NghệNhânGốmSứ

Vũ Như Quỳnh

Thành công từ lối đi riêng

Vẫn là gốm sứ như muôn đời nay, nhưng qua bàn tay của nghệ nhân Vũ Như Quỳnh đầy tài năng, đam mê và nhiệt huyết, nghệ thuật chế tác này một lần nữa lại được tái sinh với diện mạo mới mẻ và độc đáo. Chị đã chọn cho mình một lối đi riêng vừa khó khăn, vừa mạo hiểm là mang hơi thở đương đại vào gốm tâm linh phong thủy và tạo ra dấu ấn của chính mình.

artist image
Chọn lối đi riêng

Nghệ nhân Vũ Như Quỳnh sinh ngày 23/02/1986 tại làng gốm truyền thống Bát Tràng, Hà Nội. Vốn là con “nhà nòi” trong một gia đình có truyền thống 16 đời chuyên sản xuất các sản phẩm gia dụng như chén, bát đĩa để phục vụ thị trường trong nước, thế nhưng nghệ nhân Vũ Như Quỳnh lại tìm cho mình một hướng đi khác. Với thế mạnh làm chủ được nguyên liệu đầu vào cho ngành gốm, người nghệ nhân trẻ này đã mang hơi thở đương đại vào gốm tâm linh phong thuỷ.

artist image

“Những sản phẩm gia đình mình sản xuất bao đời này quá phổ thông, không có tính đặc biệt. Mặt khác, đồ gốm sứ phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân chủ yếu lại có xuất xứ từ nước ngoài, những mặt hàng mang đậm nét văn hóa Việt là rất ít. Nếu gia đình mình có thể chuyển hướng sang sản xuất đồ phục vụ tâm linh nhưng có tính thẩm mỹ cao hơn nữa thì có thể sẽ tìm được hướng đi riêng. Để có được dấu ấn riêng, bắt buộc phải tìm tòi, sáng tạo và trả giá rất nhiều. Trong 3 năm đó, mình đã làm hỏng đến hàng nghìn sản phẩm. Thậm chí, số gốm sứ đó khi đập đi, có thể đủ để lát cho nền nhà rộng vài trăm mét.”

– Nghệ nhân Vũ Như Quỳnh tâm sự.

Hái quả ngọt từ sự kiên trì

“Khổ tận đến ngày cam lai”, cứ thế theo thời gian tay nghề của chị chín dần và đạt đến độ tinh xảo, cho ra lò những mẻ gốm sứ “độc bản”, đạt đến độ “mãn nhãn” của khách hàng. Nghệ nhân Vũ Như Quỳnh chia sẻ, một chút thành tựu này chính là động lực để chị cố gắng, kiên trì theo đuổi và phát triển dòng sản phẩm hoa văn đắp nổi 3D (kênh bong) và đắp nổi vẽ vàng, hiện đại hóa các tích cổ trên gốm. Đồng thời, chị sẽ không ngừng phát triển đưa các tác phẩm này đến gần hơn với người mê gốm trong và ngoài nước.

Năm 2019, chị là một trong những doanh nhân trẻ được trao danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội ngành nghề gốm sứ. Đồng thời, chị cũng được UBND TP Hà Nội và Hội LHPNVN trao tặng nhiều giải thưởng và Chứng nhận vì đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – văn hóa của địa phương.

artist image

Từ năm 2019 – 2023 chị cũng nhận được rất nhiều thành tích tiêu biểu khác như:

 • Nhận bằng khen của Hội LHPN Thành Phố Hà Nội trao tặng vì có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020
 • Chứng nhận tham gia chuỗi kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành gốm sứ Hà Nội năm 2020
 • Giấy khen có thành tích tham gia tổ chức Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần 2 năm 2022
 • Globalwoman Vinh danh top 10 Ngôi sao doanh nhân năm 2022 khi đã trao tặng chương trình VÒNG TAY NHÂN ÁI chiếc bình Gốm đắp nổi vẽ vàng Công Danh Phú quý để đấu giá. Đây như lời trao gửi, chia sẻ tình yêu thương cho những người kém may mắn vì dịch bệnh Covid-19 và gửi thông điệp đón Xuân yêu thương 2023.
 • Nhận danh hiệu Người tốt việc tốt năm 2022 do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao tặng
 • Hội LHPN TP Hà Nội Vinh danh Doanh Nhân Nhân Ái năm 2022
 • Năm 2023 chị cũng được Hội LHPN TP Hà Nội trao tặng danh hiệu Nữ Nghệ Nhân tiêu biểu Làng nghề Hà Nội.
artist image
Cháy mãi với những đam mê

Chị Như Quỳnh chia sẻ: Mỗi sản phẩm của Vạn An Lộc là một tác phẩm nghệ thuật đạt đến độ tinh xảo cao bởi được làm hoàn toàn thủ công. Tại đây sử dụng nguồn nguyên liệu sạch nhằm đưa đến tay khách hàng sản phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đây là một trong những thương hiệu lớn của làng nghề gốm sứ truyền thống nổi tiếng ở Bát Tràng, Hà Nội.

Sản phẩm gốm sứ Vạn An Lộc phong phú, đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đáp ứng nhu cầu dân dụng, thờ cúng, tâm linh… phục vụ mọi đối tượng khách hàng từ cao cấp đến bình dân.

Từ nhiều năm nay, Vạn An Lộc đã khẳng định uy tín và chất lượng “được lòng” nhiều khách hàng trong nước và nước ngoài.

Kế thừa tinh hoa nghề gốm Việt Nam cùng với bề dày kinh nghiệm trong thực tiễn làm gốm, Vạn An Lộc tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, với mong muốn truyền nghề cho lớp trẻ tại Hà Nội, nghệ nhân Vũ Như Quỳnh đã tham gia khai giảng lớp dạy nghề Gốm sứ mỹ nghệ cho thanh niên ngoại thành Hà Nội, giúp họ phát triển sinh kế bền vững, gìn giữ giá trị truyền thống mà cha ông để lại.

Với tài năng và tâm huyết của mình, nghệ nhân Vũ Như Quỳnh đã thành công tiếp nối truyền thống 16 đời của dòng họ. Đồng thời, chị có những nỗ lực nghiên cứu, cải tiến để nâng cao giá trị ứng dụng của các sản phẩm gốm sứ trong thời đại mới.

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon