Bài Văn Khấn Hàng Ngày Cho Gia Chủ Đầy Đủ Và Đúng Chuẩn Nhất

Bài khấn hàng ngày tại nhà, gia chủ có thể sử dụng bài cúng nào vừa đúng, chính xác lại vừa thể hiện được lòng thành kính, sự biết ơn của mình đối với ông bà, tổ tiên và các vị thần Phật? Nếu đây là vấn đề mà bạn đang quan tâm và mong muốn tìm được lời giải đáp đầy đủ, chi tiết nhất thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua bài viết thú vị sau đây của Cửa Hàng Gốm Sứ Trang Trí Vạn An Lộc. Cùng theo dõi để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

văn khấn

Chuẩn bị đầy đủ lễ để cúng hằng ngày 

ý nghĩa đặc biệt bài văn khấn hàng ngày tại nhà như thế nào?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình (ông bà, cha mẹ) là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Theo đó, tín ngưỡng thờ cúng này có ý nghĩa thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc đối với công lao của những người đã khuất.

Thờ cúng ông bà, tổ tiên, thần Phật trong nhà không chỉ được thực hiện thông qua việc thắp hương và đọc văn khấn vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng hay lễ Tết, giỗ chạp mà còn được nhiều gia đình thực hiện hàng ngày tại nhà. Điều này trong quan niệm tâm linh không mang tính chất bắt buộc và hoàn toàn tùy thuộc vào điều kiện thời gian của mỗi gia đình khác nhau.

Tuy nhiên, nếu gia chủ trong các gia đình có thể thực hiện được điều này thì tốt hơn. Bởi thờ cúng hàng ngày sẽ giúp bàn thờ lúc nào cũng ấm hương đồng thời đồ lễ sạch sẽ, gọn gàng khiến các cụ hài lòng, phù hộ độ trì cho gia đình luôn gặp nhiều điều tốt lành, may mắn. Đặc biệt, với những gia đình lập bàn thờ Thần tài thì việc đọc văn khấn hàng ngày để xin lộc từ Ông địa – Thần tài chắc chắn là việc làm không thể bỏ qua.

Chuẩn bị lễ cúng hàng ngày tại nhà đơn giản đầy đủ nhất

Mâm lễ cúng hàng ngày thường không đòi hỏi sự cầu kì, tốn kém. Vì vậy, gia chủ chỉ cần thành tâm chuẩn bị chút lễ mọn để dâng lên Thần linh, Thần tài, Thổ địa và tổ tiên cũng có thể mời các cụ về chứng giám tại gia.

Tuy nhiên, nếu vào những ngày quan trọng và ý nghĩa như rằm, mùng 1, lễ tết hay giỗ chạp, gia chủ cần chuẩn bị lễ cúng một cách tươm tất, chu đáo và cầu kỳ hơn. Bởi điều này không chỉ thể hiện sự biết ơn mà còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc bề trên trong gia đình.

Theo đó, để chuẩn bị mâm lễ cúng hàng ngày tại nhà, gia chủ cần chuẩn bị những món ăn cơ bản cũng như các vật phẩm thờ cúng như sau:

  • Hoa tươi: nên chọn các loại hoa như hoa cúc, hoa huệ, hoa hồng,…
  • Trái cây tươi: nên chọn các loại quả có hình tròn, màu sắc tươi sáng, tránh chọn những loại có gai mang sát khí không tốt đến cho gia đình. Dồng thời gia chủ cũng xem xét kỹ khi chọn hoa quả để không chọn phải những loại quả đã bị hư hỏng, bầm dập trong quá trình vận chuyển.
  • Nước lọc hoặc rượu trắng: 3 – 5 chén
  • Oản phẩm
  • Hương thơm
  • Bài văn khấn hàng ngày tại nhà

Đây là những vật phẩm thờ cúng thường được sử dụng hàng ngày để dâng lên gia tiên, thần Phật trong gia đình. Bên cạnh đó, lưu ý quan trọng mà gia chủ cần ghi nhớ đó là không sử dụng đồ cúng mặn cho mâm cúng trên bàn thờ Phật. Bởi việc làm này theo quan niệm thờ cúng đó là vi phạm quy tắc của nhà Phật.

mâm cơm thờ cúng

Mâm cơm chuẩn bị đầy đủ để thể hiện sự thành kính

Tham khảo mẫu bài khấn hàng ngày tại nhà đúng chuẩn nhất

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chính phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này

Các cụ Cao Tằng Tổ khả, Cao Tằng Tổ tỷ

Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội ngoại

Hôm nay là ngày…….tháng……năm

Tín chủ con là:……………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………….cùng toàn gia quyến

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án

Chúng con thành tâm kính mời:

Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này

Hương hồn gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ

Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông

Người người được chữ bình an

Tám tiết vinh khang thịnh vượng

Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám

Cẩn cáo!

Chuẩn bị mâm lễ cúng hàng ngày như thế nào và đọc bài khấn hàng ngày tại nhà nào chuẩn nhất, chính xác nhất đã được Cửa Hàng Gốm Sứ Trang Trí Vạn An Lộc mang đến các bạn trong bài viết trên đây. Hy vọng những chia sẻ đầy đủ, chi tiết và cụ thể này sẽ giúp các bạn thực hiện nghi lễ cúng hàng ngày tại nhà thành tâm và kính cẩn đối với ông bà, tổ tiên trong gia đình mình.

Một số mẫu gốm sứ trang trí

vạn an lộc

Cửa Hàng Gốm Sứ Trang Trí Vạn An Lộc uy tín

bộ thờ cúng

Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi đầy đủ Bát Tràng

bình tích lộc

Bình hút tài lộc thuận buồm xuôi gió màu xanh vẽ vàng

ấm chén đẹp

Bộ ấm chén Bát Tràng màu xanh ngọc sang trọng

Bình Luận