Phòng thờ đặt trên phòng bếp có được không ? Cách hóa giải ra sao?

Với không gian thờ cúng vô cùng linh thiêng đối với mỗi gia đình đặc biệt là trong quan niệm văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của người Việt từ xưa đến nay. Thế nên, nếu bàn thờ không được đặt đúng vị trí, đúng hướng sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu tới vận khí, may mắn và tài lộc của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Cũng chính vì vậy theo quan niệm trong phong thủy, phòng thờ đặt trên phòng bếp hay không? Để có thể chọn vị trí đặt phòng thờ này có phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng không và nếu có thì nên hóa giải như thế nào? Bài viết dưới đây của Xưởng Gốm Bát Tràng Vạn An Lộc sẽ giúp các bạn tìm ra lời giải đáp chính xác nhất!

đặt phòng thờ để mang lại sự may mắn tài lộc

Những vị trí nên đặt phòng thờ để mang lại sự may mắn tài lộc

Phòng thờ đặt trên phòng bếp được không?

Đối với phòng thờ đặt trên phòng bếp được các chuyên gia nghiên cứu theo phong thủy, là điều rất kiêng kỵ và nó sẽ khiến vận thế của gia đình bị sa sút nhanh chóng. Không chỉ vậy, vị trí đặt phòng thờ này còn có tác động lớn tới phong thủy trong nhà. Vì vậy, nhà bếp là nơi tạo ra hỏa sát rất nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến linh khí được quy tụ tại phòng thờ. Thế nên, việc đặt phòng thờ bên trên phòng bếp là điều gia chủ không nên lựa chọn, kể cả việc đặt bàn thờ sát tường phòng bếp.

Thế nhưng, không ít các gia đình hiện nay sở hữu nhà 2 tầng nên đôi khi việc xây dựng phòng thờ ngay bên trên phòng bếp là điều khó tránh khỏi. Điều này xảy ra có thể do gia chủ không biết có thể đặt phòng thờ bên trên phòng bếp hay không hoặc cũng có thể do yếu tố không thể thay đổi thiết kế căn nhà mà phạm phải nguyên tắc thờ cúng này. Cũng chính vì đây là điều khiến vận thế của gia đình không được ổn định, thịnh vượng và tác động xấu tới phong thủy của toàn bộ ngôi nhà.

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu

Theo các chuyên gia phong thủy có lời khuyên được đưa ra trường hợp gia chủ đặt bàn thờ ngay trên bếp thì có thể hóa giải bằng cách chuyển bàn thờ tới một vị trí khác trong nhà. Vì nó sẽ mang lại tác dụng tránh độ nóng bốc lên từ bếp có thể gây ảnh hưởng tới nơi thờ cúng linh thiêng. Thế nhưng, khi thay đổi vị trí mới cho bàn thờ, các gia chủ cũng cần lưu ý không nên đặt bàn thờ dựa lưng vào nhà tắm hay đổi diện cửa ra vào bởi đây là những vị trí không đẹp.

Nếu gia đình bạn sở hữu một phòng thờ với diện tích nhỏ và khó để thay đổi vị trí bàn thờ trên bếp và càng khó khăn hơn khi di chuyển vị trí bếp đã được cố định thì các bạn vẫn có thể tham khảo cách hóa giải khác. Tiếp sau đó, các bạn sẽ sử dụng những màu sơn nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái, mát mẻ cho phòng bếp nhà mình như màu xanh lá cây hay xanh da trời sẽ giúp nguồn nhiệt trong bếp được giải tỏa một cách nhanh chóng. Và bạn lưu ý tuyệt đối không sơn những gam màu nóng như đỏ, cam, vàng,….

Bàn thờ ông Táo có nên đặt ngay trên bếp không?

Dưới phòng bếp thường được chọn thờ Ông Táo

Dưới phòng bếp thường được chọn thờ Ông Táo

Để đặt bàn thờ dưới phòng bếp có nên hay không thì cách hóa giải lỗi thờ cúng khi đặt phòng thờ bên trên phòng bếp cũng là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Cũng vì một trong những điều kiêng kỵ trong thờ cúng mà bất cứ gia chủ nào cũng nên biết và hạn chế phạm phải.

Để có thể giúp các gia chủ hiểu hơn về vấn đề này, các chuyên gia phong thủy cho rằng bàn thờ ông Công, ông Táo hoàn toàn có thể được đặt trong phòng bếp và sẽ được đặt ở hướng trùng hoặc song song với hướng xây dựng của bếp. Nó có ý nghĩa rằng các gia chủ có thể sắp xếp và bài trí bàn thờ ông Táo ngay cả khi đặt trên bếp cũng không lo phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy.

Thế nhưng, khi đặt bàn thờ ông Công, ông Táo trên bếp, các gia chủ cũng lưu ý không nên để bàn thờ gần nguồn nước như bình nước hay bồn rửa mặt, bồn tắm,…Bởi theo quan niệm ngũ hành trong phong thủy, Thủy khắc Hỏa nên nếu đặt bàn thờ ở những vị trí này sẽ khiến cho gia đình không được thuận hòa và gặp phải nhiều xui xẻo, không may mắn. Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên để bàn thờ ông Táo quá xa vị trí căn bếp nhà mình bởi nếu khoảng cách quá xa thì sẽ rất khó để giữ lửa.

