Kỹ Thuật Vẽ Vàng Trên Gốm

Vẽ vàng trên sản phẩm không mới. Với gốm hiện nay cũng có nhiều người làm, nhưng sự khác biệt nhau thì tinh mới thấy và làm tốt thì đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ 3 khâu chính: chọn vàng, chọn người và quy trình nung đốt. Tại Vạn An Lộc, chúng tôi chọn vàng chất lượng tốt nhất dù là vàng tây hay vàng ta. Khâu vẽ vàng là khâu gần cuối, rất khó đòi hỏi người thợ phải rất cứng tay.

Tôi nghe nhiều về dát vàng sản phẩm nhưng vẽ vàng thì chưa nghe nhiều, chị có thể chia sẻ thêm về dòng sản phẩm này và kỹ thuật của dòng sản phẩm?

Vẽ vàng trên sản phẩm không mới. Nhiều lĩnh vực khác cũng có rồi. Với gốm hiện nay cũng có nhiều người làm, nhưng sự khác biệt nhau thì tinh mới thấy và làm tốt thì đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ 3 khâu chính: chọn vàng, chọn người và quy trình nung đốt.

Tại Vạn An Lộc, chúng tôi chọn vàng chất lượng tốt nhất dù là vàng tây hay vàng ta. Khâu vẽ vàng là khâu gần cuối, rất khó do đặc tính vàng lỏng (vàng được pha với dung môi là mã não hóa lỏng) rất rít. Khâu này đòi hỏi người thợ phải rất cứng tay. Nếu không có kinh nghiệm thì không pha theo tỉ lệ chuẩn và cũng không vẽ được, pha nhiều dung môi thì sản phẩm ra sẽ bị tía, không bóng đẹp và nổi đúng màu vàng.

Khâu nung đốt cũng phải chuẩn vì nếu không chuẩn, mở lò không đúng thì sản phẩm sẽ bị vỡ âm do chênh lệch nhiệt độ đột ngột.

Ảnh: Người thiết kế đã phải tính toán kỹ lưỡng chỗ nào toàn vàng, chỗ nào xen lẫn sứ và chỗ nào khoe sứ | Nguồn: Vạn An Lộc

Vẽ vàng trên gốm thì có kén mẫu không? Tại sao?

Vẽ vàng không kén mẫu, nếu tay nghề cứng thì mẫu nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, cái khó nằm ở khâu thiết kế ngay ban đầu. Khi phác thảo, người thiết kế đã phải tính toán kỹ lưỡng xem chỗ nào sẽ toàn vàng, chỗ nào sẽ xen lẫn sứ và chỗ nào thì khoe sứ. Những tính toán này sẽ khiến những sản phẩm tinh xảo được đầu tư vào thiết kế khác với những sản phẩm đạo nhái.

Chị đã phát triển bao lâu để được đội ngũ thợ vẽ, thợ nung như hiện nay?

Tôi chọn người theo ba tiêu chí: thái độ, kỹ thuật và kinh nghiệm. Những người thợ tại Vạn An Lộc thường gắn bó lâu dài vì họ luôn được thử nghiệm với những thách thức mới, kỹ thuật khó hơn. Nhờ thế sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng tốt và người thợ cũng luôn trưởng thành cùng công việc. Trải qua 3 năm phát triển thương hiệu, chúng tôi luôn cảm ơn những người thợ lành nghề tìm đến và ở lại với Vạn An Lộc. Nỗ lực tự thân của họ, động lực của họ giúp chúng tôi hình thành văn hóa tại đây. 

Chúng tôi cũng luôn muốn đón những người thợ giỏi đến với Vạn An Lộc. Thợ giỏi sẽ luôn có chỗ đứng tại công ty và có chế độ đãi ngộ tốt. 

Cảm ơn chị.

Tác giả: Vạn An Lộc

Bài viết nằm trong loạt bài trả lời các câu hỏi thường gặp về Vạn An Lộc, nghề gốm và chuyện gốm. Chúng tôi tổng hợp lại trong chuỗi bài mang tên Hành trình của người Yêu gốm như một chuỗi đối thoại với nghệ nhân Vũ Như Quỳnh – sáng lập thương hiệu Vạn An Lộc

Bình Luận