Tại sao thắp hương lại là 1-3-5-7 nén? – Gốm sứ Vạn An Lộc 0868.999.868

Tại sao thắp hương lại là 1-3-5-7 nén?

Hiện nay nhiều người vẫn hỏi Tại sao thắp hương lại là 1-3-5-7 nén? và ý nghĩa như thế nào? Các bạn cùng Vạn An Lộc tìm hiểu nhé.

Thông thường số nén hương được thắp sẽ là các số lẻ như 1 nén, 3 nén, 5 nén,7 nén….hoặc cả bó. Phong tục người Việt thường thắp 3 nén trong các ngày lễ tết, cưới xin, giỗ chạp trên bàn thờ gia tiên. Thắp 1 nén hương thường thấy khi đi chùa, đền…. Vậy Tại sao thắp hương lại là 1-3-5-7 nén? được hiểu như thế nào?

Tại sao thắp hương lại là 1-3-5-7 nén - Gốm sứ Vạn An Lộc 0868.999.868
Số nén hương thắp lên ban thờ có ý nghĩa như thế nào?

[toc]

  1. Thắp 1 nén hương

Việc thắp 1 nén hương khi chúng ta vừa đến cửa hàng, công ty cho bàn thờ thần tài thổ địa, có ý nghĩa như thể hiện sự thành tâm cầu mong thần linh phù hộ, mua may bán đắt.  Cùng với đó khi đi chùa, đền chúng ta cũng chỉ thắp 1 nén hương tương tự cầu mong bình an, may mắn cho gia đình. Vì vậy thắp 1 nén hương hay được gọi là Bình an hương.

Thắp 1 nén hương mong cầu mua may, bán đắt, vạn sự bình an.

2. Khi nào thắp 2 nén hương

Rất ít khi chúng ta để ý đến việc thắp 2 nén hương vì khi thắp 2 nén hương ta sẽ thấy khi viếng linh cữu người chết, trong thời gian để tang hay cho các vong hồn lang thang….

3. Ý nghĩa thắp 3 nén hương

Số 3 được coi như là số dương trong phong thủy và nó cũng có rất nhiều ý nghĩa. Ngoài ra còn có quan niệm như Phật – Pháp – Tăng, tam giới Dục giới – Sắc giới – Vô giới, tam thời Quá khứ – Hiện tại – Tương lai…. Trong phong thùy còn được gọi là Thiên – Địa – Nhân.

  • Theo Đạo Phật: 3 nén hương được gọi là Tam bảo hương
  • Theo Đạo Giáo: 3 nén hương đại diện cho Tam thanh hương

Trong 3 nén hướng thứ tự được ví, nén ở giữa được gọi là hương Giáo chủ, nén hương bên trái là hương Thanh Long, nén hương bên phải là hương Bạch Hổ.

Việc gia chủ thắp 3 nén hương như việc thanh kính, tưởng nhớ, tỏ rõ lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên đầy đủ của gốm sứ Bát Tràng Vạn An Lộc với men rạn vẽ vàng trang trọng

  4. Thắp 5 nén hương

Thắp 5 nén hương, tượng trưng cho Ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và 5 phương trời đất. 5 nén hương được gọi là Thiên địa ngũ hành.

Thông thương một dòng họ, dòng tộc, Quốc gia có sự việc trọng đại thì mới thắp đến 5 nén hương. Vì điều này có ý nghĩa muốn khắp nơi trời đất chứng giám lòng thành của những người đại diện cho dòng tộc, dòng họ, Quốc gia, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mong cho “quốc thái dân an”.

  5. Tại sao thắp 7 nén hương?

Tiếp tục cùng Vạn An Lộc xem, tại sao thắp 7 nén hương.

Thắp 7 nén hương, giống như hồn vía của 1 kiếp người cầu mong may mắn từ bề trên. Thắp 7 nén hương cũng được ví là Bắc Đẩu thất tinh hương, lần lượt là Thiên xu, Thiên toàn, Thiên cơ, Thiên quyền, Khai dương, Ngọc hoành và Giao quan. Nếu không cần thiết chúng ta nên hạn chế thắp 7 nén hương.

Bát hương Song Long Chầu Nguyệt Men Rạn Vẽ Vàng
Bát hương Song Long Chầu Nguyệt Men Rạn Vẽ Vàng

 Thắp hương vào buổi tối có làm sao không?

Buổi tối là thời điểm của các vong hồn lang thang, oan khuất. Gia chủ không nên thường xuyên thắp hương vào buổi tối nếu không có sự kiện gì. Nếu thắp hương vào buổi tối gia chủ sẽ nhận những điều xui cho gia đình.

Cảm ơn các bạn đã cùng Van An Lộc tìm hiểu Tại sao thắp hương lại là 1-3-5-7 nén.

Địa chỉ mua đồ thờ gốm cao cấp bát tràng

🏠Trụ sở chính Vạn An Lộc: Thôn 3 Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội
Hotline: 0868.999.868