Ngoài ra, không ít gia chủ hiện nay đặt ra câu hỏi đó là cúng ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ. Điều này được trả lời theo các chuyên gia phong thủy đó là tùy thuộc vào việc nhà bạn có bàn thờ ông Táo riêng hay không. Nếu bạn có bàn thờ riêng thì các ông Táo có thể được thờ ngay ở bếp. Nếu gia đình bạn không có bàn thờ ông Công, ông Táo riêng thì gia chủ có thể thắp hương và cúng tại bàn thờ gia tiên thay vì thực hiện việc thờ cúng ở bếp.

Những điều kiêng kỵ gia chủ cần lưu ý khi đặt bàn thờ

Những đồ dùng thường được bày trí thờ cúng

Những đồ dùng thường được bày trí thờ cúng

Thế thông tin trên bạn cũng đã hiểu thêm những băn khoăn phòng thờ đặt trên phòng bếp có được không và cách hóa giải lỗi phong thủy trong thờ cúng này như thế nào tốt nhất. Thế nhưng, để việc thờ cúng được thuận lợi và linh thiêng hơn, các gia chủ cần quan tâm đến những lưu ý quan trọng khi thờ cúng như sau:

 • Để đặt bàn thờ trong nhà, gia chủ lưu ý không được đặt ở vị trí sát nhà tắm hoặc ngay bên cạnh nhà tắm. Bởi những vị trí này theo phong thủy là nơi trút bỏ ô uế của con người. Bởi vậy, đặt bàn thờ sát với nhà tắm sẽ làm mất đi yếu tố tâm linh và không khí trang nghiêm trong thờ cúng.
 • Bạn nên lưu ý tuyệt đối không được kê bàn thờ gần với giường ngủ. Ngoài ra, bàn thờ cũng không được đặt ở vị trí nhìn thẳng xuống bếp (nghĩa là những vị trí đối diện với bếp) bởi điều này phạm phải những nguyên tắc về thờ cúng theo phong thủy. Do vậy, nếu đặt bàn thờ theo hướng này sẽ khiến cho gia đình ngày càng sa sút, tài vận tiêu tan và gặp phải nhiều điều không may mắn.
 • Nếu bạn kê giường ngủ gần sát với bàn thờ cũng là yếu tố ảnh hưởng không tốt tới nhân duyên. Bởi mùi hương đặc trưng được thắp trên bàn thờ có không khí như hướng về cõi tâm linh.Cho nên, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ cũng như tâm lý sẽ dần phai nhạt đối với thế giới trần tục.
 • Bạn nên đặt bàn thờ ở những vị trí rất ồn ào, sẽ làm mất đi sự yên tĩnh và thanh tịnh cần có của một không gian thờ cúng.
 • Tránh đặt bàn thờ theo các hướng Ngũ Quỷ trong phong thủy (bao gồm hướng Đông Bắc và Tây Nam). Bên cạnh đó, bàn thờ không nên đặt theo hướng Đông Bắc nhìn trực diện sang hướng Tây Nam và ngược lại.
 • Không nên đặt bàn thờ theo hướng Đông hay Đông Nam nhìn trực tiếp sang hướng Tây.
 • Các loại gỗ đã qua sử dụng gia chủ không nên dùng để làm bàn thờ.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể đặt chung bàn thờ Phật và Thần nhưng không đặt hai bát hương sát cạnh nhau.
 • Nếu đặt bàn thờ gia tiên không nên đặt ở vị trí trung tâm nhà vì sợ hung nhưng với bàn thờ Phật, gia chủ vẫn có thể đặt ở vị trí này. Bên cạnh đó, gia chủ không nên đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật ở vị trí đối nhau trong một không gian phòng thờ.
 • Không nên đặt bàn thờ ở những nơi có nhiều gió vì theo quan niệm trong phong thủy, gió thổi sẽ dễ gây động và làm tắt lửa của nhang.
 • Bạn nên lưu ý không nên lắp quá nhiều bóng đèn có màu sáng trong không gian phòng thờ bởi nó sẽ ảnh hưởng tới tính trang nghiêm nơi thờ cúng. Mà bạn chỉ nên thiết kế 2 đến 3 chiếc đèn treo tường trong một không gian phòng thờ.
 • Không nên để đèn chiếu trực diện vào bát nhang mà chỉ nên đặt cạnh hoặc đặt lệch đi so với tâm của bát nhang trên bàn thờ.
 • Tránh di chuyển vị trí đặt bàn thờ khi trần nhà bị đen do thắp nhang mà gia chủ nên lắp tấm chống khói để hạn chế tình trạng này.

Hy vọng những thông tin của Vạn An Lộc đã có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn về phòng thờ có thể để dưới phòng bếp hay không rồi đấy. Chúc bạn có thể chọn một vị trí đặt phòng thờ đúng hợp phong thủy để mang lại tài lộc cũng như phù hộ cho gia đình bạn nhé.

Bình Luận