Hướng Dẫn Cách Khai Quan Ông Phúc Lộc Thọ Đúng Chuẩn

Khi nhắc đến tượng của 3 ông Phúc Lộc Thọ còn được gọi là Tam Đa. Vì 3 ông này thể hiện sự hạnh phúc, tài lộc và sức khỏe đến với gia chủ, nên được thờ cúng chưng bài trong nhà khá nhiều hiện nay. Vậy cách khai quang ông Phúc Lộc Thọ như thế nào? thủ tục và các bước thực hiện khai quang theo phong thủy ra sao? Mời bạn cùng Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thông tin nhé.

phúc lộc thọ

Khai quang là gì? Những điều bạn đã biết?

Khai quang hay còn được gọi với cái tên khác là khai quang điểm nhãn. Đây cũng chính là một thủ tục mang tính tâm linh, tín ngưỡng của dân gian ta từ xưa đến nay. Theo nghĩa đen thì khai tức là mở ra, mở mang, quang tức là ánh sáng. Khi khai quang được hiểu theo nghĩa là dùng năng lượng để mở ra ánh sáng cho các vật phong thủy. Sau khi thực hiện khai quang xong thì vật phong thủy sẽ có “hồn”, có “linh khí” hay còn gọi là “pháp khí” tức đồ phong thủy có phép thuật.

Thế nhưng, từ ngữ hay phong tục khai quang điểm nhãn chỉ sử dụng cho các vật phẩm phong thủy có mắt như: tượng Quan Công, tượng Thần, Tỳ Hưu, tượng linh vật,…..Còn đối với các vật phong thủy không có mắt như hồ lô, lục bình, bình hút tài lộc, tỳ bà….. thì gia chủ chỉ cần làm lễ tẩy trần, khai quang mà không phải điểm nhãn.

Tại sao phải khai quang tượng ông Phúc Lộc Thọ

Rất nhiều gia chủ thắc mắc rằng “tại sao phải thực hiện khai quang tượng ông Phúc Lộc Thọ? Không khai quang có sao không? Vậy câu trả lời là CÓ, thậm chí là bắt buộc phải thực hiện. Vì các vật phẩm phong thủy chỉ khi thực hiện khai quang điểm nhãn thì mới có khả năng hấp thụ nguồn năng lượng tốt, trấn áp nguồn năng lượng xấu. Dĩ nhiên, nếu không khai quang thì cũng không sao, không ảnh hưởng đến gia chủ nhưng vật phẩm phong thủy sẽ không có linh khí.

Chính vì vậy, tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ sau khi thực hiện nghi lễ khai quang thì sẽ có khả năng hấp thu những năng lượng. Từ đó, giúp mang lại cho gia chủ và các thành viên trong nhà nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe.

tượng tam đa bằng gốm

Hướng dẫn cách khai quang ông Phúc Lộc Thọ

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện khai quang tượng

Đây được xem là một việc quan trọng., không thể thiếu trước khi tiến hành nghi lễ khai quang tượng Phúc Lộc Thọ, đó là gia chủ cần chọn ngày đẹp để rước tượng về. Khi đã rước về nhà, gia chủ không được thờ cúng ngay mà phải lấy vải điều nếu cẩn thận thì lấy vải màu đỏ sạch để trùm kín tượng.

Sau đó, đặt bộ tượng Tam Tinh tại vị trí sạch sẽ, trang trọng để chuẩn bị làm lễ khai quang. Địa điểm mà gia chủ chọn để thực hiện nghi lễ này nên đảm bảo kín đáo, hạn chế người qua lại khi làm lễ. Đặc biệt căn phòng làm lễ này cũng nên là phòng dùng để thờ tượng Tam Đa về sau luôn.

Trong thủ tục làm lễ khai quang tượng ông Phúc Lộc Thọ, bạn có thể làm tại chùa hoặc cũng có thể làm ngay tại nhà. Quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ.

Đồ cúng cho lễ khai quang ông Phúc Lộc Thọ

+ Gia chủ chuẩn bị một mâm cỗ cúng, thờ 3 ông Phúc Lộc Thọ thì gia chủ có thể làm cỗ mặn. Tuy nhiên, mâm cỗ buộc phải có các món như: rượu tịnh, cơm, canh, thịt hoặc chả giò,…..

+ Cần chuẩn bị sẵn hương hoa, đèn nến, một chén rượu tịnh được thả 1 lát gừng.

+ Chuẩn bị 1 chiếc gương soi loại cầm tay, 1 chiếc khăn mềm, sạch.

+ Nếu chưa thuộc bài khấn cho lễ khai quang tượng Tam Đa, gia chủ cần chép lại bài văn khấn bên dưới theo gợi ý của chúng tôi để tiện cho việc làm lễ.

Trong cách khai quang 3 ông này thì chuẩn bị đồ cúng lễ là bước vô cùng quan trọng, thể hiện tâm thành, tấm lòng của gia chủ. Do đó, gia chủ cần thực hiện sạch sẽ, tỉ mỉ, chu đáo.

