đình, con cháu.

Nhìn chung, lựa chọn bộ đồ thờ 1 bát hương là hoàn toàn đúng nhưng phải ứng với trường hợp cụ thể.

bo-do-tho-1-bat-huong-1
Bộ đồ thờ 1 bát hương phù hợp với những gia đình có bàn thờ nhỏ

2. Ý nghĩa của bộ đồ thờ 1 bát hương

Thờ cúng là tín ngưỡng được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Việt Nam. Đây được xem là nét đẹp trong văn hóa tinh thần và được nhiều người coi trọng. Bộ đồ thờ 1 bát hương bao gồm đầy đủ các vật phẩm như: bát hương, lọ hoa, mâm bồng, chóe thờ, đèn thờ,… Mỗi loại vật phẩm trong bộ đồ thờ đều có công dụng và vai trò riêng nhằm giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đến người đã khuất. Hãy cùng Vạn An Lộc tìm hiểu về ý nghĩa của từng vật phẩm trong bộ đồ thờ 1 bát hương:

2.1. Bát hương trong bộ đồ thờ 1 bát hương

Bộ đồ thờ 1 bát hương có số lượng 1 bát hương. Bát hương nhằm thờ chung các bậc thần linh và gia tiên. Vật phẩm này không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà hơn hết, nó mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần trong quan niệm tâm linh của người Việt.

Bát hương sau khi được “an ngôi, chính vị” thì phải để nguyên, không được xê dịch hay chuyển sang bên trái hoặc bên phải bàn thờ vì theo quan niệm phong thủy điều này sẽ không tốt.

2.2. Ống cắm hương

Ống cắm hương có công dụng giúp bàn thờ được đầy đủ các vật dụng, tạo nên sự hài hòa trong âm dương. Hiện nay, có rất nhiều mẫu ống cắm hương với mẫu mã đa dạng, họa tiết ấn tượng. Từ đó, ống đựng hương giúp làm tăng thêm vẻ đẹp, tăng thêm sự trang trọng cho bàn thờ của gia đình.

2.3. Bộ bát cúng cơm trong bộ đồ thờ 1 bát hương

Trong bộ đồ thờ 1 bát hương bao gồm bộ bát cúng cơm nhằm tượng trưng cho linh khí của trời đất và thanh sạch, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên và thần phật, đi liền với mong cầu sự đủ đầy và những điều tốt đẹp.

Khi bày biện bộ bát cúng cơm, gia chủ cần chú ý bày ba bát cơm, ba đôi đũa và  ba chén rượu hay nước trên bàn thờ tượng trưng cho Tam Tài là Thiên, Địa , Nhân, tức là Trời, Đất và Người.

bo-do-tho-1-bat-huong-2
Bộ bát cúng cơm giúp không gian thờ tự trở nên thẩm mỹ hơn

2.4. Bộ ấm chén cúng nhỏ

Bộ ấm trà thờ cúng được sử dụng để pha trà và dâng lên tổ tiên mỗi ngày, thường được đặt trên đĩa, bao gồm 1 ấm và 3 chén hoặc 5 chén. Dâng trà lên các vị tổ tiên gắn liền với văn hóa thưởng trà đã có từ lâu của dân tộc ta

2.5. Lọ cắm hoa trong bộ đồ thờ 1 bát hương

Vào những ngày rằm mùng Một, ngày Rằm, lễ Tết, gia chủ thường trưng lên bàn thờ những bông hoa tươi nhất. Khi đó, không thể thiếu lọ cắm hoa. Vật phẩm này không chỉ giúp không gian thờ tự đẹp hơn mà còn thu hút sinh khí tốt đẹp của đất trời, mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng.

2.6. Bộ đũa thờ

Đũa dùng để thờ thường là một bộ hoặc bó gồm 5, 10 hoặc nhiều đôi. Ý nghĩa của bộ đũa thờ chính là thể hiện sự gắn kết, yêu thương giữa các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Ngoài ra việc sử dụng đũa để thờ còn là sự bày tỏ tấm lòng hiếu thảo, tôn kính của con cháu trong nhà đối với ông bà tổ tiên.

2.7. Mâm bồng (đĩa đựng hoa quả) trong bộ đồ thờ 1 bát hương

Mâm bồng trên bàn thờ là vật phẩm để chứa hoa quả, bánh kẹo, trầu cau để dâng lên ông bà tổ tiên mỗi dịp rằm hoặc lễ tết. Mâm bồng đầy đủ bánh trái hoặc ngũ quả hàm ý bày tỏ sự thành kính, hiếu nghĩa với đấng tiền nhân đã khuất.

2.8. Nậm đựng rượu trong bộ đồ thờ 1 bát hương

Nậm đựng rượu không chỉ là vật dụng để đựng rượu thờ mà còn mang những ý nghĩa về mặt phong thủy, cụ thể:

  • Nậm đựng rượu có tác dụng hóa giải hung hiểm, mang điều lành, bảo vệ con cháu, bảo vệ sức khỏe và mang điều lành, bình an cho mọi thành viên trong gia đình.
  • Nậm rượu có công dụng hút lộ nhờ miệng nhỏ để hút lộc, bụng phình to để chứa lộc.

2.9. Bộ đồ thờ 1 bát hương có kỷ chén

Kỷ chén gồm kỷ 3 chén và kỷ 5 chén, mỗi bộ lại mang một ý nghĩa khác nhau. Kỷ chén thường được để đựng nước sạch hoặc rượu thờ hàng ngày trên bàn thờ. Hơn nữa, kỷ ngai chén thờ tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu.

bo-do-tho-1-bat-huong-3
Kỷ chén thờ để đựng nước sạch hoặc rượu thờ

2.10. Bộ đồ thờ 1 bát hương có chóe cúng

Chóe thờ là một chiếc hũ có kiểu dáng giống với chiếc thạp đựng gạo trong các gia đình Việt ngày xưa, dùng để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần linh, thần phật. Bộ đồ cúng đầy đủ sẽ gồm 3 chóe thờ chứa đựng đủ trong 3 hũ là nước – muối – gạo.

2.11 Đèn lưỡng nghi (chân nến)

Chân nến được dùng để đốt nến, thắp sáng ban thờ vào những ngày rằm, ngày giỗ, lễ tết; làm tăng tính uy nghiêm, cung kính của bàn thờ tổ tiên. 

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc ý nghĩa của bộ đồ thờ 1 bát hương. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích cho các gia chủ.