Nên Mua Lư Hương Màu Gì? Cách Chọn Mua Lư Hương Bàn Thờ

Đối với các gia đình Việt bàn thờ luôn là nơi tôn kính. Trên bàn thờ, lư hương chính là trung tâm, nơi thiêng liêng nhất bởi văn hóa tâm linh của người Việt cho rằng lư hương chính là “ngôi nhà”, là nơi giáng của các thần, thánh, hương linh, tổ tiên. Thế nên bạn đã biết cách mua lư hương màu gì, cách chọn mua lư hương như thế nào để hợp phong thủy, gia chủ được phù hộ có tài vận, may mắn chưa? Sau đây Cửa Hàng Gốm Bát Tràng Vạn An Lộc xin giới thiệu cho các bạn thêm thông tin bổ ích nhé,

Ý nghĩa của lư hương

Thờ cúng tổ tiên, thánh thần là tín ngưỡng, tập tục từ lâu đời của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng. Bên cạnh đó với người Việt, việc thờ cúng tổ tiên còn là đạo lý của truyền thống uống nước nhớ nguồn/ ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Đối với lư hương trên bàn thờ được coi là nơi để người cõi dương gửi lòng thành kính, là sợi dây vô hình gắn kết giữa người cõi dương với thánh thần, tổ tiên nơi cõi âm.

Còn nói về các giá trị tinh thần có thể nói lư hương chính là một biểu tượng của văn hóa tâm linh người Việt. Mỗi khi nén nhang được thắp lên, làn khói hương lan tỏa cho chúng ta cảm giác mộng mị. Cái cảm giác này dường như những người thân đã về cõi vĩnh hằng nay đã về xem cuộc sống con cháu gia tộc thế nào.

Lư Hương bằng gốm sứ Bát Tràng

Lư Hương bằng gốm sứ Bát Tràng

Không chỉ vậy, làn khói hương lan tỏa cùng với mùi hương đặc biệt còn tạo cho con người cảm giác được hướng thiện, được sống trong sạch, yêu thương hơn. Vì vậy, để cắm được những cây nhang  ý thì lư hương vô cùng quan trọng và có giá trị tinh thần to lớn.

Trong văn hóa của người Việt, coi trọng hình ảnh lư hương nghi ngút khói trên gia tiên. Người Việt luôn cho rằng dù bàn thờ có đơn sơ, không mâm cao cỗ đầy, gia đình không có tiền có của nhưng trên bàn thờ lúc nào lư hương cũng phải nghi ngút khói thì đó vẫn là một gia đình đầm ấm, có tài lộc, có phúc đức. Bởi nó là hình ảnh lư hương nghi ngút khói chính là thể hiện của đạo lý truyền thống của tổ tiên, thể hiện con cháu trong gia đình luôn biết ơn và ghi nhớ những công lao của tổ tiên đã xây dựng và để lại.

Nên mua lư hương màu gì

Cũng tùy thuộc vào dòng sản phẩm thì lư hương được làm theo nhiều kích thước khác nhau. Trên lư hương thường được trang trí hình rồng, mặt trời, hoa sen… là những hình ảnh gần gũi với văn hóa của người Việt.

Lư hương lớn

Lư hương lớn công phu được trưng bài triển lãm tại Làng Nghề Gốm Sứ Bát Tràng

Những loại điêu khắc trên lư hương:

 • Lư hương khắc nổi song long chầu nguyệt men rạn cao cấp
 • Lư hương rồng dát vàng phi 18
 • Lư hương men rạn dát vàng họa tiết rồng Bát Tràng cao cấp,…

Về mặt phong thủy, tài vận, sự giàu sang phú quý nên chọn mua lư hương có gam màu chủ đạo hợp với mệnh gia chủ, có tính tương sinh. Ngoài ra, màu của nó cũng phài hợp  với cung mệnh gia chủ phải đảm bảo thuận theo quy luật ngũ hành tạo nên.

Chi tiết quy luật ngũ hành:

 • Đối với người mệnh Kim nên chọn mua lư hương màu vàng, trắng (hoặc màu nâu đất, vàng hoàng thổ).
 • Còn người mệnh Mộc nên chọn mua lư hương màu đen, xanh nước biển (hoặc màu xanh lá cây, màu gỗ).
 • Người mệnh Thủy nên chọn mua lư hương màu đen, trắng, xanh dương.
 • Người mệnh Hỏa nên chọn mua lư hương màu đỏ, cam, hồng, tím, xanh lá cây.
 • Cuối cùng người mệnh Thổ nên chọn mua lư hương màu đỏ, hồng, tím, nâu đất, vàng sậm.

Cách chọn mua lư hương cho đúng phong thủy và phù hợp với vị trí đặt đúng cách.

Nhiều mẫu mã đa dạng để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Nhiều mẫu mã đa dạng để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Khi chọn mua lư hương thì gia chủ cần đặc biệt lưu ý tới đối tượng thờ của lư hương vì kích thước của các loại lư hương khác nhau. Nó được dùng để thờ thần linh nên bạn có chọn cái kích thước lớn hơn.

Lư hương được làm đa dạng từ nhiều loại vật liệu khác nhau như đồng, gốm, sứ, đá, xi măng… Việc chọn mua loại để tạo ra nó được sử dụng tùy thuộc theo nhu cầu, điều kiện của từng gia đình. Được người xưa quan niệm nên chọn mua lư hương bằng gốm sứ bởi màu men có tính vĩnh cửu. Đặc biệt, khi sử dụng thờ cúng trong gia đình không sử dụng lư hương làm bằng đá thì sẽ không tốt.

Đối với thị trường hiện nay thì đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng là dòng sản phẩm đồ thờ cúng được chọn mua nhiều. Nhất là lư hương gốm sứ Bát Tràng. Bởi vì Bát Tràng là dòng gốm sứ lâu đời nhất tại Việt Nam nên hàng Bát Tràng gắn liền với thói quen cũng như tập quán của người Việt.

Những lưu ý trong thờ cúng gia tiên để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ

Ki thờ gia tiên bạn cần phải nắm được những điều cơ bản về số lượng lư hương, các vật phẩm cần thiết trên bàn thờ gia chủ còn phải chú ý đến những điều kiêng kỵ để tránh phạm phải những sai lầm hay mắc phải trong thờ cúng nhé

 • Vệ sinh lư hương, các vật phẩm trên bàn thờ gia chủ nên dùng nước sạch hoặc nước mưa, lau bằng khăn sạch và bạn nên dùng khăn riêng để lau bàn thờ.
 • Hoa quả khi cúng thì nên chọn những trái tươi, tránh để lâu ngày trên bàn thờ
 • Khi lau chùi lư hương, gia chủ nên hạn chế di chuyển, xê dịch lư hương
 • Thường xuyên vệ sinh lau dọn bàn thờ
 • Ngoài ra bạn còn phải lưu ý một số điều sau như nguyên tắc bài trí bàn thờ theo phía đông để bình hoa, còn phía tây thì đặt hoa quả hướng từ trong ra ngoài, trái qua phải.

Gốm sứ Bát Tràng Vạn An Lộc giao hàng trên toàn quốc, đảm bảo tuyệt đối chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Để được hỗ trợ trực tiếp về cách chọn mua lư hương, nên mua lư hương màu gì hợp nhất và báo giá chính xác sản phẩm quý khách liên hệ trực tiếp đến địa chỉ chúng tôi nhé.

Bình Luận