4 điều nên làm cho phong thủy bát hương trên bàn thờ tốt lên

Nên bố trí phong thủy bát hương trên bàn thờ thế nào cho đúng cách để mang lại tài khí và vận khí tốt đẹp cho gia chủ? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kinh nghiệm bổ ích, hãy cùng Vạn An Lộc theo dõi nội dung dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của phong thủy bát hương trên bàn thờ

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, sự thành tâm, thành kính của gia chủ đối với các đấng bề trên đã khuất luôn được đặt lên hàng đầu. Một trong những yếu tố thể hiện sự thành tâm của gia chủ chính là làm tăng phong thủy bát hương trên bàn thờ.

Phong thủy bát hương trên bàn thờ tốt sẽ thể hiện sự chu đáo, tỉ mỉ của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. Qua đó tâm nguyện của con cháu sẽ được chứng giám và phù hộ. Nhờ vậy, có thể gia tăng vượng khí trong nhà và mang lại sức khỏe, tài lộc cho gia chủ.

Ngược lại phong thủy bát hương trên bàn thờ xấu sẽ khiến các đấng bề trên đã khuất phật ý, thậm chí là phạm vào điều đại kỵ. Bát hương thờ các thần linh, gia tiên sẽ không được đấng bề trên chấp nhận, lòng thành của gia chủ không được chứng giám. Gia chủ sẽ không gặp nhiều may mắn, thậm chí dính vào hoạn nạn, tai ương, công việc không thuận lợi, nội bộ gia đình mâu thuẫn.

phong-thuy-bat-huong-tren-ban-tho
Phong thủy bát hương trên bàn thờ có đẹp mới đẹp lại tài lộc cho gia chủ

Tuy nhiên trước khi nắm được các bước giúp phong thủy bát hương trên bàn thờ tốt lên, gia chủ cần nắm được các cấp bậc trên bàn thờ gia tiên: Gồm 3 cấp bậc với các ý nghĩa thờ cúng khác nhau, cụ thể: 

 • Gia chủ thờ Phật để cầu mong an yên, hóa giải tai ương, tà khí trong gia đình.
 • Gia chủ thờ Thần như long mach, thổ công, thần tài, tiền chủ để cầu giúp tài lộc và mong gia đình yên ổn.
 • Gia chủ thờ gia tiên để bày tỏ sự hiếu thảo và thành kính của mình. Qua đó, mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho công việc, mọi mặt cuộc sống.

2. 4 điều nên làm cho phong thủy bát hương trên bàn thờ

Làm thế nào để giúp phong thủy bát hương trên bàn thờ tốt lên. Anh/chị hãy xem qua những nguyên tắc dưới đây:

2.1. Đặt đúng hướng phong thủy bát hương trên bàn thờ

Một trong những yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến phong thủy bát hương trên bàn thờ là hướng đặt bát hương. Theo quan niệm của người Việt, bát hương cần được đặt ở vị trí kiên cố, không được phép xê dịch. Hướng mặt nhật nguyệt của bát hương sẽ quay ra nếu nhìn từ chính diện.

Bàn thờ phải được kê sát vào từng, không có kẽ hở để tăng cát khí. Theo quan niệm, nếu bàn thờ không được kê như vậy sẽ khiến hậu vận sau này kém đi. 

phong-thuy-bat-huong-tren-ban-tho-2
Bát hương trên bàn thờ phải đặt đúng hướng

2.2. Sắp xếp bát hương đúng phong thủy

Mỗi gia đình lại có số lượng bát hương trên bàn thờ khác nhau tùy thuộc vào mục đích thờ cúng, văn hóa phong tục của mỗi vùng miền. Do đó, mà có sự sắp xếp khác nhau giữa ban thờ 1 bát hương, 2 bát hương, 3 bát hương thậm chí là 4 bát hương. Ví dụ: 

 • Cách sắp xếp bàn thờ 1 bát hương: Chỉ cần đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ, lùi lại và cách mép bàn thờ khoảng 15cm.
 • Cách sắp xếp bàn thờ 2 bát hương: Đặt bát hương thờ thần linh cách mép bàn thờ 15cm; bát hương gia tiên chếch phía dưới, cách bát hương thờ thần linh 10 – 15cm là được.
 • Cách sắp xếp bàn thờ 3 bát hương: Bát hương thờ thần linh đặt cao nhất và đặt ở chính giữa. Sau đó, hai bát hương còn lại nhỏ hơn và đặt hai bên.
 • Cách sắp xếp bàn thờ 4 bát hương: Bát hương thờ Phật thường đặt ở trên cùng và 3 bát hương còn lại xếp hàng ngang tương tự như với cách đặt 3 bát hương ở phía trên.

