Xuất hiện ở Bát Tràng từ đời vua Cảnh Trị thế kỷ thứ 16, dòng men rạn làm nên tên tuổi của làng nghề Bát Tràng qua thời gian bởi những điểm đặc biệt của nó có thể thấy qua các mẫu vật còn thấy trong các viện bảo tàng. Các bức tượng nghê, tượng hổ, lư hương, đỉnh gốm men rạn Bát Tràng do nghệ nhân làng gốm Bát Tràng làm từ thế kỷ XVI – XVII được tìm thấy được xem là những biểu tượng cho tay nghềtinh hoa của những nghệ nhân nghề làm gốm đất Việt [1]. 

Thất truyền từ thế kỷ XIX cho đến mãi mười – mười lăm năm trở lại đây, nghệ nhân của làng Bát Tràng phục hồi lại bài men này. Dòng sản phẩm men rạn của Vạn An Lộc cũng kế thừa những nét đẹp của bài men cổ, nhưng khắc phục được những điểm khó của dòng men này để có thể làm trên những sản phẩm đa dạng hơn, kích cỡ to hơn và vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ.

Ảnh: Lộc bình đắp nổi men rạn Vạn An Lộc | Nguồn: Vạn An Lộc

Để có thể phát triển bài men cổ, xương đất phải được củng cố tốt hơn và men phải dễ làm hơn để đảm bảo sự đa dạng. Tại Vạn An Lộc, đất được ủ một năm để đảm bảo xương đất tốt, men pha chế sẵn trước 3 tháng sau đó mới dùng. Từ công thức truyền thống, Vạn An Lộc đã cải tiến, vẫn nguyên thành phần chính là tro, trấu và đá vôi, nguyên liệu sẽ thay đổi đôi chút, các sản phẩm men rạn của Vạn An Lộc vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ, chất lượng được nâng cao và đa dạng hơn. Hiểu được rằng rạn đẹp thường khó tính và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, thời tiết, tại Vạn An Lộc, chúng tôi liên tục rút kinh nghiệm để điều chỉnh để đảm bảo chất lượng đất tốt, nước men tốt để cho ra rạn sâu, hạt rạn nhỏ đều, hình tứ giác, lục giác, không bị rạn xé, với kích thước tầm 1.5-2mm tối đa là 3mm/ ô rạn.

Tự tin với những giá trị kế thừa từ dòng men rạn cổ và cải tiến với nghiên cứu và phát triển liên tục, Vạn An Lộc tự hào đưa đến tay khách hàng những sản phẩm tinh xảo, đậm giá trị truyền thống nhưng cũng chứa đựng trong đó những tìm tòi, hướng đi mới. Tại Vạn An Lộc, bạn có thể bắt gặp những sản phẩm có kích cỡ lớn với những hạt rạn đều đẹp, đa dạng mẫu mã chủng loại. Chúng tôi vẫn luôn trân trọng những giá trị của dòng men rạn cổ như một báu vật và đặc biệt đưa vào những sản phẩm độc bản hoặc phiên bản có giới hạn tại Vạn An Lộc. 

Tác giả: Vạn An Lộc

THAM KHẢO

[1] https://phatgiao.org