Bàn thờ 1 bát hương có hợp phong thủy không? Cách bố trí bàn thờ 1 bát hương

Bàn thờ 1 bát hương có được không? là băn khoăn của khá nhiều gia chủ. Bởi việc thờ phụng gia tiên và các vị thần linh đã là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn đời nay. Bài viết dưới đây Vạn An Lộc giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên. 

1. Ý nghĩa của các bát hương trên bàn thờ

Trên mỗi bàn thờ của người Việt, không thể không có bát hương, bởi đây được xem là vật phẩm linh thiêng, nơi thánh ngự của các vị thần linh, gia tiên. Thông quá bát hương, con cháu dương thế có thể gửi gắm lòng thành kính, biết ơn đến ông bà tổ tiên đã khuất. 

Mỗi bát hương trên bàn thờ đều có ý nghĩa thờ phụng khác nhau. 

 • Bát hương thờ Phật là nơi gia chủ gửi gắm những mong muốn, cầu nguyện cho gia đình được bình an, may mắn. Bát hương còn có ý nghĩa nhắc nhở, hướng cách sống và tâm hồn của con người đến vẻ đẹp chân thiện mỹ, sống một cuộc đời lương thiện, tránh xa điều ác.
 • Bát hương thờ thần linh: Người Việt Nam có câu “đất có thổ công sông có hà bá”, tức là sống ở đâu cũng có những vị thần cai quản ở đó. Ngay trong ngôi nhà của chúng ta cũng có rất nhiều vị thần linh như: Thổ Công, Thổ Địa, Thần tài… Việc thờ cúng các vị thần linh không chỉ thể hiện lòng thành kính đến các bậc thành kính với bề trên mà còn cầu nguyện cho gia đình được bình an, hạnh phúc, sự nghiệp hanh thông. Đặc biệt đối với những hộ gia đình kinh doanh thì việc thờ cúng các vị thần linh đặc biệt là Thần tài là điều không thể thiếu. Nhằm hướng tới cầu phát tài phát lộc, làm ăn thuận buồm xuôi gió. 
 • Bát hương thờ gia tiên: Người Việt có truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, do đó bát hương gia tiên càng không thể không có. Việc thờ cúng ông bà tổ tiên đã khuất núi chứng minh cho lòng thành kính, biết ơn với thế hệ đi trước. Đồng thời, cầu nguyện cho những người ở cõi âm có được cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ.
ban-tho-1-bat-huong-1
Bàn thờ là chốn linh thiêng, thánh ngự của thần linh và gia tiên

2. Bàn thờ đặt 1 bát hương có được không?

Bố trí bàn thờ 1 bát hương thường gặp ở những gia đình trẻ có vai vế là con thứ hoặc con út trong nhà. Theo đó, bàn thờ 1 bát hương sẽ thờ chung thần linh thổ địa cùng gia tiên. Bàn thờ 1 bát hương cho thấy gia chủ không quá chú trọng vào việc thờ cúng, có thể do mới mua nhà hoặc mới tách gia đình ra ở riêng.

Có thể thấy, bố trí bàn thờ 1 bát hương rất thường gặp ở những gia đình ở chung cư có cuộc sống bận rộn. Điều này không sai nhưng vẫn có những hạn chế nhất định. 

 • Thứ nhất, theo quan niệm của người Việt, bát hương gia tiên không nên thờ chung với thần linh, Phật như vậy sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng với các bậc bề trên.
 • Thứ hai, khi đặt 1 bát hương thì Phật, thần linh và gia tiên sẽ không có chỗ ngự. 
 • Thứ ba, nếu gia chủ là trưởng nam trong một dòng họ thì bàn thờ 1 bát hương là điều kiêng kỵ. Vì nó thể hiện sự bất kính với ông bà tổ tiên và gia tiên. Điều này có nguy cơ làm giảm vận khí, phúc đức.

Do đó, gia chủ nên thờ ít nhất 3 bàn thờ, không chỉ giúp bàn thờ trở nên thẩm mỹ, trang nghiêm mà còn thể hiện lòng hiếu kính với bề trên. Nếu trong trường hợp bất khả kháng chỉ đặt được 1 bát hương, gia chủ nên đặt bát hương ở vị trí chính giữa và kiên cố trên bàn thờ.

ban-tho-1-bat-huong-2
Bố trí bàn thờ 1 bát hương không được khuyến khích áp dụng

3. Trên bàn thờ đặt được bao nhiêu bát hương?

3.1. Bàn thờ 2 bát hương có tốt hơn bàn thờ 1 bát hương không?

Người Việt thường quan niệm bố trí số lượng bát hương trên bàn thờ theo số lẻ: 1, 3. 5. Tuy nhiên nhiều gia đình tối giản lại còn 2 bát hương, trong đó, một bát hương thờ thần linh, bát hương còn lại là nơi thánh ngự của gia tiên. Bàn thờ 2 bát hương cũng có thể được hiểu là bàn thờ phật và bàn thờ thần linh chung với gia tiên. 

