Chữ Phúc Mãn Đường Trong Phong Thủy Có Ý Nghĩa Gì?

Trong phong thủy, chữ Phúc Mãn Đường mang lại ý nghĩa như thế nào và thường được treo ở đâu trong nhà? Những thông tin được Cửa Hàng Phong Thủy Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có được câu trả lời đầy đủ, chi tiết và thú vị nhất!

Trong phong thủy, chữ Phúc Mãn Đường mang lại những ý nghĩa gì?

bình phúc mãn đường

Bình hoa có chữ Phúc Mãn Đường được nhiều người lựa chọn

Phúc Mãn Đường là kiểu chữ Hán Việt và được ghép lại từ ba chữ độc lập đó là: chữ Phúc – chữ Mãn – chữ Đường. Mãn Đường khi dịch ra theo chữ nho có ý nghĩa đó là đầy nhà, đầy khắp trong nhà. Do vậy, chữ Phúc Mãn Đường khi dịch ra đầy đủ sẽ mang ý nghĩa đó là phúc đức đầy nhà, gia đình hạnh phúc, sum vầy và luôn luôn được bình an, may mắn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp chữ Phúc Mãn Đường trong các tài liệu chữ nho hoặc được vẽ hoa văn, tích cảnh trên một số đồ vật được trang trí trong gia đình như hoành phi câu đối, y phục thời xưa hay các loại tranh, lọ lộc bình,….Với những ý nghĩa đặc biệt và sự phổ biến trong trang trí này, chữ Phúc Mãn Đường ngày càng được nhiều gia chủ yêu thích sử dụng. Theo đó, các bạn có thể tham khảo chi tiết ý nghĩa của từng chữ nho này trong phong thủy như sau:

Chữ Phúc hay còn được gọi là chữ Phước – chữ được người xưa coi là chữ Thánh Hiền với ý nghĩa biểu trưng cho sự vui vẻ, may mắn và hạnh phúc của con người. Đặc biệt, trong xã hội phong kiến thời xưa, chữ Phúc được các nhà thơ, nhà văn sử dụng nhiều trong các áng văn chương của mình. Không những thế, chữ Phúc còn được sử dụng trong nhiều đồ vật trang trí thể hiện mong muốn có được một cuộc sống no ấm, đầy đủ và an lành của gia chủ.

Trong Phật giáo, Phật gia chỉ dạy Đức Phúc theo ý nghĩa tâm linh tới con người rằng: Cứu một người là “Phúc Đẳng Hà Sa”. Lời dạy này mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc đó là cứu một mạng người, Phúc Đức sẽ được tích lũy nhiều đến mức như nước ở sông, cát ở sa mạc vậy.

“Phúc mãn đường, niên tăng phú quý Ðức lưu quang, nhật tiến vinh hoa”

“Phúc mãn đường, niên tăng phú quý

Ðức lưu quang, nhật tiến vinh hoa”

Đặc biệt, theo cách phát âm của tiếng Hán Việt, chữ Phúc còn có cách phát âm tương đồng với chữ Phú – chữ mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu sang, tiền bạc dư giả.

Ngoài ra, Phúc Mãn Đường còn là chữ mang ý nghĩa biểu trưng cho một gia đình hạnh phúc, hòa thuận, yêu thương lẫn nhau. Trong đó, ông bà, bố mẹ được khỏe mạnh, trường thọ, con cái ngoan ngoãn, học hành, thi cử đỗ đạt cao, con đường công danh sự nghiệp thuận lợi, thăng quan tiến chức, làm ăn phát tài phát lộc.

Phúc Mãn Đường còn mang ý nghĩa thể hiện tình bạn khăng khít, keo sơn và gắn bó, cùng nhau chia sẻ buồn vui, có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu.

Trong các gia đình hay các nhà thờ họ hiện nay, câu đối nói về Phúc Mãn Đường thường được sử dụng phổ biến đặc biệt là trong những ngày mừng xuân mới đó là:

Phúc mãn đường, niên tăng phú quý – Phúc đầy nhà, năm thêm giàu có

Ðức lưu quang, nhật tiến vinh hoa – Ðức ngập tràn, ngày một vinh hoa

đa dạng mẫu bình

Bình hoa Phúc Mãn Đường có nhiều kích thước

Ý nghĩa sâu sắc của chữ Phúc Mãn Đường mà người xưa muốn truyền lại

Chữ Phúc và chữ Đức khi kết hợp với nhau luôn luôn tạo nên mối liên hệ mật thiết, mang lại những ý nghĩa sâu sắc, tốt đẹp. Đồng thời, đó cũng chính là tâm ý sâu sắc của người xưa muốn truyền lại cho con cháu, muốn nhắn nhủ đến thế hệ mai sau về Đạo Đức, về những đạo lý truyền thống của dân tộc. Sống có tâm đức, phúc đức chắc chắn sẽ còn được lưu truyền đến con cháu đời sau.

Cùng với đó, chữ Phúc còn được liên hệ với Hợp và Đồng trong tiếng Hán bởi bên phải chữ Phúc có chữ Nhất, chữ Khẩu và chữ Điền. Theo đó, hai chữ Hợp và Đồng đều có Nhất và Khẩu,…Khiến người đọc dễ liên tưởng theo chiều khác. Phúc thường khiến con người liên tưởng tới chữ Thần, chữ Lộc – là những chữ có liên quan mật thiết, sâu sắc tới Thần, Phật, Đạo, Thánh.

Vì vậy, thế hệ con cháu có thể hiểu người xưa muốn nhắn nhủ rằng muốn có Phúc, có Lộc thì phải ăn ở có tâm đức, tôn trọng Thần Thánh, hợp với quy luật mà Thần Thánh đòi hỏi. Nếu làm được những điều này, con người sẽ nhận được tài lộc, Phúc Đức đời đời, cuộc sống bình an, vui vẻ.

Phúc Mãn Đường không chỉ là chữ được dùng để trang trí đơn thuần trong gia đình mà nó còn mang đến những ý nghĩa về phong thủy hết sức sâu sắc và đặc biệt. Do vậy, chọn Phúc Mãn Đường treo trong phòng khách, phòng làm việc hay phòng thờ trong gia đình, gia chủ đều sẽ nhận được những điều tốt lành, may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Hi vọng với những thông tin chia sẻ của Cửa Hàng Phong Thủy Gốm Sứ Bát Tràng Vạn An Lộc có thể giúp bạn chọn được vật phẩm phong thủy trang trí có chữ Phúc Mãn Đường phù hợp và hài lòng nhất nhé!

Bình Luận