Hướng Dẫn Gia Chủ Về Nhà Mới Bốc Bát Hương Đúng Phong Thủy

Khi được nhắc đến việc thờ cúng bàn thờ gia tiền thì đây cũng được xem là một tục lệ được thời cha ông chúng ta lưu truyền lại đến nay. Khi đó việc dọn về nhà mới để sắp xếp vật dụng cho bàn thờ thì khá quan trọng. Vì thế bạn nên lưu ý về việc bốc bát hương sau cho hợp phong thủy đúng chuẩn nữa đấy. Vì cách bốc bát hương này cũng sẽ ảnh hưởng đến vận may của mọi thành viên trong gia đình khi sang nhà mới ở đấy. Vậy bạn đã biết cách bốc bát hương thổ công về nhà mới chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Cửa Hàng Gốm Sứ Tâm Linh Vạn An Lộc nhé.

bát hương thờ cúng về nhà mới

Phong tục thờ cúng gia tiên của người Việt từ xưa đến nay

Khi được nhắc đến các gia đình Việt thì có rất nhiều tính ngưỡng thờ cúng khác nhau như: đạo phật, đạo chúa, đạo tin lành, đạo hồi,… thì lúc nào cũng có thờ cúng tổ tiên mình kèm theo hết. Vì đây được xem là phong tục cổ truyền và nó cũng được xem có thể coi là một nét đẹp của người Việt, chính vì thế bàn thờ đặt luôn được đặt ở nơi trang nghiêm nhất trong nhà.

Mỗi gia đình thường thờ cúng những người đã mất thể hiện lòng biết ơn, sự thương nhớ đối với người sinh ra mình. Đây cũng là một trong những triết lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta từ xưa đến nay.

Cách bốc bát hương thổ công về nhà mới mà bạn nên biết

Bước 1: Bắt đầu bốc bát hương nhập trạch

Bạn bốc tro cho đến khi đầy bát hương, lưu ý là nhớ đếm số lần bốc tro lên bát hương nhé.

Thay vào đó, bạn bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy và lắc nhẹ tay san sang hai bên cho đều tạo độ xốp dễ sử dụng hương sau này. Gia chủ tuyệt đối nên tránh ấn hay nén mạnh tro vào bát hương nhé.

Gia chủ cũng đừng quên, trước khi bốc bát hương quý khách nên thỉnh trên trước. Sau cùng là đọc Kinh hay Chú Mật Tông để an vị bát nhang cho đúng phong thủy bạn nhé.

Một số lưu ý trong lúc an vị: Lúc an vị thì gia chủ cần đặt bát hương ngay ngắn, không xiên vẹo, miễn sao cho mặt nguyệt nằm trên trục vuông góc với bàn thờ và theo hướng bàn thờ và bát nhang chính ở vị trí giữa là đúng phong thủy.

bộ lư hương trên bàn thờ gia tiên

Bước 2: Sử dụng bát hương đúng cách

Gia chủ tiến hành dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ trước khi đặt bát hương lên bàn thờ để tránh uế tạp khi bốc bát hương xong nhé. Bạn cũng nên cần chú ý mỗi khi sắp xếp lại ban thờ thì miệng phải khấn vái, xin phép ra tiếng, và gia chủ cũng chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn ở trên bàn thờ đi thôi. Còn những thứ còn lại như bát nhang, bài vị đã định vị thì không được xê dịch bất cứ nơi đâu.

Đối với những trường hợp bạn muốn vệ sinh bát nhang thì bài vị phải lấy tay giữ thật chặt, không cho xoay vòng linh tinh, rồi bạn lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho sạch cho đúng quy trình nhé.

Và điều cuối là bạn nên lưu ý là khi chân nhang quá nhiều thì gia chủ cần rút bớt, chỉ cần để lại 3-5 chân là đủ. Bạn cũng nên đem những chân nhang đi đốt và thả tro xuống sông suối là được nhé.

Bước 3: Đặt bát hương lên bàn thờ

Bạn  nên thắp hương khoảng 1 tuần đầu sau khi về nhà mới nhé. Chúng tôi gợi ý bạn cứ sáng dậy thắp một nén hương, đốt một ngọn nến nhỏ và rót một chén nước sạch rồi cầu tổ tiên được thờ về phù hộ cho các thành viên trong gia đình nhé.

Những ngày sau đó mỗi buổi tối thì bạn cũng lại thắp hương trước khi đi ngủ là được ạ!

Về vấn đề đồ lễ cũng cũng tùy vào điều kiện gia đình như thế nào bạn có thể lựa chọn phần này không quan trọng, chỉ cần thành tâm cầu xin là được.

Một số lưu ý cần biết khi bốc bát hương về nhà mới

trọn bộ đồ cúng khi về nhà mới

Với câu hỏi là phân công ai bốc bát hương khi về nhà mới thì bạn có thể hiểu như sau: Người thực hiện bốc bát hương nên là gia chủ trong gia đình và đa phần là nam giới. Còn nếu không có người trụ cột là nam giới thì sao?

Thì khi đó người phụ nữ khi thực hiện nghi lễ này cần phải sạch sẽ gọn gàng. Gia đình cũng có thể nhờ người lớn đứng ra thay thế, và có thể nhờ nhờ thầy, sư thầy để bát hương mang lại may mắn cho gia đình bạn nhé.

Bạn không thể xê dịch khi đặt bát hương xuống, chính vì thế khi đặt bát hương thì gia chủ cần phải chú ý các vị trí đặt ngay từ đầu.

Hi vọng những thông tin của Cửa Hàng Gốm Sứ Tâm Linh Vạn An Lộc có thể giúp bạn phần nào hiểu về cách bốc bát hương thổ công về nhà mới chuẩn nhất hiện nay.  Vì nó sẽ giúp các gia chủ bốc bát hương về nhà mới một cách suôn sẻ nhất, để từ đó trong gia đình sẽ có được bình yên, thuận buồm xuôi gió hay không cũng bị ảnh hưởng từ bát hương này.

Bình Luận