Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mua Đồ Gốm Sứ Bát Tràng Tốt

Trên thị trường hiện nay gốm sứ Bát Tràng là loại gốm được nhiều người ưa chuộng. Và khi nói đến đồ gốm thì có rất nhiều mẫu mã như gốm kém chất lượng và làm giả làm nhái gốm Bát Tràng và thậm chí có những loại gốm của Trung Quốc đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam và cạnh tranh với gốm sứ Bát Tràng của chúng ta. Với nhiều loại gốm sứ trên thị trường như vậy thì làm sao có thể chọn mua cho mình những sản phẩm tốt và uy tin của Bát Tràng. Sau đây Cửa Hàng Cung Cấp Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc chia sẻ bí kíp sẽ giúp bạn chọn lựa được sản phẩm tốt nhất. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

 

đồ gốm sứ bát tràng

Cách nhận biết qua màu sắc và họa tiết của gốm sứ Bát Tràng

Có thể bạn nghĩ ngày nay công nghệ phát triển cho nên các họa tiết hoa văn đều có sự can thiệp từ công nghệ và từ một khuôn ra nên khá giống nhau và khó phân biệt. Nhưng bạn nhầm nhé vì gốm sứ Bát Tràng được làm thủ công và những họa tiết trên gốm sứ được vẽ uyển chuyển có nét thanh nét đậm rất tuyệt. Cùng với các sản phẩm gốm sứ khác các họa tiết hoa văn có đẹp và làm giống nhưng không thể làm giống và thay thế được với gốm sứ Bát Tràng. Vì vậy bạn nên chú ý khi đi mua hãy xem họa tiết hoa văn của sản phẩm gốm sứ để phân biệt đâu là gốm Bát Tràng và đâu là gốm khác nhé.

Với màu sắc họa tiết của gốm cũng vậy, đồ gốm thường có ít màu và khi nhìn vào thấy trang nhã không hề lòe loạt. Các màu sắc mà các nghệ nhân sử dụng thường là các màu đơn giản gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Kinh nghiệm mua đồ gốm sứ Bát Tràng tốt nhất

Nhận biết qua độ trong của xương đất:

Nếu là sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thì bạn đưa sản phẩm ra ánh sáng rồi thử nghiệm bằng cách đưa bàn tay mình trước sản phẩm gốm sứ nếu bạn nhìn rõ bàn tay bạn bên kia sản phẩm thì đó chính là gốm sứ Bát Tràng nhé. Độ trong của gốm sứ Bát Tràng là đặc điểm rất tốt được nhiều người yêu thích.

Nhận biết qua độ dày của gốm:

Đồ gốm được các nghệ nhận làm bằng phương pháp thủ công nên sẽ dày hơn các sản phẩm khác. Khi cầm trên tay sẽ cảm thấy rất nặng và chắc chắn chứng tỏ nó được làm rất bền khác xa so với gốm sứ Trung Quốc.

gốm sứ bát tràng

Nét đẹp văn hóa gốm sứ Bát Tràng mang lại là gì?

Vì sao lại được gọi là gốm sứ Bát Tràng mà không phải là địa danh khác, bởi vì làng nghề gốm sứ Bát Tràng tại Hà Nội đều được mọi người biết đến với đại danh nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch với những sản phẩm gốm sứ truyền thống.

Những sản phẩm gốm sứ như ấm trà, cốc quà tặng , lo hoa bát tràng ,… ở làng gốm này đã trở thành thương hiệu dường như không thể nhầm lẫn với sản phẩm nơi khác được.

Những sản phẩm gốm được người đời biết đến từ những thế kỉ 19,20 với những sản phẩm gốm sứ chất lượng tốt và những nét truyền thống văn hóa lâu đời. Đây cũng là sản phẩm gốm sứ tại Bát Tràng có nhiều mẫu mã đa dạng kiểu cách và màu sắc những vị khách du lịch thăm quan có thể thỏa thích ngắm và chọn lựa cho mình những sản phẩm yêu thích về làm kỉ niệm. Có nhiều sản phẩm gốm cổ Bát Tràng đang được lưu trữ tại một số bảo tàng lớn trên thế giới như viện bảo tàng Royaux (Bỉ), viện bảo tàng Guimet (Pháp),…

