4 điều gia chủ cần phải biết về bát hương thờ Phật

Gia chủ sở hữu bát hương thờ Phật đúng cách, linh ứng sẽ giúp việc thờ cúng trở nên linh thiêng và ấm cúng hơn. 4 điều về bát hương thờ Phật dưới đây sẽ giúp độc giả chuẩn bị và thờ cúng Phật chuẩn phong thủy. 

1. Lý do nên có bát hương thờ Phật trên bàn thờ

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, việc thờ cúng Phật đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần mỗi gia chủ. Đây còn là niềm tin tín ngưỡng và đức tin, tâm đức của gia chủ đối với Phật.

Bát hương thờ Phật nhằm hướng tới mục đích giúp con người hướng tới những giá trị chân – thiện – mỹ. Nhờ đó, tâm hồn mỗi người trở nên lương thiện, thanh tịnh hơn. Con người cần tự soi mình vào tấm gương của Phật để nhìn cuộc sống một cách từ bi hơn, làm theo lẽ phải. 

Ngoài ra, thờ cúng Phật còn là cách để các gia đình cầu mong phước lành, sự bình an, và sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. 

Gia chủ có thể tự bốc bát hương thờ Phật mà không cần thuê thầy cúng, quan trọng là người thực hiện có lòng thành tâm, thành kính. 

bat-huong-tho-phat1.jpeg
Bát hương thờ Phật hướng con người đến những điều thiện lành

2. 4 điều cần phải biết về bát hương thờ Phật

Dưới đây là những điều cần biết về bát hương thờ Phật mà các gia đình cần phải biết:

2.1. Nên chọn loại bát hương thờ Phật làm từ chất liệu nào?

Một bát hương thờ Phật đẹp là bát hương được làm từ chất liệu tốt nhất. Hiện nay, các gia đình có nhiều sự lựa chọn về vật liệu tạo nên bát hương như đồng, sứ, gỗ, đá,… Mỗi loại vật liệu lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Cụ thể:

  • Bát hương được làm bằng gốm sứ được sử dụng ưa chuộng hơn cả. Thứ nhất, gốm sứ là mệnh thổ sẽ hợp với phong thủy, tâm linh. Thứ hai, bát hương làm bằng gốm sứ có nhiều mẫu mã, hoa văn họa tiết được in lên thẩm mỹ nhưng không kém phần sang trọng, trang nghiêm. Tuy nhiên, bát hương làm bằng chất liệu này sẽ dễ vỡ khi bị tác động với các yếu tố ngoại cảnh.
  • Bát hương bằng đồng cũng là lựa chọn ưu tiên của nhiều gia đinh khi thờ cúng Phật. Bởi theo quan niệm xưa, trên bàn thờ phải có đủ ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ tương sinh tương khắc, trong đó đồ thờ bằng đồng là hành kim. Bát hương đồng cũng có ưu điểm là họa tiết, hoa văn được khắc tinh xảo, độc đáo. Hơn nữa, vật liệu này có độ bền cao theo thời gian, khó khi sứt mẻ, vỡ khi va chạm.
  • Bát hương bằng đá có độ cổ kính nhất định. Tuy nhiên, dòng bát hương này chỉ nên được thờ cúng trong không gian miếu, đền, chùa. Người Việt quan niệm, không nên đặt bát hương đá lên bàn thờ gia tiên để tránh gặp điềm không tốt.

2.2. Kích thước bát hương thờ Phật chuẩn

Kích thước bát hương thờ Phật quyết định đến tính thẩm mỹ của bàn thờ. Nếu như bàn thờ Phật nhà bạn có kích thước nhỏ nhưng đặt bát hương quá to sẽ gây cảm giác ngột ngạt, không có không gian để trưng bày các vật phẩm khác. Nếu bàn thờ quá lớn nhưng gia chủ lại có cách đặt bát hương bàn thờ phật quá nhỏ sẽ gây cảm giác trống trải, lạnh lẽo, quan trọng là mất đi tính thẩm mỹ.

Kích thước bát hương phù hợp với bàn thờ sẽ là điềm tốt mang lại cát khí, sự hưng thịnh cho ngôi nhà. Đồng thời thể hiện sự thành tâm, chăm chút, để ý kỹ càng của con cháu đến các bậc bề trên.

