Cách bày đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thuỷ cho từng bản mệnh

Ứng dụng cách bày đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thuỷ cho từng mệnh có tác động tích cực đến vận thế của gia chủ, giúp thu hút may mắn, tài lộc, sức khỏe, thành công. Đây là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các gia chủ. Tìm hiểu ngay các kiến thức cơ bản dưới đây để không “phạm” vào những cấm kỵ trong phong thủy thờ cúng nhé!

1. Tại sao phải chú ý đến cách bày đồ thờ trên bàn thờ đúng phong thủy?

Từ xưa đến nay, thuật phong thủy đã dần len lỏi vào trong đời sống tinh thần của người Việt Nam và ngày càng phổ biến. Ngoài việc sử dụng phong thủy trong việc xây dựng nhà cửa, chọn hướng đất, hướng nhà,… thì việc cách bày đồ thờ trên bàn thờ cũng quan trọng không kém.

Cách bày đồ thờ trên bàn thờ đúng phong thủy sẽ làm cho không gian thờ tự của gia chủ trở nên thẩm mỹ với vượng khí tốt, mang sự may mắn và thịnh vượng đến cho chủ nhân.

cach-bay-do-tho-tren-ban-tho-1
Đồ thờ nên được bày trí hợp mệnh gia chủ để mang lại may mắn

2. Tiêu chí để có cách bày đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thủy

2.1. Cách bày đồ thờ trên bàn thờ cần hợp mệnh gia chủ

Phong thủy đồ thờ phải hợp mệnh với gia chủ, người đứng đầu trong nhà, có quyền lực quyết định mọi việc. Chọn đồ thờ phong thủy hợp với bản mệnh gia chủ sẽ giúp cả nhà luôn được hạnh phúc, vui vẻ và bình an.

2.2. Cách bày đồ thờ trên bàn thờ nên chọn không gian thờ cúng thoáng đãng. 

Phong thủy trong cách bày đồ thờ trên bàn thờ đặc biệt phải quan tâm đến sự thông thoáng. Bởi sự thoáng mát chính là biểu tượng của tài lộc, khí trời thịnh vượng, hành thông tốt nhất cho toàn bộ không gian thờ cúng. 

Không gian thờ cúng phải gọn gàng, đảm bảo dòng khí tốt lưu thông trong nhà.

2.3. Cách bày đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thủy cần có yếu tố ánh sáng tự nhiên đầy đủ

Khi gia chủ tìm cách bày đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thủy, phải đảm bảo tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng sẽ giúp xóa đi sự ô uế và u ám trong ngôi nhà, giúp thông thoáng và sạch sẽ không gian thờ cúng

cach-bay-do-tho-tren-ban-tho-2
Khi bày trí đồ thờ cần quan tâm đến nhiều tiêu chí khác nhau

3. Tham khảo cách bày đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thuỷ cho từng bản mệnh

3.1. Cách bày đồ thờ trên bàn thờ phong thuỷ cho người mệnh Mộc

Một số nguyên tắc bày trí đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thuỷ cho người mệnh Mộc:

 • Màu sắc tương hợp: Theo tương sinh trong ngũ hành, Thủy sinh Mộc, vì thế màu sắc có lợi nhất cho người mệnh mộc trong lựa chọn đồ thờ là màu xanh lá cây và nâu (Mộc) hoặc xanh dương và đen (Thuỷ).
 • Màu sắc nên hạn chế: Đỏ, cam, tím, hồng, đỏ tươi, vàng đậm (Hoả) hoặc trắng và xám (Kim).
 • Vật liệu thuộc mộc điển hình là gỗ, người thuộc mệnh này nên dùng các loại đồ thờ gỗ. Vật liệu từ gỗ nguồn gốc tự nhiên, mang tính dương và nó có tác dụng làm lưu thông không khí, để tăng cường thêm tính mộc.
 • Nên chọn đồ thờ có hoa văn cây lá, hay đường uốn lượn. Hoặc đồ điêu khắc tinh xảo bằng gỗ, sử dụng bình hoa giấy hay hoa gỗ…
 • Người mệnh Mộc không nên sử dụng đồ thờ cúng làm bằng chất liệu kim loại, kim khí.

