Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Bao Nhiêu Bát Hương Thờ Cúng?

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Nó không chỉ là tập tục lâu đời mà còn thể hiện những ý nghĩa thiêng liêng, cao cả trong đời sống tâm linh, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên, tiền tổ. Vậy bàn thờ gia tiên có mấy bát hương ? trên bàn thờ gia tiên thờ những ai? bàn thờ gia tiền đầy đủ gồm những gì , chúng ta cùng Nhà Cung Cấp Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

mẫu mã bát hương vẽ vàng

Trên bàn thờ gia tiên thờ những ai, bàn thờ đầy đủ bao gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu bàn thờ gia tiên có mấy bát hương chúng ta sẽ xem trên bàn thờ thờ những ai và gồm những vật phẩm gì nhé!

Trên bàn thờ gia tiên thường thờ những ai?

Bát hương là vật phẩm linh thiêng không thể thiếu trên bàn thờ. Nó là nơi các bậc thần thánh, tổ tiên ngự mỗi dịp tết đến, xuân về hay ngày giỗ, con cháu quây quần. Những nén nhang thắp lên bát hương cùng lời cầu khấn, tâm nguyện của con cháu sẽ được gửi tới gia tiên, cầu mong sự phù hộ, che chở. Theo quan niệm dân gian, việc thờ cúng được chia thành:

 • Phật: Đức Phật tượng trưng cho sự bình an, lòng nhân từ, bác ái khắp nhân gian. Người phổ độ chúng sinh, hóa giải tai ương, hóa dữ thành lành, mang lại sự lương thiện, thanh tịnh trong tâm can.
 • Thần: Thần thánh bao gồm thổ công, long mạch, tiền chủ hậu chủ…. Đây là các vị thần cai quản và bảo vệ gia đình khỏi tai ương, điềm xấu.
 • Gia tiên tiền tổ: Đây là thế hệ đi trước, cùng dòng máu trong gia đình. Từ lâu việc thờ cúng gia tiên đã trở thành tập tục truyền thống, uống nước nhớ nguồn của con người Việt Nam.

Ngày nay, tại nhiều gia đình thường thờ chung cả Phật, Thần và Gia Tiên trong cùng một bát nhang lớn đặt tại bàn thờ chính. Tuy nhiên, theo phong thủy thì đây là điều không nên bởi Thần, Phật không thể thờ chung cùng những vong linh bình thường. Vì vậy, gia chủ nên có ít nhất hai bàn thờ để thờ Phật và gia tiên.

Bàn thờ gia tiên đầy đủ gồm những vật phẩm gì?

Vật phẩm trên bàn thờ gia tiên cần được chuẩn bị chu đáo và đầy đủ:

 • Đỉnh hạc chân đồng hoặc ngai để thờ
 • 3 bát hương
 • Mâm bồng đựng hoa quả
 • 3 hoặc 5 kỷ chén thờ
 • 6 bát thờ
 • 6 bộ đũa thờ
 • Lọ cắm hoa
 • Đèn thờ, nến thơm
 • Ống hương
 • Chóe thờ
 • 2-3 bát sâm
 • Nậm đựng rượu
 • Đôi lộc bình
 • Đài thờ

Tùy vào từng văn hóa và phong tục vùng miền mà những vật phẩm trên bàn thờ có thể thay đổi. Tuy nhiên dù là ở bất cứ đâu thì bát hương, lọ hoa, mâm bồng, đèn thờ, kỷ chén thờ… cũng là những đồ dùng quan trọng, không thể thiếu.

Đây là một trong các đồ vật không thể thiếu của một bàn thờ gia tiên truyền thống. Gốm Vạn An Lộc đã nghiên cứu các hộ gia đình nhà chung cư, nhà thờ họ, khu cúng bái để đúc kết và đưa ra kinh nghiệm chính xác nhất, tuy nhiên với các bàn thờ bé không thể để đầy đủ các món nhưng phải có tối thiểu các món như bát hương, mâm bồng, kỷ chén thờ,….

đa dạng mẫu mã bát hương gốm sứ

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Như trên đã giới thiệu, trên bàn thờ nên có ít nhất hai bát hương để thờ riêng Phật và gia tiên. Trong đó bàn thờ Phật đặt một bát nhang. Bát còn lại có thể thờ chung gia tiên và thần thánh.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện tốt nhất nên dùng 3 bát riêng biệt để thờ Phật, Thần và Gia tiên. Bát có kích thước lớn nhất dùng để thờ thờ các quan to và đặt ở trung tâm, 2 bát còn lại có kích thước bằng nhau đặt sang hai bên. Bát hương bên phải dùng để thờ gia tiên, bát bên trái là thờ tổ cô, ông mãnh…

Nhiều người thắc mắc tại sao nhất thiết nên sử dụng 2 bát hương? Bởi điều này thuận tiện hơn trong việc thờ cúng. Nhất là khi tết đến, ngày rằm, ngày lễ, gia đình sẽ thực hiện nghi thức cúng thỉnh đông đủ các bậc bề trên về sum họp cùng con cháu. Bát hương được ví như nơi để thần linh, tổ tiên ngự vì vậy nên hạn chế việc dùng chung.

Để việc thờ cúng, tâm linh được trọn vẹn, Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc khuyên các gia chủ nên sử dụng 3 bát hương vì trong những ngày mùng 1, ngày lễ, ngày tết các gia chủ sẽ mời đầy đủ thần linh, thổ công, gia tiên, bà cô ông mãnh về ngự để sum vậy với gia đình.

Nếu gia chủ thờ chung một bát hương điều đó có nghĩa là các thánh thần, các chư vị phật và gia tiên nhà mình sẽ cùng ngự về một bát hương tại nhà, đây là điều phi tâm linh không đúng nguyên tắc các quy luật thờ cúng từ xưa đến nay. Cho nên để việc thờ cúng tổ tiên,thần phật được tốt, quý vị phải nhớ rằng nên sử dụng 3 bát hương cho bàn thờ cúng của gia đình mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đặt bàn thờ Phật cao nhất, rồi đến thần linh. gia tiên sẽ thấp hơn cả. Điều này là phù hợp với phong tục cũng như thứ bậc trong việc thờ cúng.

mẫu mã bát hương thờ cúng

Địa chỉ uy tín bán đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng

Như vậy chúng ta đã biết trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn rồi. Việc làm tiếp theo là chọn mua những vật phẩm chất lượng, đúng phong thuỷ để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Để mua được những sản phẩm đồ thờ ưng ý hãy đến với Nhà Cung Cấp Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay.

Bên cạnh các sản phẩm đồ thờ cúng Bát Tràng, bát hương sứ cao cấp chúng tôi còn cung cấp ấm chén, bình hút tài lộc, bát đĩa… Đến với cửa hàng chúng tôi bạn sẽ chọn được những sản phẩm đẹp, mang đậm nét văn hóa Việt, phù hợp với không gian thờ cúng thiêng liêng.