Nên Đặt Đỉnh Đồng Ở Vị Trí Nào Hợp Lý?

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương là băn khoăn của rất nhiều gia chủ hiện nay khi thực hiện nghi lễ bài trí bàn thờ gia tiên. Vậy đỉnh đồng và bát hương phải được đặt như thế nào trên bàn thờ mới là đúng chuẩn? Cùng tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau đây Cửa Hàng Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc để biết thêm những thông tin thú vị và vô cùng hữu ích nhé!

đỉnh đồng
Nên đặt đỉnh đồng đặt ở đâu hợp lý trên bàn thờ

Trên bàn thờ cúng thì đỉnh đồng nên được đặt ở vị trí trước hay sau bát hương?

Khi được nhắc đến trong nhân gian thì người xưa có quan niệm tâm linh, gia chủ sẽ đặt bát hương phía trước đỉnh đồng, bộ tam sự, ngũ sự sao cho dễ nhìn và đẹp mắt nhất trên bàn thờ. Bên cạnh đó, thứ tự được bài trí trên bàn thờ sẽ là đỉnh đồng đặt chính giữa ngay say bát hương, hai bên có thẻ là đôi hoặc đôi đèn thắp sáng. Theo đó, phía trước bát hương sẽ được bài trí mâm ngũ quả, đài thờ, đèn dầu và kỷ chén thờ phụng,…

Tại sao gia chủ phải đặt đỉnh đồng phía sau bát hương gia tiên?

Bát hương gia tiên nếu được giữ gìn sạch sẽ, gọn gàng, tàn hương cuộn đẹp, vừa phải và bát hương đủ đầy sẽ giúp gia đình luôn êm ấm, thuận hòa. Tất cả những quan niệm này đều dựa trên những căn cứ tâm linh nhất định trong gia đình. Do vậy, việc chăm lo chu đáo đến thờ cúng và bát hương của gia đình sẽ giúp gia chủ thể hiện sự quan tâm, thành kính và biết ơn của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên.

Nếu gia chủ đặt đỉnh đồng lên trước bát hương thì đỉnh đồng sẽ hoàn toàn che lấp mất bát hương. Điều này đồng nghĩa với việc che lấp đi những ý nghĩa cao đẹp, linh thiêng của bát hương nằm ở phía sau đỉnh đồng. Do đó, nếu trước đây bạn băn khoăn đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương thì đây chính là câu trả lời chính xác nhất.

Khi đặt đỉnh đồng và bát hương trên bàn thờ gia tiên, gia chủ nên đặt bát hương phía trước đỉnh đồng để có được những ý nghĩa tốt đẹp từ 2 khí cụ linh thiêng trong thờ cúng này. Điều này không những tạo nên sự khoa học trong cách sắp xếp, bài trí trên bàn thờ mà còn giúp cho khách đến chơi nhà cảm thấy bắt mắt hơn và ấn tượng hơn với bàn thờ gia tiên nhà bạn.

Không những thế, việc gia chủ bài trí đỉnh đồng và bát hương như vậy còn tạo nên sự cân đối, hài hòa cho bàn thờ và mang đến gia đình nhiều tài lộc, may mắn, phúc đức cho gia đình.

 

nên đặt đỉnh đồng ở vị trí nào hợp lý

Cách đặt đỉnh đồng vị trí đúng chuẩn trên bàn thờ

Những điều cần biết trong thờ cúng đỉnh đồng

Đỉnh thờ trong việc thờ cúng là một sản phẩm xuất hiện do ảnh hưởng từ văn hóa Trung Đông. Theo đó, ông cha ta đã sáng tạo và đưa ra những thay đổi cơ bản để phù hợp với văn hóa và phong tục thờ cúng của người Việt.

vị trí đặt đỉnh đồng

Không nên đặt sai vị trí để đỉnh đồng trên bàn thờ

Đối với các thiết kế người Hoa thì trên nóc đỉnh đồng sẽ được đặt một con Lân – một trong tứ linh trong quan niệm phong thủy. Tuy nhiên, khi xuất hiện trong việc thờ cúng ở Việt Nam, hình ảnh con Lân này hoàn toàn được thay thế bằng con Nghê. Từ xa xưa, con Nghê đã được xem là thần khuyển giữa nhà và là hình tượng gần gũi, thân thuộc với mọi gia đình người Việt. Bên cạnh đó, trên thân đỉnh đồng còn được chạm 3 chữ Phúc – Lộc – Thọ hoặc 5 chữ Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh.

Chính vì đỉnh đồng trong thờ cúng hiện nay còn có mẫu mã vô cùng đa dạng. Bên cạnh đó, nó có thể là đỉnh Lưỡng Long với ý nghĩa chứa đựng sức mạnh và sự thống trị, quyền lực. Ngoài ra, nó có thể là đỉnh Rồng Phượng với hình ảnh Rồng: tượng trưng cho sức mạnh của người đàn ông và Phượng: hình ảnh tượng trưng cho sự kiều diễm nhưng không kém phần quyền lực của người phụ nữ.

Ngoài ra, các gia chủ còn có thể lựa chọn đỉnh Ngũ Phúc:

  • Với mong muốn mệnh không chết non và hưởng thụ tuổi thọ lâu dài là Trường Thọ.
  • Với ý nghĩa cầu mong tiền tài dư dật và địa vị tôn quý cho gia chủ là Phú Quý.
  • Cầu mong thân thể khỏe mạnh và tâm linh luôn được bình an, thư thái là An Khang.
  • Mang ý nghĩa tấm lòng lương thiện và nhân hậu, bao dung là Hảo Đức.
  • Có khả năng dự đoán được ngày chết của chính bản thân mình. Lúc cuối cùng, gia chủ sẽ không gặp phải tai họa bất ngờ, thân thể không đau ốm, nội tâm thanh thản, an tường tự tại để rời khỏi nhân gian đến với cõi vĩnh hằng là Thiện Chung.

Đối với đỉnh thờ còn được sử dụng để đốt hương trầm quanh năm trên bàn thờ đặc biệt là vào những dịp lễ, tết quan trọng. Ngoài ra, trầm hương sẽ có tác dụng giúp tẩy uế và thể hiện sự thanh khiết, cao quý cho mọi không gian thờ cúng. Thế nên, sử dụng và bài trí đỉnh đồng đúng cách trên bàn thờ gia tiên sẽ giúp gia chủ nhận được nhiều điều tốt lành, may mắn và tài lộc.

Thế bạn đã được phần giải đáp thắc mắc về đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương rồi nhé. Hy vọng qua những tin chia sẻ của Cửa Hàng Gốm Sứ Vạn An Lộc bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để đặt đỉnh đồng đúng cách trên bàn thờ gia tiên. Chúc các bạn sẽ nhận được nhiều may mắn, tài lộc nhờ việc thực hiện chu đáo và đầy đủ các nghi thức thờ cúng trong gia đình mình nhé!

Bình Luận