Đồ thờ ông thần tài gồm những gì? Sơ đồ bàn thờ ông thần tài

Đồ thờ ông thần tài, ông địa gồm những gì? tưởng chừng là câu hỏi đơn giản nhưng cũng khiến nhiều gia chủ băn khoăn. Với rất nhiều lựa chọn về đồ thờ cúng, không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng biết cách sắm và bố trí  đồ thờ ông thần tài. Cùng Vạn An Lộc khám phá ngay danh sách những đồ thờ ông thần tài cần thiết nhé!

1. Sơ đồ bàn thờ ông thần tài, ông địa

Sơ đồ bàn thờ ông thần tài, ông địa nhận được nhiều sự quan tâm của gia chủ. Khi nắm được sơ đồ này, gia chủ sẽ biết được đồ thờ ông thần tài gồm những gì và được bố trí ra sao. Đồng thờ, khi bạn bày biện đồ thờ đúng sơ đồ bàn thờ ông thần tài sẽ giúp cầu tài lộc, may mắn, việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn. Vậy sơ đồ bàn thờ ông thần tài ra sao?

  • Ông Địa Thần Tài đúng vị trí chuẩn sẽ là phía bên trái (hướng nhìn từ ngoài vào). Ông Địa bên phải, Thần Tài bên trái và Thần Phát ở giữa (đối với bàn thờ 3 ông). 
  • Hũ gạo, hũ muối và hũ nước đặt ở chính giữa bài vị, nằm giữa Thần Tài và Ông Địa.  
  • Bát hương phải được đặt chính giữa bàn thờ, trước và ở giữa chân Thần Tài – Ông Địa. Lưu ý, không được để bát hương bị che khuất bởi mái bàn thờ. 
  • 5 chén nước xếp thành hình chữ Thập, sau đó là bát nước rắc cánh hoa. 
  • Lọ hoa đặt bên phải, mâm bồng và Thiềm Thừ đặt bên trái. 
  • Cóc ngậm tiền nhìn từ ngoài vào, buổi sáng cho mặt Cóc nhìn ra cửa chính, buổi tối hướng về mặt ông Thần Tài.
do-tho-ong-than-tai-1
Hình ảnh sơ đồ bàn thờ ông thần tài

2. Đồ thờ ông thần tài, ông địa gồm những gì?

2.1. Đồ thờ ông thần tài không thể thiếu tượng thần tài, ông địa 

Bàn thờ ông thần tài nên không thể thiếu tượng thần tài và ông địa. Thờ cúng ông thần tài là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Điều này không chỉ thể hiện sự thành tâm, thành kính mà còn là niềm tin một điều đó là ngài sẽ mang tới nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ, công việc được thuận buồm xuôi gió, gặt hái được nhiều thành công vượt trội.

Vị trí thờ tượng thần tài ở bất kỳ đâu, có thể đặt tại vị trí dưới đất hoặc ngay cửa ra vào. Ý nghĩa của tượng thần tài, ông địa là cầu mong cho gia chủ luôn gặp được nhiều điều may mắn, bình an và gặt hái được tài lộc, tiền tài.

2.2. Bát nhang trong bộ đồ thờ ông thần tài

Trên bàn thờ nói chung và bàn thờ ông thần tài nói riêng bắt buộc phải có một bát nhang. Bát nhang là nơi giáng ngự của ông thần tài, thổ địa. Việc bốc bát nhang phải được tuân thủ các nguyên tắc. Trong quá trình lau dọn, bao sái bát hương, bàn thờ, gia chủ không nên làm xê dịch bát hương để tránh mạo phạm đến thần linh. 

2.3. Ông Cóc – biểu tượng quen thuộc trong bộ đồ thờ ông thần tài

Thờ Thần tài, Ông Địa mỗi gia đình nên có thêm ông Cóc để bên trái (từ ngoài nhìn vào), sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào. Ý nghĩa của ông Cóc là là một loại linh vật có khả năng đem tới tài lộc và may mắn.

2.4. Bộ đồ thờ ông thần tài có phật di lặc

Theo phong thủy, phật di lặc là biểu tượng của sự hạnh phúc. Ý nghĩa của vật phẩm này là tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang, may mắn và tốt lành.  Đôi khi còn nhìn thấy hình ảnh Phật Di Lặc cầm theo quả hồ lô, gậy như ý biểu tượng cho sức khỏe dồi dào, trường thọ và mọi việc đều như mong muốn.