Sau khi đã hoàn tất việc bố trí thứ tự các bát hương, gia chủ cần tránh động chạm gây di chuyển bát hương. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến phong thủy bát hương trên bàn thờ. Bởi bát hương là nơi thánh ngự của đấng bề trên đã khuất, việc dịch chuyển bát hương mà không xin phép sẽ gây kinh động đến các vị thần, các bậc tổ tiên, có thể xảy ra điều xui rủi do gia tiên quở trách.

2.3. Lưu ý đến màu sắc và kích thước bát hương

Thứ nhất về màu sắc bát hương: Đây là yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy bát hương trên bàn thờ nên gia chủ cần lưu ý. Để lựa chọn được màu sắc bát hương theo ngũ hành hợp mệnh, gia chủ nên tham khảo gợi ý sau của Vạn An Lộc:

 • Gia chủ mệnh Kim chọn mua bát hương hợp với màu vàng, trắng
 • Gia chủ mệnh Mộc chọn mua bát hương hợp với màu đen, xanh nước biển
 • Gia chủ mệnh Thủy chọn mua bát hương hợp với màu đen, trắng, xanh dương.
 • Gia chủ mệnh Hỏa chọn mua bát hương hợp với màu đỏ, cam, hồng, tím, xanh lá cây.
 • Gia chủ mệnh Thổ chọn mua bát hương hợp với màu đỏ, hồng, tím, nâu đất, vàng sậm.  
phong-thuy-bat-huong-tren-ban-tho-3
Cần chọn màu sắc bát hương hợp mệnh với gia chủ

Thứ hai, về kích thước bát hương: Kích thước bát hương sẽ ảnh hưởng đến tổng quan của không gian thờ cúng. Khi bàn thờ có kích thước lớn như bàn thờ gia tiên, dòng họ, nhưng gia chủ lại lựa chọn mua bát hương có kích thước nhỏ sẽ khiến không gian thờ cúng thiếu đi sự ấm áp. Hơn nữa, bát hương nhỏ được đặt bên cạnh các đồ vật thờ cúng có kích thước lớn thì bát hương sẽ bị che khuất. Từ đó làm mất đi tính phong thủy bát hương trên bàn thờ.

Mặt khác, bàn thờ có kích thước lớn nhưng lại bố trí bát hương nhỏ sẽ khiến không gian thờ cúng trở nên chật chội. Gia chủ sẽ không trang trí thêm được các đồ vật thờ cúng khác. Do đó, bạn sẽ không thể hiện được trọn vẹn lòng thành tâm, thành kính đối với thần linh, gia tiên. 

2.4. Bố  trí các đồ vật thờ cúng để phong thủy bát hương trên bàn thờ tốt hơn

Gia chủ được khuyến khích bày trí thêm các đồ vật thờ cúng bên cạnh bát hương để tăng phong thủy bát hương trên bàn thờ. Tuy nhiên cần đặt theo nguyên tắc “Tiền Lư – Hậu Đỉnh” cho bàn thờ cân đối và hợp phong thủy. 

Theo đó, bát hương sẽ đặt đằng trước và phía sau sẽ là đỉnh thờ. Khi dâng lễ vật hay hoa quả, nên đặt trên mâm bồng và dâng lên đằng trước bát hương.

Trên đây là các lưu ý giúp phong thủy bát hương trên bàn thờ của độc giả tốt lên, nhờ đó, sẽ mang lại đại cát, đại lợi cho gia chủ. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về cách đặt phong thủy bát hương trên bàn thờ, bạn có thể liên hệ với Vạn An Lộc để được giải đáp chi tiết.