Chia Sẻ Cách Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết

Để có thể trang trí bàn thờ ngày tết là công việc mang nhiều ý nghĩa đặc biệt và quan trọng trong mỗi gia đình Việt từ xưa đến nay. Theo đó, việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ tổ tiên ngày tết chính là nét văn hóa tâm linh đã được lưu giữ và truyền lại cho đến ngày hôm nay. Theo đó, bàn thờ chính là nơi để con cháu tưởng nhớ về ông bà tổ tiên, về những người đã khuất trong gia đình vào dịp đặc biệt như là ngày Tết. Cho nên, cách trang trí bàn thờ ngày tết sao cho đơn giản mà vẫn giữ được tôn nghiêm, lễ nghi là điều được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Hiểu được điều đó, Cửa Hàng Trang Trí Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc với những chia sẻ hữu ích trong bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trang trí bàn thờ ngày tết đúng chuẩn và bỏ túi những điều kiêng kỵ cần tránh để có một năm Tết ấm no, hạnh phúc.

bình hoa

Trang trí bằng 1 bình hoa gốm sứ cho thêm phần sang trọng

Hướng dẫn cách trình bày trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày Tết

Dọn dẹp bàn thờ gia tiên sạch sẽ, gọn gàng là việc làm giúp gia chủ bày tỏ lòng hiếu kính và biết ơn của mình đối với ông bà tổ tiên. Vì vậy, để biết cách dọn dẹp và trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn, các bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây:

Dọn dẹp bàn thờ gia tiên

Sử dụng khăn lau và chổi sạch riêng để quét dọn bàn thờ gia tiên mà không được dùng chung với những mục đích khác.

Nước sử dụng lau bàn thờ cũng phải được sử dụng từ nguồn nước sạch, không dùng nước từ những nguồn ô nhiễm hoặc không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó để tốt nhất, các bạn có thể dùng nước mưa hoặc nước lá trầu không, nước lá gừng hoặc nước lá bồ đề để lau dọn bàn thờ.

Nếu phụ nữ thường đảm nhận việc dọn dẹp nhà cửa thì việc lau dọn bàn thờ tổ tiên thường được ưu tiên cho những người đàn ông, con trai trong gia đình. Sở dĩ có quan niệm này là do cách nhìn cũng như quan niệm theo văn hóa truyền thống của người xưa. Tuy nhiên, ở nhiều gia đình hiện đại hiện nay, việc dọn dẹp, lau chùi bàn thờ tổ tiên không phân biệt các thành viên trong gia đình mà tất cả mọi người đều có thể cùng tham gia công việc này.

Sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp các vật dụng trên bàn thờ

Sau khi đã dọn dẹp, lau chùi bàn thờ gia tiên sạch sẽ, các bạn sẽ tiến hành sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp các vật dụng có trên bàn thờ. Theo đó, việc sắp xếp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp gia chủ khi bày biện đồ lễ trên bàn thờ không làm che khuất đi tầm nhìn của các vị thần cũng như ông bà tổ tiên.

bàn thờ

Dọn dẹp gọn gàng bàn thờ gia tiên

Trình bày lễ cúng thật thành tâm, chu đáo

Trên bàn thờ gia tiên, bát hương là vật phẩm sẽ được đặt chính giữa bàn thờ và lùi về phía sau đồng thời trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng. Cùng với đó, hai bát hương còn lại sẽ được đặt ở hai bên, cạnh bát hương chính để tạo nên tư thế tam đài. Ngoài ra, bên cạnh hai góc ngoài bao giờ cũng sẽ được bày biện hai cây nến hoặc hai cây đèn dầu với ý nghĩa tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng bên phải.

Khi cúng kiếng tổ tiên, đặc biệt là vào ngày tết, gia chủ có lúc phải thỉnh cầu, lúc phải sám hối và lúc này, việc cần làm đó chính là đốt nến, đốt đèn dầu hoặc thắp hương. Theo đó, những mong ước, nguyện vọng của gia chủ sẽ theo các vòng hương khói đến với ông bà tổ tiên trong gia đình.

Dâng đầy đủ các lễ vật cúng gia tiên vào ngày tết

Lễ vật dâng cúng lên bàn thờ gia tiên bao gồm quần áo, giấy tiền vàng, hoa quả tươi và một bình rượu ngon. Đồng thời xung quanh gia chủ cần chuẩn bị thêm bánh mứt để mang đến không khí ngày tết và giúp bàn thờ trở nên cân đối, đẹp mắt hơn.

Đặc biệt, các bạn nên lưu ý khi dùng hoa để dâng lên bàn thờ gia tiên đó là phải sử dụng hoa tươi với các loại như hoa cúc, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào, hoa hồng, hoa huệ,…Những loài hoa này thường được sử dụng trong ngày tết ở cả ba miến Bắc, Trung, Nam của nước ta.

Không những thế, mâm lễ cúng gia tiên cũng cần được bày biện một cách chu đáo, đầy đủ với những món ăn truyền thống của dân tộc thường được sử dụng vào ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, mứt tết,…

Cách trang trí bàn thờ ngày tết chắc chắn các gia chủ không thể để thiếu mâm ngũ quả tươi để dâng lên ông bà tổ tiên. Với mâm ngũ quả này, các gia chủ cần sắp xếp một cách cẩn thận, chu đáo và phù hợp với văn hóa thờ cúng của từng vùng miền. Theo đó, mâm ngũ quả cúng gia tiên của người miền Bắc sẽ khác với mâm ngũ quả cúng gia tiên của người miền Nam và người miền Trung. Do đó, tùy theo phong tục của từng vùng miền mà gia chủ có sự chuẩn bị hợp lý và thành tâm.

cửa hàng vạn an lộc

Vạn An Lộc là một trong những cửa hàng uy tín nhất tại làng gốm Bát Tràng

Với những chia sẻ thú mà Cửa Hàng Trang Trí Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc đã mang đến trên đây, chắc hẳn các bạn đã có được những kinh nghiệm hữu ích về cách trang trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và đúng chuẩn rồi phải không? Hy vọng những kinh nghiệm khi trang trí và thờ cúng tổ tiên này sẽ giúp gia đình bạn có một năm mới gặp thật nhiều may mắn, tài lộc thành công và hạnh phúc nhé!