2.5. Lọ hoa tươi trong đồ thờ ông thần tài

Trong bộ đồ thờ ông thần tài không thể thiếu được lọ hoa tươi, thường được đặt ở bên tay phải. Gia chủ lưu ý, không nên trưng bày hoa giả, hoa bị héo.

do-tho-ong-than-tai-2
Bàn thờ ông thần tài luôn có một lọ hoa

2.6. Mâm bồng

Mâm bồng được sử dụng với mục đích sắp ngũ quả (5 loại trái cây). Bạn dùng mâm bồng đựng trái cây hàng ngày hoặc vào các ngày mùng 1, rằm hàng tháng.

Ngoài các đồ thờ ông thần tài trên, gia chủ có thể lựa chọn và bố trí thêm một số đồ thờ khác như: khay xếp 5 chén nước hình chữ thập đại diện cho ngũ hành và ngũ phương; hũ gạo, hũ muối và hũ nước nhằm cầu mong một cuộc sống no đủ, yên ấm;…

3. Bí quyết chọn đồ thờ ông thần tài, ông địa

Bên cạnh việc biết rõ đồ thờ ông thần tài gồm những gì, bạn cũng cần lưu ý đến các kinh nghiệm, bí quyết lựa chọn đồ thờ cúng vừa đảm bảo công năng, vừa tối ưu thẩm mỹ. Dưới đây là một số  bí quyết mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Đồ thờ ông thần tài chọn kích thước vừa đủ, vừa phải

Đồ thờ ông thần tài không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ và đảm bảo đầy đủ chức năng chính là một nguyên tắc quan trọng mà bạn cần phải nhớ. Tùy theo nhu cầu thờ cúng, kích thước bàn thờ, vị trí đặt bàn thờ ông thần tài, ông địa mà bạn có thể chọn kích thước đồ thờ vừa đảm bảo sự tiện ích khi sử dụng và cả yếu tố thẩm mỹ.

do-tho-ong-than-tai-3
Chọn đồ thờ ông thần tài cần lưu ý đến kích thước đồ thờ

3.2. Đồ thờ ông thần tài cân nhắc thật kỹ đến chất liệu 

Khi lựa chọn đồ thờ ông thần tài, bạn nên chú ý đến chất liệu của vật phẩm. Hiện nay, đồ thờ bằng đồng và gốm sứ trở thành lựa chọn của nhiều gia đình. Trong đó:

  • Đồ thờ ông thần tài bằng đồng được thiết kế bắt mắt với các hoa văn, họa tiết và hình dáng cực kỳ bắt mắt. Tuy nhiên một nguyên tắc khi lựa chọn mua đồ thờ cúng chính là cần đầy đủ các yếu tố trong ngũ hành. Chính vì vậy việc trưng bày một mình đồ thờ bằng đồng cũng không phù hợp với phong thủy. Các gia chủ mệnh Mộc không nên sử dụng đồ thờ ông thần tài bằng đồng vì Kim sẽ khắc Mộc.
  • Đồ thờ ông thần tài bằng sứ cũng có nhiều đặc điểm ưu việt như: độ bề cao, chi phí phải chăng, nhiều mẫu mã đa dạng, hoa văn tự nhiên… Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, đồ thờ ông thần tài cần được bày biện và sắp xếp đầy đủ 5 yếu tố về ngũ hành. Chính vì vậy mà việc để một mình đồ thờ cúng bằng sứ là không nên. Gia chủ hợp mệnh Thổ có thể bày nhiều các vật dụng bằng sứ hơn trên bàn thờ. Hạn chế các vật dụng có hành Mộc do Mộc khắc Thổ.

Với các gợi ý phía trên, chắc chắn gia chủ đã tìm được đáp án cho câu hỏi “Đồ thờ ông thần tài gồm những gì?” để đảm bảo công năng và tính thẩm mỹ được khai thác tối ưu. Thêm vào đó, các bí kíp quan trọng trong việc lựa chọn đồ thờ ông thần tài cũng sẽ giúp độc giả dễ dàng hơn trong việc chọn mua cũng như bố trí hợp lý. 

 

Bình Luận