Vàng là biểu tượng của sự tôn kínhsùng kính đấng thiêng liêng, theo từng văn hóa và tín ngưỡng khác nhau. Vị trí độc tôn này của vàng này bắt nguồn từ các đặc tính vật lý của nó là sáng bóng, sức mạnh, tính dễ uốn, độ quý hiếm và có khả năng chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt. Vì vậy, tượng thờ được làm bằng vàng hoặc trang sức bằng vàng, tường và trần của nơi thờ tự được dát vàng lộng lẫy [1].

Hiểu được những giá trị đặc biệt của vàng trong đời sống tâm linh và tinh thần, từ năm 2017, Vạn An Lộc đã nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm gốm đắp nổi vẽ vàng trên nền tảng dòng sản phẩm gốm kỹ thuật cao của một gia đình giàu truyền thống làm gốm của làng nghề Bát Tràng.

Tỏi men Garnet đắp nổi Phú Quý Trường Xuân vẽ vàng cao cấp Bát Tràng

Ảnh: Tỏi men Garnet đắp nổi Phú Quý Trường Xuân Vạn An Lộc | Nguồn: Vạn An Lộc

Sản phẩm vẽ vàng tại Vạn An Lộc đảm bảo chất lượng đẹp, tinh xảo nhờ chúng tôi tập trung vào 3 yếu tố quan trọng nhất của sản phẩm: chất lượng vàng, tay nghề người thợ vẽ và khâu nung đốt.

  1. Vàng được sử dụng tại Vạn An Lộc là vàng đảm bảo chất lượng tốt nhất “vàng mười” để sản phẩm ra đời bóng, sáng, đẹp không bị xỉn.
  2. Tay nghề của thợ vẽ tại Vạn An Lộc luôn đảm bảo nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo khâu pha vàng với dung môi chuẩn mực nhất. Vàng lỏng sử dụng trong vẽ sản phẩm gốm thường rít vì vậy chỉ những người thợ tay nghề cao mới có khả năng xử lý tốt để đảm bảo vàng ra có màu sáng bóng.
  3. Khâu nung đốt tại Vạn An Lộc được đặc biệt chú trọng để tránh tình trạng vỡ âm của sản phẩm và đảm bảo độ bền đẹp theo thời gian. Người thợ đốt lò cũng phải có những tính toán khoa học và đo lường nhiệt độ nung, thời điểm ngắt lò, thời điểm mở lò. Bởi lẽ, sản phẩm được vẽ vàng ở công đoạn thứ 3, đây là công đoạn hàng dễ bị vỡ khi bị nung.

Ngoài ra, các mẫu trên những sản phẩm vẽ vàng của Vạn An Lộc cũng rất đa dạng. Song điểm khó chính là những tính toán kỹ lưỡng từng chi tiết để đảm bảo tác phẩm là sự phối hợp hài hòa giữa gốm và vàng, vừa tôn được sự sang trọng của sản phẩm với vàng, vừa nâng tầm vẻ đẹp của gốm.

Tác giả: Vạn An Lộc

THAM KHẢO

[1] https://www.mygoldguide.in/