Khi bạn đến thăm quan tại các xưởng các cửa hàng bày bán và sản xuất những sản phẩm gốm sứ co gì không hiểu sẽ được giaỉ thích từ những người dân xung quanh đó, một nét văn hóa mà ai cũng thích mỗi khi tới đây. Mà khách tham quan còn được thăm quan mở rộng vốn hiểu biết về làng gốm sứ bát tràng còn được thỏa thích sáng tạo nghịch và tạo ra những sản phẩm quà tặng gốm sứ sứ theo ý của riêng mình qua các dịch vụ tô, vẽ, nặn,… Sự trải nghiệm thú vị này chắc chắn sẽ mang lại nhiều niềm vui và bổ ích cho du khách khi tìm hiểu về truyền thống làm gốm của làng nghề nổi tiếng này.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, giữa cuộc sống đương đại nhiều sôi động, làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng vẫn giữ nguyên được nét đẹp, nét tinh hoa vốn có. Những sản phẩm ấy được sinh ra bằng đất Việt, dần phát triển trên lãnh thổ Việt Nam và được thổi vào đó tâm hồn của con người Việt ta từ xa xưa cho tới giờ. Chúng là một nét đẹp về truyền thống văn hóa, là tinh hoa của dân tộc đã lưu truyền từ đời ông cha gửi gắm đến ngày nay.

đồ gốm

Có 3 loại đồ gốm bạn cần phải biết

  • Gốm sứ Tâm linh

Với mỗi người Việt Nam, bàn thờ – nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên là nơi trang nghiêm tôn kính nhất. Tổ tiên được ví như cây đại thụ, con cháu được ví như cành lá, gốc có tốt thì cành lá mới sum xuê. Tục thờ cúng gia tiên chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở “phù hộ độ trì”.

Tùy theo văn hóa vùng, miền và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình mà bàn thờ có thể to, nhỏ, cách bài trí cũng có nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đồ thờ cúng, như: bàn thờ phải hội đủ ngũ hành; tết nhất phải có mâm ngũ quả; sử dụng hoành phi, câu đối, tam sơn, tam sự… trong thờ cúng.

  • Gốm sứ phong thủy

Tỏi – Thống – Chóe – Tỳ Bà – Vật phẩm trang trí bàn thờ, trang trí nhà cửa, phục vụ trưng bày tại phòng khách sang trọng, sản phẩm cao cấp. Trong phong thủy mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới mẻ, may mắn và cát khánh đồng thời nó cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho gia chủ. Nhất là khi kết hợp với các hoa văn, đường vân uốn lượn hoặc đắp nổi Rồng, Phượng, Sen Hạc, Liên dư, Tùng Cúc Trúc Mai… sẽ làm tăng thêm sự huyền ảo, sự lưu chuyển, tụ hội của trường năng lượng. Tỏi – Thống – Chóe – Tỳ Bà không phải là một thú chơi của người hiện đại mà nó đã được sử dụng từ rất xa xưa nhưng không được phổ biến. Những loại Tỏi – Thống – Chóe – Tỳ Bà màu men quý giá, họa tiết hoa văn tinh tế sắc nét hoặc hoa văn đắp nổi công phu, … chỉ thấy xuất hiện trong những nhà quyền quý, bậc quan lại triều đình.

  • Gốm sứ gia dụng

bộ ấm chén

Từ xưa đến này những sản phẩm ấm chén Bát Tràng đã nổi tiếng khắp cả nước. Không chỉ vì tên tuổi, bề dày về lịch sử phát triển đồ gốm sứ mà còn về nét đẹp thẩm mỹ, mẫu mã thể hiện trên từng hoa văn, đường nét.

Qua vô vàn những quy trình người nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm ấm chén Bát Tràng. Và thương hiệu Bát Tràng không chỉ nổi tiếng trong nước mà sản phẩm Bát Tràng cũng đã được bạn bè quốc tế biết tới như một cái tên gắn kèm Việt Nam.

Qua thông tin trên đây của Cửa Hàng Cung Cấp Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc chia sẻ biết thêm về cách chọn đồ gốm cũng như nét văn hóa của nó mang lại được nhiều người biết đến như thế nào rồi đấy. Bạn còn ngừng ngại gì mà không mua những món đồ gốm sứ Bát Tràng để trang trí cho nhà mình thêm sang trọng. Bên cạnh đó đây cũng được xem là món quà biếu thiết thực nhất được lựa chọn. Chúc bạn thành công!

Bình Luận