Hướng Dẫn Các Bước Chọn Mua Bát Đĩa Bát Tràng

Trên trị trường hiện nay khi nhắc đến bát đĩa Bát Tràng thì hiện tại nó có mặt ở khắp mọi nơi. Từ nhà hàng sang trọng lẫn trong các quán ăn, gia đình, bạn đều có thể tìm thấy những chiếc bát, đĩa sứ được sản xuất bởi làng nghề nổi tiếng Bát Tràng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách chọn lựa đồ Bát Tràng và phân biệt hàng thật – giả. Sau đâu hãy cùng Xưởng Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu sản phẩm bát đĩa Bát Tràng

Đối với những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng vốn không còn xa lạ. Thực sự trên thị trường hiện nay chúng nổi danh không chỉ trong mà con có sức ảnh hưởng đến tận ngoài nước. Không chỉ là những vật dụng thường ngày, đồ gốm sứ của làng nghề Bát Tràng còn là những vật phẩm mang đậm nét văn hóa Việt của nhiều thời kỳ.

Để có một trong những sản phẩm nổi bật nhất của Bát Tràng chính là bát đĩa. Các loại bát đĩa Bát Tràng phục vụ hiệu quả cho đời sống thường ngày của con người. Sản phẩm này được người tiêu dùng ưa thích nhờ chất lượng và vẻ đẹp tuyệt vời. Hiện tại, bát đĩa của Bát Tràng có mặt ở hầu hết các gia đình, nhà hàng của nước ta.

Từ xưa được các cụ kể lại thì làng gốm Bát Tràng có từ thế kỷ thứ XV. Phần lớn có điều kiện tự nhiên thuận lợi gần tản mạn sông Hồng mà nơi đây đã là nơi tụ họp của rất nhiều thương nhân.

Tiếp theo một thời gian sau, đã có nhiều người trong làng phát hiện ra thứ đất sét trắng cực tốt để sử dụng trong nung gốm làm bát đĩa. Những sản phẩm bát đĩa được làm ra từ làng gốm Bát Tràng đã có thời gian được sử dụng độc quyền dành cho vua chúa trong cung đình nhà Trần, nhà Lý.

Đến thời điểm hiện tại, nhờ vào tài năng của những người nghệ nhân làng gốm được truyền từ đời này sang đời khác. Nét đẹp của truyền thống làm gốm Bát Tràng hầu như vẫn được giữ gìn nguyên vẹn và nâng cao thêm những mẫu sản phẩm đồ gốm mới và độc đáo.

Bộ bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

Trọn bộ bát đĩa gốm sứ Bát Tràng với màu sắc mới lạ

 

Quy trình sản xuất Bát đĩa Bát Tràng từ đầu đến thành phẩm

Bát đĩa Bát Tràng là một sản phẩm nổi tiếng, bát đĩa gốm sứ của làng nghề Bát Tràng cũng được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn được lưu truyền nội tộc qua nhiều thế hệ nghệ nhân gốm sứ. Hiện tại, công nghệ sản xuất bát đĩa Bát Tràng đã được tích hợp thêm các công nghệ hiện đại tạo thành một chuỗi khép kín chuyên biệt:

Bước 1: Xử lý đất vật liệu

Đất sét trắng được xem là một nguyên liệu chủ chốt để làm đồ gốm sứ.Tùy thuộc vào những trường hợp, đất cần được xử lý, bổ sung thêm một số vật liệu kèm theo. Để đảm bảo nó có thể chịu được nhiệt độ nung, chế tác được các hoa văn thích hợp.

Bước 2: Tạo dáng và phơi khô sản phẩm

Việc tạo dáng sản phẩm của làng nghề Bát Tràng được thực hiện theo hai phương pháp cụ thể sau đây:

  • Với phương pháp làm thủ công: Nghệ nhân sẽ tạo hình cho sản phẩm bằng cách vuốt tay, be trạch trên bàn xoay.
  • Với phương pháp làm công nghiệp: Hiện tại các sản phẩm đã có khuôn chung. Cũng chính từ đó, đảm bảo thành phẩm có hình dáng, kích thước giống hệt nhau.