3.2. Cách bày đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thuỷ cho người mệnh Hoả

 • Màu sắc tương hợp:  Hỏa là “Viêm thượng”. Viêm là nóng, thượng là hướng lên trên. Hỏa có tính phát nhiệt, ấm áp, hướng thượng, do đó màu sắc có lợi nhất cho người mệnh Hỏa trong bày trí đồ thờ là: Đỏ, cam, tím, đỏ tươi, hồng, vàng đậm (Hỏa), xanh lá cây và nâu (Mộc).
 • Màu sắc nên hạn chế: Màu trắng, xám bạc, xanh lam và đen.
 • Các đồ thờ cần tránh: Gương và tranh ảnh liên quan đến nước.
 • Lưu ý trong cách bày đồ thờ trên bàn thờ , người mệnh Hỏa nên sử dụng chất liệu đá hoặc gỗ và tránh chất liệu kim loại.

3.3. Cách bày đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thuỷ cho người mệnh Thổ

 • Màu sắc tương hợp trong cách bày đồ thờ trên bàn thờ : Đỏ tươi, cam, tím, đỏ , hồng, vàng đậm (Hoả), các màu có tông vàng đất hoặc nâu đất (Thổ).
 • Màu sắc nên hạn chế: Trắng và xám (Kim), xanh lá cây và nâu (Mộc).
 • Không nên bày trí cây xanh trên bàn thờ của người mệnh Thổ. Bởi Mộc khắc Thổ, cây xanh tuy tốt cho không khí nhưng lại không hợp tone màu của gia chủ mệnh Thổ.
 • Người mệnh Thổ nên sử dụng các đồ vật có nguồn gốc từ đất, điển hình nhất là chất liệu gốm sứ như các loại đồ đựng, bình cắm hoa. Ngoài ra, các loại đá, đặc biệt là đá cẩm thạch cũng là những đồ dùng thuộc thổ, sẽ có tác dụng hỗ trợ cho người mệnh này. 

Tuy nhiên, do tương khắc với mệnh Mộc nên căn phòng nên hạn chế những gì liên quan đến gỗ tự nhiên. Sự lựa chọn những sản phẩm được làm từ gỗ ép công nghiệp chất lượng cao hoặc nỉ bọc đệm sẽ là sự lựa chọn thông minh nhất dành cho bạn.

cach-bay-do-tho-tren-ban-tho-3
Mỗi bản mệnh có màu sắc tương hợp và tương khắc

3.4. Cách bày đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thuỷ cho người mệnh Kim

 • Màu sắc tương hợp trong cách bày đồ thờ trên bàn thờ : Tất cả các màu cát và đất (Thổ) và trắng và xám (Kim).
 • Màu sắc nên hạn chế: Đỏ, cam, tím, vàng đậm, đỏ tươi và hồng (Hỏa), cũng như xanh và đen (Thuỷ).
 • Vật phẩm đồ thờ nên có: Các tùy chọn thiết kế bằng kim loại, gốm sứ, pha lê, đá sẽ mang lại may mắn, tăng thêm vận khí tốt cho gia chủ.
 • Các đồ thờ cần tránh: tranh ảnh có hình lửa hoặc hoàng hôn, bình minh.
 • Chất liệu đồ thờ hợp phong thủy người mệnh Kim nên sử dụng các vật dụng làm từ gỗ. Nhưng nên tiết chế lại các chất liệu làm từ gỗ bởi kim khắc mộc.

3.5. Cách bày đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thuỷ cho người mệnh Thuỷ

 • Màu sắc tương hợp trong cách bày đồ thờ trên bàn thờ : Trắng và xám (Kim) và xanh lam và đen (Thuỷ).
 • Màu sắc nên hạn chế: Màu vàng đất và nâu đất (Thổ).
 • Các đồ thờ cần tránh: Quá nhiều đồ gốm sứ, pha lê, đá vì thuộc hành Thổ.
 •  Chất liệu đồ thờ hợp phong thủy mệnh Thủy gồm: Kim loại, gỗ, kính, thủy tinh là những chất liệu đồ thờ hợp với mệnh Thủy

Hy vọng với nội dung bài viết về “Cách bày đồ thờ trên bàn thờ hợp phong thuỷ cho từng bản mệnh” đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Khi gia chủ có bất cứ thắc mắc nào về cách lựa chọn và bày trí đồ thờ cúng có thể liên hệ với Vạn An Lộc để được tư vấn giải đáp thắc mắc miễn phí. 

 

Bình Luận