DÒNG GỐM VẠN AN LỘC

Bát Tràng là nơi sản sinh ra bao thế hệ nghệ nhân nghề gốm sứ, những sản phẩm gốm sứ đương đại hay giả cổ luôn mang theo sự tài hoa của các nghệ nhân. Dòng gốm Vạn An Lộc được thừa hưởng tinh hoa của làng nghề gốm Bát Tràng. Kinh nghiệm và vốn liếng nghề từ các thế hệ trước đã cho Vạn An Lộc một nền móng vững chắc về sản phẩm, về màu men độc đáo, nổi bật không thể trộn lẫn.

Trải qua nhiều thời gian nghiên cứu, nghệ nhân Vũ Như Quỳnh đã thử nghiệm thành công kỹ thuật đắp nổi 3D trên sản phẩm gốm sứ. Thêm nữa, màu sắc của sản phẩm cũng hài hòa, đa dạng chứ không chỉ đơn sắc như trước nhờ việc tạo ra các khối sáng tối đậm nhạt khác nhau trên họa tiết để có hiệu ứng thị giác 3D cho họa tiết đắp nổi. Và không dừng lại ở đó, yếu tố vàng được thếp lên họa tiết khiến giá trị sản phẩm được nâng tầm lên nhiều lần. Gốm sứ Bát Tràng Vạn An Lộc hiện đang phát triển với hai dòng men chính.

Dòng gốm men rạn đặc trưng của Vạn An Lộc

Dòng men làm nên tên tuổi của làng nghề Bát Tràng qua thời gian. Mãi 10- 15 năm trở lại đây, nghệ nhân của làng Bát Tràng mới phục hồi lại bài men này. Dòng sản phẩm men rạn của Vạn An Lộc cũng kế thừa những nét đẹp của bài men cổ, nhưng khắc phục được những điểm khó của dòng men này để có thể làm trên những sản phẩm đa dạng hơn, kích cỡ to hơn và vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ. Từ công thức truyền thống, Vạn An Lộc đã cải tiến để chất lượng được nâng cao và đa dạng hơn. Bởi men rạn đẹp thường khó tính và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nên Vạn An Lộc đã điều chỉnh để đảm bảo chất lượng đất tốt, nước men tốt để cho ra rạn sâu, hạt rạn nhỏ đều, hình tứ giác, lục giác, không bị rạn xé, với kích thước tầm 1.5- 2mm tối đa là 3mm/ ô rạn.

dong-gom-van-an-loc

Tự tin với những giá trị kế thừa từ dòng men rạn cổ và cải tiến với nghiên cứu và phát triển liên tục, Vạn An Lộc tự hào đưa đến tay khách hàng những sản phẩm tinh xảo, đậm giá trị truyền thống nhưng cũng chứa đựng trong đó những tìm tòi, hướng đi mới. Tại Vạn An Lộc, bạn có thể bắt gặp những sản phẩm có kích cỡ lớn với những hạt rạn đều đẹp, đa dạng mẫu mã chủng loại. Chúng tôi vẫn luôn trân trọng những giá trị của dòng men rạn cổ như một báu vật và đặc biệt đưa vào những sản phẩm độc bản hoặc phiên bản có giới hạn tại Vạn An Lộc.

Dòng gốm men màu sáng tạo của Vạn An Lộc

Dòng gốm Vạn An Lộc men màu phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm gốm sứ phong thủy. Các sản phẩm gốm men màu dần được tung ra thị trường với kỹ thuật đắp nổi, vẽ/ thếp vàng trên nền men màu tùy theo các yếu tố trong ngũ hành. Tùy thuộc vào mệnh của gia chủ mà các loại men màu được nghiên cứu để các thiết kế vừa có sự kế thừa các hình tượng kinh điển trong nghệ thuật truyền thống, vừa sáng tạo để tạo ra những sức sống mới cho sản phẩm, để cho ra những sản phẩm gốm sứ phong thủy cao cấp nhất.

dong-men-mau-van-an-loc

Dòng gốm Vạn An Lộc nổi bật với các họa tiết, hoa văn được vẽ vàng, thếp vàng trên những sản phẩm gốm được nhào nặn bởi nghệ nhân tay nghề cao và nung sấy với kỹ thuật gia truyền. Vạn An Lộc muốn khách hàng nhớ đến mình với mỗi sản phẩm đều đã đạt được độ tinh xảo tuyệt mỹ, mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật mà đội ngũ của Vạn An Lộc có thể tự hào.

