Men Rạn Thế Nào Là Đẹp? Cách Chọn Một Sản Phẩm Men Rạn Đẹp

Cái đẹp thường khó tính, chọn một sản phẩm sứ men rạn đẹp cũng kỳ công không kém gì làm ra nó. Để giúp bạn hiểu về cách chọn một sản phẩm men rạn đẹp, Vạn An Lộc sẽ giới thiệu một chút về dòng sản phẩm này, cách làm ra và cách chúng tôi đánh giá một sản phẩm đẹp.

Làm ra sản phẩm rạn như thế nào?

Giống như mọi sản phẩm gốm sứ, đất là yếu tố quan trọng nhất, tiếp đến là nước men và nung đốt. Những bài men cổ có những thời điểm thất truyền được khôi phục lại cũng có những nhược điểm nhất định vì khó có thể làm trên sản phẩm kích thước lớn. Chính vì vậy, một bài men đáp ứng được những nhu cầu mới của khách hàng, tại Vạn An Lộc chúng tôi đã phải cải tiến rất nhiều bài men để phù hợp với kích thước của sản phẩm và những khối nổi của sản phẩm. Từ khâu đầu tiên là luyện đất, gò đất, nhào đất. Để có đất tốt, làm nên xương đất tốt, chúng tôi phải ủ đất hàng năm trời trong kho để đảm bảo chất lượng đất ổn định, không bị co ngót để tránh sản phẩm bị méo mó, nứt nát và liên tục gối đất.

Các cụ thường nói nhất xương nhì da, muốn có sản phẩm rạn đẹp thì phải có men tốt. Men tốt chúng tôi cũng phải chuẩn bị từ 3 tháng trước đó sau đó mang ra dùng và tiếp tục gối men chứ không bao giờ pha rồi dùng ngay.

Ngay cả ngày dùng men cũng phải xem thời tiết. Việc nghe thời tiết và nhìn sản phẩm rất quan trọng. Nếu phải ngày hanh khô, bốc hơi nhiều thì phải đo lại tỉ lệ. Hàng khô thì phải làm cho hàng có độ ẩm vừa phải để hút men theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật vì nếu không hút men một độ vừa đủ thì sản phẩm sẽ không thể chuẩn được. Cụ thể  là nếu hút nhiều và dày quá thì mất rạn, mỏng quá thì bị nứt nát, trượt da.

Một sản phẩm rạn đẹp là như thế nào?

Một sản phẩm rạn đẹp là rạn sâu, hạt rạn nhỏ đều, hình tứ giác, lục giác, không bị rạn xé, với kích thước tầm 1.5-2mm tối đa là 3mm/ ô rạn, da của sản phẩm bóng sáng, trơn mỡ.

Chúc bạn chọn được sản phẩm rạn đẹp nhất. 

Tác giả: Vạn An Lộc

Bình Luận