Nên Đặt Bát Hương Ở Phía Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả Mới Đúng

Khi được nhắc đến thì thực tế không phải chị em nào cũng biết nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả. Vì việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng nên việc đặt trước hay sau cần được tuân thủ theo một trình tự nhất định. Vậy để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Đại Lý Gốm Sứ Vạn An Lộc khám phá trong bài viết sau đây nhé!

bát hương thờ cúng

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?

Rất nhiều gia đình Việt Nam từ xưa đến nay đều có nghi thức đặt mâm ngũ quả trước bát hương và theo chiều từ bát hương nhìn ra, thậm chí nhiều người còn không biết bát hương để trước hay sau. Đây là kinh nghiệm đã được ông cha ta đúc rút ra từ nhiều đời nay và đây cũng là cách đặt bát hương đúng nhất. Vì vậy, các chị em sẽ không cần phải băn khoăn đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả.

Việc bát hương để trong hay ngoài thì câu trả lời là bát hương nên để trong theo như cách đặt mâm ngũ quả để thuận theo phong thủy, mọi việc làm dâng lên tổ tiên mới được hanh thông thuận lợi trong cuộc sống.

Mâm ngũ quả đặt ở đâu ?

Không phân biệt vùng miền hay các nơi nào, cách chuẩn và đúng nhất từ thuở xơ khai đến giờ là mâm ngũ quả đặt ở trước bát hương, có thể đặt hơi ngang nhưng vẫn phải đứng trước bát hương bàn thờ tổ tiên.

Tuy nhiên, không phải vùng miền nào cũng có tín ngưỡng thờ cúng giống nhau. Vì thế, việc đặt bát hương trước hay mâm ngũ quả trước là điều mà các nàng dâu cần lưu ý. Nếu đến Hòa Bình và chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy người dân nơi đây sẽ đặt mâm ngũ quả hơi chếch sang bên trái, phía trước so với bát hương. Việc đặt mâm ngũ quả chỉ cần đảm bảo yếu tố nằm trước bát hương và đối xứng bên phải là nậm rượu và kỷ chén.

Tại sao nên đặt mâm ngũ quả trước bát hương?

Nếu bạn thích xem phim cổ trang thì có thể thấy rằng từ các vị quan văn đến tướng lĩnh và đặc biệt là nhà vua khi ngồi trên ngai vàng trước mặt họ sẽ có một chiếc bàn. Trên chiếc bàn này sẽ được bày một mâm hoa quả và có thể có thêm rượu. Mâm hoa quả này có tác dụng tránh việc quay lưng lại khi đang tiếp chuyện hoặc tiếp đãi khách, thể hiện sự tôn trọng đối với khách.

Bên cạnh đó, người xưa luôn có quan niệm người đã khuất chỉ chuyển sang thế giới khác chứ không tan biến đi. Vì vậy, việc bạn đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi bạn bày biện mâm ngũ quả phía trước bát hương sẽ có ý nghĩa cầu mong ông bà tổ tiên luôn theo dõi và phù hộ độ trì cho con cháu.
Ngoài ra, việc đặt mâm ngũ quả trước bát hương và đặt lệch sang bên nào hay đặt chính giữa còn thể hiện nét đặc trưng của từng vùng miền. Vì thế, khi đến những nơi khác nhau, bạn sẽ cảm nhận được những nghi thức thờ cúng không giống nhau.

trình bày bàn thờ gia tiên

Người Việt quan niệm như thế nào về vai trò của mâm ngũ quả trong thờ cúng

Trong những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, người Việt không có thói quen bày biện mâm ngũ quả. Nghi lễ thờ cúng này thường chỉ được thực hiện mỗi khi Tết đến xuân về để tượng trưng cho lòng thành kính và mong muốn mời ông bà tổ tiên về để cùng chung vui với con cháu trong những ngày quan trọng này.

Mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại quả với 5 màu sắc, mỗi màu sẽ tượng trưng cho mỗi sắc trong ngũ hành đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đồng thời, mâm ngũ quả còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự luân hồi và trường tồn của vạn vật.

Với từng vùng miền khác nhau sẽ có cách lựa chọn số lượng quả khác nhau. Đối với người miền Bắc, họ luôn thích lựa chọn số lẻ cho từng loại quả trước khi bày lên mâm bồng. Tuy nhiên, với miền Trung và miền Nam thì người dân có quan niệm thoải mái hơn trong việc lựa chọn lượng quả chẵn lẻ. Người dân nơi đây chỉ chú trọng và quan tâm đến ý nghĩa của từng loại quả mà mình lựa chọn cho mâm ngũ quả.

So sánh cách bày mâm ngũ quả giữa miền Bắc và miền Nam

Mâm ngũ quả miền Bắc

Cùng với việc đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả ở hai miền có sự khác nhau thì cách bày mâm ngũ quả ở miền Bắc và Nam cũng có điểm không giống nhau. Người miền Nam quan niệm rằng mâm ngũ quả không nên có chuối xanh bởi từ chuối có cách đọc khá giống với từ “chúi”. Từ “chúi” ám chỉ sự đi xuống và không có tiềm năng phát triển. Bên cạnh đó, mâm ngũ quả của người miền Nam cũng không bày cam quýt bởi họ cho rằng cam quýt mang ý nghĩa cam chịu.

Dù gọi là mâm ngũ quả nhưng ở miền Bắc, các gia đình có thể bày biện từ 7 đến 9 loại quả khác nhau. Điều này xuất phát từ quan niệm không quan trọng về số lượng loại quả mà chỉ quan tâm đến yếu tố đó là số lượng quả của từng loại trên mâm ngũ quả.

Việc lựa chọn những loại quả nào cho mâm ngũ quả cũng được các chị em rất quan tâm. Thông thường, người miền Bắc sẽ sử dụng các loại quả như: nải chuối xanh, bưởi, cam, quất, táo, đào, hồng,….Những loại trái cây này đều mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, làm ăn phát đạt và sự sung túc đủ đầy.

chọn vị trí đặt bát hương

Mâm ngũ quả miền Nam

Ngược lại, người miền Nam sẽ lựa chọn các loại quả như mãng cầu, đu đủ, dừa, xoài, trái thơm, sung, thanh long,…Mỗi loại quả này trong mâm ngũ quả đều thể hiện ý nghĩa may mắn về tiền bạc, sức khỏe và công danh. Do vậy, trong mâm ngũ quả, người miền Nam luôn ưu tiên lựa chọn những loại trái cây này.

Không chỉ riêng việc bày biện mâm ngũ quả mà việc lựa chọn những mẫu bát hương đẹp cũng giúp cho bàn thờ nhà bạn trông bắt mắt và trang nghiêm hơn. Để tham khảo và mua được những sản phẩm thờ cúng đẹp, các bạn có thể đến với địa chỉ Đại Lý Gốm Sứ Vạn An Lộc nhé. Với những sản phẩm chất lượng hàng đầu thị tường như bát hương sứ cao cấp hay bộ ba bát hương Bát Tràng, nậm rượu, bình hoa,….chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến bạn sự hài lòng.

Với những thông tin trên đây, Đại Lý Gốm Sứ Vạn An Lộc đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả. Đồng thời, bài viết còn giúp bạn tìm được địa chỉ mua đồ thờ uy tín và vô cùng chất lượng.

Bình Luận