Những Điều Kiêng Kỵ Trên Bàn Thờ Cúng Ngày Tết

Trang trí bàn thờ ngày tết là công việc mang nhiều ý nghĩa đặc biệt và quan trọng trong mỗi gia đình Việt từ xưa đến nay. Theo đó, việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ tổ tiên ngày tết chính là nét văn hóa tâm linh đã được lưu giữ và truyền lại cho đến ngày hôm nay. Chính vì vậy mà trong trang trí bàn thờ gia tiên cần phải lưu ý những điều kiêng kỵ mà không phải ai cũng biết. Nên hôm này Gốm Sứ Bát Tràng Phong Thủy Vạn An Lộc chia sẻ cách bày biện trên bàn thờ đúng chuẩn.

bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên 

Những điều cầu lưu ý trên bàn thờ cúng vào ngày tết

Trang trí bàn thờ gia tiên, ngoài việc chú ý đến những yếu tố quan trọng, gia chủ cũng cần lưu ý đến những điều cần kiêng kỵ để tránh phạm phải những sai lầm trong thờ cúng. Theo đó, những điều kiêng kỵ gia chủ cần tránh khi trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày tết bao gồm như sau:

Bát hương cần được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ

Trên bàn thờ tổ tiên, bát hương lớn nhất cần được đặt ở chính giữa với ý nghĩa tượng trưng cho tinh tú của đất trời. Đồng thời ở chính giữa bát hương có cắm cây trụ để cắm hương vòng. Ngoài ra, để tạo nên tư thế tam tài, gia chủ sẽ đặt hai bát hương nhỏ hơn ở hai bên đó là bên trái và bên phải của bát hương lớn. Góc ngoài cùng bàn thờ sẽ là nơi dùng để đặt hai cây đèn dầu hoặc hai cây nến với ý nghĩa tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời trong vũ trụ.

Chất liệu bát hương nên chọn loại bằng gốm sứ

Gia chủ nên sử dụng loại bát hương thờ tổ tiên không có tay cầm. Cùng với đó, chất liệu bát hương tốt nhất mà gia chủ nên lựa chọn đó là bát hương làm bằng gốm sứ, sau đó đến chất liệu đồng và tuyệt đối không sử dụng bát hương làm bằng đá hoa cương.

Không được xê dịch bát hương khi lau dọn, vệ sinh bàn thờ gia tiên

Khi lau chùi, dọn dẹp bàn thờ gia tiên, gia chủ tuyệt đối không được xê dịch bát hương mà phải để nguyên vị trí cũ. Thay vào đó, để vệ sinh bát hương, gia chủ sẽ dùng khăn sạch, vắt ráo nước để lau nhẹ nhàng bát hương. Đồng thời khi dọn chân hương, gia chủ nên rút từng cây một cho đến khi còn lại 9 cây chân hương đẹp thì để lại chứ không nên rút toàn bộ chân hương trong bát hương.

Với số chân hương đã rút, gia chủ sẽ đem hóa hàng và mang rải tro ở các sông, suối. Bởi nếu vứt ở những nơi này có nghĩa gia chủ đã thể hiện sự bất kính đối với ông bà tổ tiên nhà mình và điều này có thể mang đến những điềm xấu cho các thành viên trong gia đình.

bộ thờ cúng

Bộ đồ dùng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Sử dụng hoa tươi để trang trí bàn thờ

Trang trí bàn thờ, gia chủ không nên chọn đặt chậu cây cảnh mà nên lựa chọn các loại hoa tươi mang ý nghĩa thờ cúng để bày biện lên bàn thờ. Đặc biệt, gia chủ nên lưu ý không dùng hoa nhựa để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên bởi đây là điều vô cùng kiêng kỹ.

Bên cạnh đó, gia chủ nên thắp hương bàn thờ gia tiên vào hai thời điểm phù hợp nhất trong ngày đó là buổi sáng và buổi tối. Đồng thời theo quan niệm của người xưa, nếu hương được thắp bay theo đường thẳng là tốt và ngược lại nếu cuốn theo vòng tròn sẽ là dấu hiệu không mang đến điều tốt lành.

Một trong những điều thú vị mà gia chủ nên biết khi trang trí bàn thờ gia tiên đó là nếu bàn thờ thần tự nhiên bị bốc cháy thì đó chính là điềm báo may mắn. Ngược lại, nếu bàn thờ tổ tiên bỗng dưng bốc cháy thì lại là điềm báo xấu cho gia đình gia chủ.

Thường xuyên lau dọn và hương khói cho bàn thờ tổ tiên

Lau dọn, vệ sinh và hương khói cho bàn thờ tổ tiên là những điều gia chủ nên làm để thể hiện sự biết ơn và lòng thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên cũng như những người đã khuất trong gia đình. Theo đó, nếu bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp ra cửa chính thì gia chủ nên để đèn trên bàn thờ luôn sáng với mục đích thu hút năng lượng dương vào nhà.

Dùng riêng khăn, chổi khi lau dọn bàn thờ gia tiên

Khăn và chổi dùng để lau dọn, vệ sinh bàn thờ gia tiên luôn luôn phải được dùng riêng, không được dùng chung với mục đích khác trong gia đình. Bởi nếu hai vật dụng này được dùng chung sẽ mang ý nghĩa uế tạp, không phù hợp với nơi linh thiêng như bàn thờ.

thấp hương trên bàn thờ

Thường xuyên thấp hương cho tổ tiên thể hiện sự thành kính

Vị trí chọn đặt bàn thờ

Theo quan niệm trong phong thủy, gia chủ không được đặt bàn thờ gia tiên ở cuối lối đi trong nhà đặc biệt nếu đường đi lại có hướng đâm thẳng vào bàn thờ. Bởi vị trí này khi đặt bàn thờ gia tiên sẽ mang lại những điềm xấu, gây tổn hại đến cung tài lộc trong gia đình gia chủ.

Đồ cúng lễ trên bàn thờ gia tiên

Với mâm cúng lễ gia tiên trong ngày tết, tùy theo điều kiện kinh tế mà mỗi gia chủ chọn dâng lên bàn thờ gia tiên những đồ lễ với số lượng, chất lượng khác nhau nhưng luôn đầy đủ rượu, hoa quả tươi, xôi chè, vàng hương, cỗ mặn,…cùng với một chén nước tinh khiết và tốt nhất gia chủ nên dùng bằng nước mưa.

Tuy nhiên với những trường hợp gia chủ quá bận rộn và không có đủ thời gian để chuẩn bị tươm tất đồ lễ cúng gia tiên thì chỉ cần có những đồ lễ cơ bản như chén nước mưa, nén hương cùng với đĩa hoa quả tươi và vàng hương. Đồng thời khi làm lễ, gia chủ phải chuẩn bị đèn dầu hoặc nến để thắp. Ngoài ra, nén hương được thắp trên bàn thờ bao giờ cũng phải là số lẻ (một nén hoặc ba nén) và cắm các nén hương thật ngay ngắn, đẹp mắt.

Với những chia sẻ của Gốm Sứ Bát Tràng Phong Thủy Vạn An Lộc đã giúp bạn đã hiểu thêm về những phần cần nên kiêng kỵ trên bàn thờ tết như thế nào rồi nhé.về cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và đúng chuẩn rồi phải không? Hy vọng những kinh nghiệm khi trang trí và thờ cúng tổ tiên này sẽ giúp gia đình bạn có một năm mới gặp thật nhiều may mắn, tài lộc thành công và hạnh phúc nhé!