Truyền thống lịch sử

Nếu có ai đó hỏi nghệ nhân Vũ Như Quỳnh rằng truyền thống của Vạn An Lộc là gì, thì có lẽ câu trả lời sẽ là Sáng tạo. 

Xuất phát từ gia đình có nhiều đời làm nghề gốm, nằm trong cái nôi của làng nghề, Vạn An Lộc cố gắng khiến mình không đi theo lối mòn. Lựa chọn làm thương mại với nghề gốm có lẽ sẽ là con đường an toàn, bởi sản phẩm tốt và đẹp của làng Bát Tràng không hề thiếu. Tuy nhiên, làm thế nào để làm mới và để tạo ra những giá trị ngoài vật chất? Sáng lập Vạn An Lộc- Nghệ nhân Vũ Như Quỳnh luôn trăn trở với câu hỏi này để tìm ra hướng đi riêng đó. Nhìn vào lịch sử gia đình, vào những mẻ gốm với sự đầu tư kỹ thuật, công sức, mồ hôi nước mắt của bố mẹ, nhìn vào những tác phẩm hàng kỹ thuật chứ không phải “hàng chợ” theo nghĩa đơn thuần, Quỳnh luôn muốn tiếp bước truyền thống đó và đi xa hơn nữa. 

Kinh nghiệm và vốn liếng nghề của các thế hệ trước đã cho Vạn An Lộc một nền móng vững chắc về sản phẩm để cho ra những dòng sản phẩm sáng tạo mới, độc đáo | Nguồn: Vạn An Lộc

Kinh nghiệm và vốn liếng nghề của các thế hệ trước đã cho Vạn An Lộc một nền móng vững chắc về sản phẩm, về màu men lam độc đáo, nổi bật không thể trộn lẫn. Hiểu biết về nghề cũng cho nghệ nhân, thợ thủ công tại Vạn An Lộc những kiến thức hiểu về hồn đất, cốt đất, da đất. Nhưng để phát triển dòng sản phẩm mới, Vạn An Lộc phải tìm ra những hướng đi mới với những thách thức nghề hoàn toàn mới trên nền sản phẩm cũ. Nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm men rạn đắp nổi, men rạn đắp nổi vẽ vàng, và men rạn đắp nổi dát vàng đòi hỏi nghiên cứu sự kết hợp giữa nước men cũ và những yếu tố mới như vàng trong vẽ vàng và dát vàng lên sản phẩm. Chính vì vậy, nếu không sáng tạo trên những nền tảng cũ và kiên trì đi theo con đường đó, Vạn An Lộc sẽ không thể ra đời những sản phẩm được đông đảo người tiêu dùng cao cấp đón nhận. Vạn An Lộc đã và đang nuôi dưỡng văn hóa sáng tạo như một cách để nhắc mình không dừng lại và không ngủ quên trên những thành công. 

Truyền thống là bước đệm vững chắc, nuôi dưỡng sự sáng tạo trong cái nôi của làng nghề giàu truyền thống sáng tạo là một cách tri ân tổ nghề, tri ân những thế hệ đi trước và có trách nhiệm với cộng đồng, với những thế hệ nghệ nhân tiếp theo. Vạn An Lộc sẽ tiếp tục tạo ra những giá trị mới dựa trên những giá trị mà các thế hệ trước đã dày công vun đắp. 

Tác giả: Vạn An Lộc