Tượng Gốm Sứ Phúc Lộc Thọ Men Màu Hổ Phách cực độc đáo với chất liệu men mới lạ

tượng tam đa nhiều mẫu mã

Tiến hành nghi lễ khai quang tượng

Đến giờ đẹp đã định trước để tiến hành nghi lễ khai quang ông Phúc Lộc Thọ, gia chủ ăn mặc chỉnh chu, khép cửa phòng thờ. Sau đó bày biện mâm cỗ cúng, hương hoa đặt lên bàn. Đặt bộ tượng thờ Tam Đa lên bàn (bộ tượng vẫn phải được trùm vải đỏ).

Tiếp theo, gia chủ thắp 3 nén hương, đứng nghiêm chỉnh nhìn vào bộ tượng Phúc Lộc Thọ và đọc bài khấn:

“Phụng thỉnh Tam Tiên Phúc Lộc Thọ

Giáng Hạ tại vị chứng minh

Kim vì ấn chú tên là: …

Sinh năm: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày lành tháng tốt, con phát tâm phụng thờ cốt vị. Xin các Ngài giáng hạ nhập vô.

Hồn nhãn nhập nhãn

Hồn nhĩ nhập nhĩ

Hồn tâm nhập tâm

Túc bộ khai quang

Tâm, can, tì, phế

Cấp cấp linh linh.”

Sau khi đọc xong, gia chủ đặt 3 nén nhang xuống dưới mâm hương hoa. Bỏ vải điều che bộ tượng Tam Đa lại, dùng khăn sạch thấm rượu gừng chấm lên mắt của bộ tượng.

Sau khi lau mắt xong cho bộ tượng Phúc Lộc Thọ – Tam Đa, gia chủ cầm chiếc gương hướng vào bộ tượng rồi xoay 3 vòng theo chiều kim đồng hồ. Vừa soi gia chủ vừa đọc đoạn chú điểm nhãn như sau.

“Điểm nhãn nhãn thông minh

Điểm nhĩ nhĩ thinh thinh.

Điểm khẩu khẩu năng thuyết.

Điểm phủ túc thông hành.

Cấp cấp như luật lệnh.

Tống thần – Tống Thần – Tống Thần”

Đến đây là gia chủ đã tiến hành xong nghi lễ, thủ tục khai quang điểm nhãn trước khi thờ cúng tượng 3 ông Tam Đa. Khi đã được khai quang xong, bộ tượng sẽ trở thành pháp khí phong thủy giúp đem lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Sau khi khai quang điểm nhãn xong, gia chủ đặt tượng gốm sứ Phúc Lộc Thọ lên ban thờ đã chuẩn bị sẵn. Cần lưu ý thắp hương vào các ngày mùng 1 hôm rằm để được 3 ông phù hộ độ trì cho hạnh phúc được vẹn tròn, viên mãn.

Lưu ý khi khai quang ông Phúc Lộc Thọ

tượng thờ cúng phúc lộc thọ

Cũng giống như nhiều loại tượng Phật khác, tượng 3 ông này cũng được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như: gốm sứ, mạ vàng, gỗ, đá, ngọc thạch,… Thế nên, gia đình nên cân nhắc trước khi chọn mua. Thế nhưng, theo các chuyên gia, tượng này bằng gốm sứ được làm từ đất sét được coi là linh nghiệm nhất trong phong thủy.

3 ông Phúc Lộc Thọ phải được đặt gần nhau, không tách rời với mục đích để đồng thời mang đến cả phúc lộc và trường thọ cho gia chủ.

Luôn đặt 3 ông Tam Tinh theo chiều đường thẳng, ở vị trí bằng nhau, tuyệt đối không đặt theo hình tam giác, vòng cung hay cao thấp.

Nếu chọn vị trí đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong phòng khách thì gia chủ nên đặt trước bức tường một khoảng, nếu đặt trong văn phòng thì nên đặt ở vị trí sau bàn làm việc.

Tượng Tam Đa không giống như tượng Phật hay tượng Bồ Tát, do đó gia chủ không đặt lên bàn thờ tổ tiên để cúng bái.

Khi thờ cúng tượng Phúc Lộc Thọ thì ban thờ Tam Đa cần phải được đặt tách biệt với ban thờ tổ tiên

Nên hạn chế dịch chuyển bộ tượng Tam Đa để tránh động khí

Lưu ý, khi thờ tượng này, bạn tuyệt đối vị trí đặt bộ tượng không được thấp hơn đầu người. Bởi cũng giống như các vị Thần Phật khác, ba ông Tam Đa Phúc Lộc Thọ cũng là thần tiên trên trời, do đó nhất định phải được đặt ở vị trí cao hơn đầu người.

Hi vọng những thông tin Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc chia sẻ về cách khai quang 3 ông Phúc Lộc Thọ rồi đấy nhé. Chúc các bạn thành công và không chia sẻ bài viết này đến người thân bạn bè cùng biết nhé!

Bình Luận