Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Đầy Đủ Như Thế Nào?

Mâm cơm cúng đưa ông Táo về trời nhằm vào 23 tháng Chạp hàng năm có ý nghĩa rất quan trọng trong mỗi gia đình Việt. Tuy vậy, không phải gia chủ nào cũng biết cách chuẩn bị đầy đủ và tươm tất cho mâm cơm này. Đặc biệt, đây còn là một trong những điều khá mới mẻ và khó khăn đối với những cô gái trẻ vừa bước chân về nhà chồng. Thấu hiểu được điều đó, Đại Lý Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc với những chia sẻ thú vị trong bài viết sau đây sẽ giúp các bạn biết cách chuẩn bị một mâm cơm cúng trọn vẹn nhất trong ngày 23 tháng Chạp sắp tới.

đưa ông táo về trời

Mâm cơm đưa ông Táo về trời

Ngày đưa ông Táo về trời hàng năm là ngày gì và có ý nghĩa đặc biệt ra sao?

Cứ mỗi dịp cuối năm và vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình dù giàu sang hay nghèo khó đều cố gắng chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công, ông Táo đủ đầy và tươm tất nhất. Sau ngày này, các gia đình tiếp tục công tác sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa để đón Tết nguyên đán – Tết cổ truyền của dân tộc. Theo lời kể của ông bà xưa để lại thì ông Công – ông Táo là câu chuyện của 3 vị thần:

 • Vị thần có nhiệm vụ trông coi trong bếp là Thổ Công
 • Vị thần có nhiệm vụ trông coi mọi việc trong nhà là Thổ Địa
 • Vị thần đảm nhiệm nhiệm vụ chợ búa trong nhà là Thổ Kỳ

Gia chủ để bày tỏ lòng thành kính cũng như sự biết ơn đến các vị thần đã che chở, bảo vệ gia đình mình trong suốt một năm qua sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng vào ngày 23 tháng Chạp. Sau mâm cơm cúng này, ông Công – ông Táo sẽ về chầu Ngọc Hoàng để báo cáo về những việc đã xảy ra trong năm đối với gia đình mà mình cai quản.

Cách đơn giản để làm mâm cơm cúng đưa ông Táo về trời đầy đủ nhất

bộ chán bát

Bộ chán bát đầy đủ để chuẩn bị thờ cúng 

Các gia đình Việt hiện nay hầu hết đều sử dụng cỗ mặn để cúng ông Công – ông Táo. Theo đó, để mâm cơm cúng không bị thiếu sót, các gia chủ có thể tham khảo những nguyên liệu cơ bản như sau:

 • Gạo tẻ trắng: 1 bát
 • Thịt lợn luộc hoặc gà luộc: 1 đĩa
 • Canh măng hoặc canh bí nấu xương: 1 bát
 • Xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh: 1 đĩa
 • Giò lụa: 1 đĩa khoảng 200g
 • Món xào thập cẩm: 1 đĩa
 • Hoa tươi: 1 lọ
 • Trái cây tươi: 1 đĩa
 • Cau trầu tươi, rượu cúng

Đây được xem là mâm cơm cúng ông Công – ông Táo được các gia đình Việt sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, các gia chủ có thể thay đổi một số món ăn sao cho phù hợp với phong tục thờ cúng ở nơi mà mình sinh sống. Bên cạnh đó, cùng với việc chuẩn bị đầy đủ cho mâm cơm cúng 23 tháng Chạp thì các gia chủ còn phải chuẩn bị chu đáo về đồ vàng mã. Theo đó, đồ cúng là vàng mã cần chuẩn bị những vật phẩm cụ thể như sau:

 • Mũ áo, hài, hia: mỗi thứ 3 bộ trong đó 2 bộ cánh chuồn là dành cho hai ông Táo và một bộ không cánh chuồn là của bà Táo.
 • Cá chép: 3 con để làm phương tiện cho ông bà Táo về chầu trời. Gia chủ có thể chọn cá chép thường hoặc cá chép vàng. Những con cá chép này phải được phóng sinh ra các sông, suối, hồ lớn nơi gia đình gia chủ sinh sống, tuyệt đối không đem rán hoặc chế biến để ăn sau khi cúng. Nếu là cá chép giấy thì gia chủ sẽ đem hóa cùng với quần áo và hài, hia.