Theo đó, bát hương thờ Phật tại gia sẽ có kích thước nhỏ hơn bát hương thờ Phật tại đình, chùa. Do đó, đối với gia đình, bạn có thể lựa chọn bát hương thờ Phật có đường kính từ 22cm – 30cm. Đối với bát hương thờ Phật tại đình chùa, có thể chọn bát hương có đường kính từ 35cm – 50cm. 

bat-huong-tho-phat2.jpeg
Kích thước bát hương thờ Phật tại gia nên có đường kính từ 22cm – 30cm

2.3. Lựa chọn màu sắc bát hương thờ phật

Màu sắc bát hương được lựa chọn thường trên tổng thể màu đồ thờ, không gian thờ. Ngoài ra, theo quan niệm của người Việt, màu sắc bát hương còn cần dựa vào bản mệnh của gia chủ. Cụ thể: 

  • Gia chủ mệnh Kim nên lựa chọn bát hương thờ Phật hợp với màu vàng, trắng
  • Gia chủ mệnh Mộc nên lựa chọn bát hương thờ Phật hợp với màu đen, xanh nước biển
  • Gia chủ mệnh Thủy nên lựa chọn bát hương thờ Phật hợp với màu đen, trắng, xanh dương.
  • Gia chủ mệnh Hỏa nên lựa chọn bát hương thờ Phật hợp với màu đỏ, cam, hồng, tím, xanh lá cây.
  • Gia chủ mệnh Thổ nên lựa chọn bát hương thờ Phật hợp với màu đỏ, hồng, tím, nâu đất, vàng sậm. 

 

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn màu bát hương để phù hợp với tượng Phật. Cụ thể:

  • Tượng Phật có màu như bằng gỗ hoặc dát vàng thì nên chọn bát hương trắng hoặc màu sắc hoa văn nhã nhặn.
  • Tượng Phật màu trắng thì nên chọn bát hương màu vàng hoặc màu ánh đồng.

⇒Xem thêm: Bát hương hoa sen – biểu tượng của tín ngưỡng thờ cúng Việt Nam

2.4. Cốt bát hương thờ Phật bao gồm gì?

Cốt bát hương là linh hồn của bát hương. Việc thờ cúng bát hương chỉ có ý nghĩa khi có cốt bát hương. Nếu bát hương không có cốt hoặc cốt giả thì vật phẩm này sẽ không thể tụ khí, do đó, Phật sẽ cũng không thể hiển linh để độ trì cho gia chủ. 

Cho nên đối với bát hương thờ Phật, gia chủ cần chuẩn chuẩn bị cốt bát hương thật chỉnh chu. Trong cốt bát hương thường có 2 thành phần: tro nếp và bột Thất bảo. Các thành phần này có tác dụng tụ khí, trừ tà khí và giúp việc thờ cúng trở nên linh thiêng.

Về phần tro nếp: Hầu hết các gia đình sử dụng tro nếp làm cốt bát hương bởi thành phần này tượng trưng cho mệnh thổ – nền móng gia tiên. Tro nếp sẽ được đốt bằng rơm sạch. Chúng có đặc tính tơi xốp, không vón cục, bết dính tạo thuận lợi cho việc cắm và thắp nhang. Nhiều người lại sử dụng cát để làm cốt bát hương vì cát dễ mua hơn tro nếp, đặc biệt ở thành phố. Tuy nhiên, Việt Nam là đất nước có khí hậu nóng ẩm nên cát dễ bị khô cứng, gây khó khăn cho việc cắm và giữ chân nhang. Bên cạnh đó, cát dễ có tạp chất hơn tro nếp, sẽ không thể hiện được trọn vẹn lòng thành kính với bề trên. 

Về phần Cốt thất bảo bao gồm 7 món bảo vật của dân gian như: Thạch anh, Mã não, San hô, Ngọc trai, Lá vàng, Lá bạc. Kèm theo đó là: Tờ hiệu, chỉ ngũ sắc, ấn tam bảo, giấy thiếc tráng kim vàng, văn khấn xin bốc bát hương, trú đại bi an vị bát hương. 

bat-huong-tho-phat3.jpeg
Cốt bát hương thờ Phật cần được chuẩn bị nghiêm trang, chỉn chu

Cốt bát hương thờ Phật cần được chuẩn bị nghiêm trang, chỉn chu

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về bát hương thờ Phật nhưng không phải ai cũng biết. Vạn An Lộc hy vọng đã giúp các gia chủ biết cách đặt bát hương bàn thờ Phật hợp phong thủy, không mạo phạm đến Phật.