Kết hợp với các dòng men chính đó là kỹ thuật đắp nổi của Vạn An Lộc được nghiên cứu và phát triển từ năm 2015. Kỹ thuật đắp nổi cũng không phải mới trong lịch sử và trên thị trường, nhưng với sự cầu toàn của mình, Vạn An Lộc mong muốn làm nên những sản phẩm thực sự tinh xảo, nổi rõ khối của họa tiết trên sản phẩm. Cái khó nằm ở chỗ, nếu các họa tiết đều được đẩy lên cao như thật, khi đưa vào khuôn và nung có thể bị gẫy, vỡ. Mặt khác, độ kết dính giữa các khối đất với nhau sẽ là một bài toán khó. Bằng con đường liên tục thử nghiệm, rút kinh nghiệm, Vạn An Lộc đã tự tin làm chủ công nghệ, kỹ thuật và đội ngũ để phát triển những sản phẩm chất lượng vượt trội và đồng đều.

Điểm khác biệt của sản phẩm gốm tâm linh, phong thủy của Vạn An Lộc

Điểm khác biệt của sản phẩm đắp nổi Vạn An Lộc phải kể đến độ tinh xảo và chất lượng cao. Với sự cam kết ngay từ ban đầu về chất lượng, với sự đầu tư nghiêm túc vào phát triển công nghệ, chuẩn hóa quy trình sản xuất, sản phẩm của Vạn An Lộc đạt độ tinh xảo cao, mỗi họa tiết hoa văn đều mang lại cảm giác sống động trên sản phẩm. Điều này thể hiện rõ qua các hình ảnh, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm và quá trình sử dụng sản phẩm.

ky-thuat-dap-noi-VAL

Vàng là biểu tượng của sự tôn kính và sùng kính đấng thiêng liêng, theo từng văn hóa và tín ngưỡng khác nhau. Hiểu được những giá trị đặc biệt của vàng trong đời sống tâm linh và tinh thần, từ năm 2017, Vạn An Lộc đã nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm gốm đắp nổi vẽ vàng/ thếp vàng trên nền tảng dòng sản phẩm gốm phong thủy. Sự kết hợp tài tình giữa gốm và vàng, giữa những chất liệu chịu nhiệt và đẹp lên qua những lần thử lửa, cùng với sự tìm tòi chịu khó của người nghệ nhân tích lũy tinh hoa qua nhiều đời làm nghề đã làm nên thương hiệu Vạn An Lộc.

Sản phẩm gốm vẽ vàng/ thếp vàng tại Vạn An Lộc đảm bảo chất lượng đẹp, tinh xảo nhờ chúng tôi tập trung vào 3 yếu tố quan trọng nhất của sản phẩm: chất lượng vàng, tay nghề người thợ vẽ và khâu nung đốt.

  • Vàng được sử dụng tại Vạn An Lộc là vàng đảm bảo chất lượng tốt nhất “vàng mười” để sản phẩm ra đời bóng, sáng, đẹp không bị xỉn.
  • Tay nghề của thợ vẽ tại Vạn An Lộc luôn đảm bảo nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo khâu pha vàng với dung môi chuẩn mực nhất. Vàng lỏng sử dụng trong vẽ sản phẩm gốm thường rít vì vậy chỉ những người thợ tay nghề cao mới có khả năng xử lý tốt để đảm bảo vàng ra có màu sáng bóng.
  • Khâu nung đốt tại Vạn An Lộc được đặc biệt chú trọng để tránh tình trạng vỡ âm của sản phẩm và đảm bảo độ bền đẹp theo thời gian. Người thợ đốt lò cũng phải có những tính toán khoa học và đo lường nhiệt độ nung, thời điểm ngắt lò, thời điểm mở lò. Bởi lẽ, sản phẩm được vẽ vàng ở công đoạn thứ 3, đây là công đoạn hàng dễ bị vỡ khi bị nung.

san-pham-ve-vang-VAL

Ngoài ra, các mẫu trên những sản phẩm vẽ vàng của Vạn An Lộc cũng rất đa dạng. Song điểm khó chính là những tính toán kỹ lưỡng từng chi tiết để đảm bảo tác phẩm là sự phối hợp hài hòa giữa gốm và vàng, vừa tôn được sự sang trọng của sản phẩm với vàng, vừa nâng tầm vẻ đẹp của gốm.

Với tâm niệm mỗi sản phẩm gốm Vạn An Lộc là một công trình nghệ thuật, chúng tôi muốn khách hàng không chỉ sở hữu một sản phẩm mà đó là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị bền vững với thời gian. Các thiết kế trên sản phẩm đắp nổi đều gắn với các điển tích mang ý nghĩa đặc biệt và mang lại cho mọi người cảm xúc tích cực khi chiêm ngưỡng sản phẩm.