Người miền Bắc khi cúng ông Công, ông Táo trong ngày 23 tháng Chạp đều sẽ chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm này. Bên cạnh đó với người dana miền Trung, trong mâm cơm cúng ngày 23 tháng Chạp, gia chủ thường thay đồ vàng mã bằng ngựa giấy có đầy đủ kim cương. Ngược lại ở miền Nam, các gia đình sẽ rút gọn vật phẩm thờ cúng chỉ còn mũ, áo, giày và hia giấy.

Lưu ý dành cho mọi gia chủ đó là: không nên phóng sinh cả túi nilon xuống sông, suối hay thả cá từ độ cao quá lớn sẽ khiến cá bị chết sau khi rơi xuống nước.

Thời gian và địa điểm phù hợp để cúng lễ đưa ông Táo về trời

lễ cúng ông táo

Chuẩn bị đầy đủ lễ để cúng đưa ông Táo về trời

Cúng lễ ngày 23 tháng Chạp hàng năm, gia chủ chắc chắn không thể bỏ qua hai yếu tố vô cùng quan trọng đó chính là thời gian và địa điểm tiến hành. Theo đó, gia chủ nên tham khảo thời gian và địa điểm thực hiện lễ cúng như sau:

Về thời gian

Thời điểm tốt nhất để gia chủ làm mâm cơm cúng 23 tháng Chạp hàng năm đó là vào khoảng từ 9 giờ sáng đến trước 12 giờ trưa. Bởi theo quan niệm tâm linh của người miền Bắc, cúng ông Công, ông Táo vào thời điểm này để sau đó, các ông kịp về chầu Ngọc Hoàng.

Với người miền Trung và miền Nam thì người dân thường chuẩn bị mâm cơm cúng 23 tháng Chạp vào lúc chiều tối sau khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối. Bởi người dân ở những nơi đây quan niệm rằng thời gian này sẽ không phải sử dụng đến bếp, không gây ảnh hưởng đến việc các Táo chuẩn lên chầu trời.

Bên cạnh đó, theo phong tục truyền thống xưa thì hầu hết các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng vào đúng ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Tuy nhiên hiện nay, gia chủ có thể tùy thuộc theo thời gian làm việc của mình mà chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 22 tháng Chạp.

Về địa điểm

Cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm ở bàn thờ gia tiên hay ở dưới bếp phụ thuộc phần lớn vào điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình cũng như từng vùng miền khác nhau. Vì thế, gia chủ có thể chọn bày mâm cúng ông Công ông Táo ở bàn thờ gia tiên hoặc ở dưới bếp – nơi các ông ngự trị. Dù vậy, điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm và lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với các vị thần đã bảo vệ, phù hộ cho gia đình trong suốt một năm qua.

Chuẩn bị mâm cơm cúng đưa ông Táo đầy đủ, trọn vẹn và thành tâm nhất, các bạn có thể tham khảo những chia sẻ, gợi ý mà Đại Lý Gốm Sức Bát Tràng Vạn An Lộc đã mang đến trong bài viết trên đây. Bên cạnh đó, tùy vào phong tục và tập quán sinh hoạt ở mỗi vùng miền, địa phương mà gia chủ thay đổi một số yếu tố thờ cúng sao cho phù hợp và phong phú hơn. Chúc các bạn sẽ có mâm cơm cúng đưa ông Táo thật đủ đầy, tươm tất và đẹp mắt nhất để dâng lên các Táo nhé!

Bình Luận