CŨng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng chung, thì sản phẩm sản phẩm sẽ được tạo hình theo một trong hai cách trên.Tiếp theo, chúng được phơi tự nhiên để làm khô.

sản phẩm đồ gốm được phơi khô tự nhiên

Sản phẩm khi được nung xong đem ra phơi khô một thời gian

Bước 3: Phủ men và trang trí hoa văn cho bát đĩa Bát Tràng

Hầu hết các loại bát ăn cơm cao cấp trên thị trường đều được phủ men. Sau khi phơi khô, thợ gốm sẽ bắt đầu phủ men và dùng bút lông để vẽ hoa văn lên sản phẩm. Hiện nay, thị trường cũng phổ biến loại bát chỉ phủ men, không có trang trí hoa văn.

Bước 4: Nung sản phẩm bát đĩa

Bộ bát đĩa bát tràng vẽ hoa đào hồng

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình chế tạo, sản xuất . Có hai phương pháp nung phổ biến nhất là nung lửa, nung điện. Mỗi kiểu nung cho thành phẩm với đặc điểm khác nhau.

Bước 5: Kiểm tra, đánh giá chất lượng thành phẩm

Đồ gốm sứ Bát Tràng cần đạt tiêu chuẩn cao trước khi đưa ra thị trường. Thì tuyệt đối thành phẩm phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ. Công đoạn này cũng là lúc những sản phẩm kém, không phù hợp bị loại bỏ.

Sử dụng bát đĩa Bát Tràng cho những mục đích nào?

Trên thị trường bát đĩa của Bát Tràng đang được sử dụng rộng rãi. Hãy cùng nói về tính ứng dụng của nó trong cuộc sống nhé.

Sử dụng làm bát ăn cơm cao cấp

Theo khảo sát trên thị trường chung, cứ 10 gia đình thì có ít nhất 5 gia đình sử dụng bát đĩa của Bát Tràng để làm bát ăn cơm. Những bộ đồ ăn của làng nghề này thực sự có chất lượng tuyệt hảo, tính thẩm mỹ cao. Nó mang tới cho các gia đình những bữa ăn ngon, ấm áp tình cảm sau ngày dài mệt mỏi và điều quan trọng nó còn đảm bảo sức khỏe cho chính người thân yêu của mình.

Chất lượng của bát ăn cơm cao cấp an toàn tuyệt đối với gia đình sử dụng, khi nung ở 1000 độ C các nguyên tố hóa học độc hại như chì, sắt… sẽ bị bay theo hơi nóng của lò đun, nên chúng ta có thể an tâm tuyệt đối với vấn đề đảm bảo sức khỏe gia đình

Bộ bát đĩa gốm sứ cao cấp

Với màu sắc tinh tế được quý khách hàng ưu tiên lựa chọn

Sử dụng bộ bát đĩa Bát Tràng cao cấp trong nhà hàng

Với những nhà hàng sang trọng, chất lượng của bát đĩa là điều vô cùng quan trọng. Nó cần thỏa mãn những yêu cầu sau:

  • Với mẫu mã phải đẹp, sang trọng.
  • Thể hiện được nét đặc trưng của nhà hàng.
  • Tuyệt đối đảm bảo chất lượng, không tồn dư chất độc hại.

Bát đĩa Bát Tràng đáp ứng tuyệt đối những đòi hỏi trên. Vì vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng trong các nhà hàng từ bình dân tới cao cấp.

Sử dụng bát đĩa Bát Tràng thờ cúng làm đồ thờ trang trọng

Có điều không phải gia đình nào cũng mua đồ thờ cúng theo bộ. Họ có thể tận dụng luôn bát đĩa thông thường để làm bát đĩa cúng. Nếu những sản phẩm đậm nét cổ kính của làng gốm Bát Tràng chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Hi vọng những thông tin Xưởng Gốm Sứ Bát Tràng vạn An Lộc chia sẻ trên bạn có thể hiểu thêm phần nào để lựa chọn mua các bát đĩa gốm hợp lý và đúng chuẩn nhé. Hãy cùng theo dõi trang chúng tôi để được cập nhật thêm nhiều thông tin về gốm sứ Bát Tràng nhé.