Nếu gia chủ thờ 2 bát hương thì nên chú ý một bát hương đặt trên một đặt dưới, kiêng kỵ việc xếp 2 bát hương ngang hàng nhau trên bàn thờ.

3.2. Bàn thờ 3 bát hương có hợp phong thủy không?

Bố trí 3 bát hương trên bàn thờ là cách sắp xếp quen thuộc của người Việt. Theo đó, việc sắp xếp như vậy sẽ đem lại nhiều vận may, tài lộc. Cụ thể:

 • 3 bát hương tượng trưng cho 3 ngôi thứ trên bàn thờ.
 • Khi thắp hương mời thần linh, gia tiên về nhà, 3 ngôi sẽ ngự vào 3 bát hương khác nhau, tránh được sự chồng chéo.
 • Thể hiện lòng thành kính, thành tâm với bề trên.

Vị trí sắp xếp 3 bát hương trên bàn thờ như sau:

 • Bát hương thờ thần linh sẽ đặt ở chính giữa bàn thờ, kích thước của bát hương thần linh sẽ lớn nhất và được đặt chếch lên phía trên so với hai bát hương còn lại.
 • Bát hương thờ gia tiên được sắp xếp đặt ở bên phải, kích thước của bát hương này sẽ bằng với bát hương thờ ông Mãnh bà Cô.
 • Bát hương  ông Mãnh bà Cô được đặt ở bên trái và có vị trí ngang bằng bát hương gia tiên.

Gia chủ cần tuân thủ nguyên tắc sắp xếp 3 bát hương trên bàn thờ nhằm tránh mạo phạm và bị thần linh, gia tiên “quở trách”. Như vậy sẽ không đem lại may mắn, vận khí tốt cho gia chủ.

ban-tho-1-bat-huong-3
Bàn thờ bày 3 bát hương hợp thẩm mỹ cũng như phong thủy

3.3. Ý nghĩa bàn thờ 4 bát hương

Bàn thờ cúng 4 bát hương được hiểu là bàn thờ có 3 bát hương nhưng sẽ có thêm một bàn thờ Phật ở trên cùng. Lưu ý, khi thắp hương hoặc thắp nhang thì luôn lấy bàn thờ Phật thực hiện trước.

3.4. Bàn thờ 5 bát hương sắp xếp như thế nào?

Thực tế, bàn thờ 5 bát hương rất hiếm gặp ở Việt Nam. Cách sắp xếp số lượng như này thường gặp ở gia đình có vợ chồng ra ở riêng, con trưởng của 2 gia đình, nhà thờ họ… Mục đích của việc đặt 5 bát hương lên bàn thờ là thờ cúng cả bên nội và bên ngoại. Cụ thể:

 • Bát hương có kích thước lớn nhất, được đặt chính giữa bàn thờ là bát hương thờ thần linh, thổ địa.
 • Hai bát hương bên phải có kích thước bằng nhau để thờ cúng tổ tiên, ông Mãnh, bà Cô bên nội.
 • Hai bát hương bên trái có kích thước bằng nhau để thờ cúng tổ tiên, ông Mãnh bà Cô bên ngoại.

Bên cạnh việc đặt bát hương lên bàn thờ, gia chủ cần lưu ý đến việc bố trí bàn thờ, bát hương cho trang nghiêm, gọn gàng nhằm thể hiện lòng thành kính với đấng bề trên. 

Vạn An Lộc xin gợi ý đến độc giả cách giúp tăng thêm phần tôn kính và phong thủy cho bát hương bằng việc sắp xếp thêm các vật phẩm khác như: bộ tam sự, bộ ngũ sự, lộc bình phong thủy, mai bình tích lộc,…

Vạn An Lộc hy vọng với các thông tin hữu ích trên đã giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn: “Bàn thờ 1 bát hương có hợp phong thủy không?”. Đồng thời, hiểu thêm về cách bố trí bàn thờ 1 bát hương.